Sugar baby - Sugar daddy có phải là hành vi mua bán dâm?

27/11/2022 10:08 AM | Xã hội

Bộ Công an đánh giá hệ lụy của những mối quan hệ Sugar baby - Sugar daddy thể hiện sự lệch lạc về suy nghĩ và lối sống buông thả xuống cấp, suy đồi về mặt đạo đức của một số đối tượng

Phân tích về hành vi pháp lý về hành vi mua bán mại dâm "Sugar baby - Sugar daddy", ngày 27-11, Bộ Công an cho biết Bộ Công an dẫn căn cứ Điều 327, 328 Bộ luật hình sự năm 2015, chỉ truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các hành vi "Chứa mại dâm và Môi giới mại dâm". Do đó, những người thành lập nhóm Sugar baby - Sugar daddy trên các trang mạng xã hội với mục đích môi giới mại dâm, hoạt động dưới hình thức "Bố nuôi, Mẹ nuôi, Em nuôi…" nhằm thu lợi bất chính sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Sugar baby - Sugar daddy có phải là hành vi mua bán dâm? - Ảnh 1.

Các "Sugar Baby" gửi thông tin kết nối với "Sugar Daddy" trong một vụ án mua bán dâm bị công an triệt phá. Ảnh:Công an cung cấp

Theo Bộ Công an, phương thức thủ đoạn hoạt động của Sugar baby - Sugar daddy là đối tượng thực hiện hành vi phạm tội là trưởng nhóm (admin) và các thành viên tham gia quản lý các nhóm kín, diễn đàn kín Sugar baby, Sugar daddy hoạt động trên các trang mạng xã hội như Zalo, Fecebook, Telegam, Twitter... Các đối tượng này thường xuyên đăng tải các thông tin, hình ảnh nhằm quảng cáo, giới thiệu nhu cầu mua bán dâm để thực hiện hành vi môi giới mại dâm.

Thông thường, trưởng nhóm (admin) là những người môi giới mại dâm chuyên nghiệp, có thể trực tiếp tham gia bán dâm. Qua các mối quan hệ xã hội hoặc thu thập các thông tin cá nhân của những người có nhu cầu bán dâm trên các trang mạng xã hội, trưởng nhóm sẽ tạo nhóm kín tập hợp các đối tượng là người bán dâm (tức là Sugar baby). Sau đó thực hiện các hình thức quảng cáo, giới thiệu các thông tin người bán dâm trên nhóm này để người mua dâm trực tiếp liên hệ. Ngoài ra, một admin có thể lập và điều hành nhiều nhóm kín khác nhau, một người bán dâm cũng có thể tham gia nhiều nhóm kín khác nhau để thực hiện hành vi bán dâm.

Trưởng nhóm (admin) cũng có thể là người tập hợp các đối tượng có nhu cầu mua dâm (tức là Sugar, Daddy, Mammy). Từ đó sẽ đăng quảng cáo các thông tin về người bán dâm (tên, tuổi, hình ảnh, giá tiền...) trên nhóm để người có nhu cầu mua dâm lựa chọn và liên hệ. Người mua dâm cũng có thể tham gia nhiều nhóm kín khác nhau để tìm người bán dâm.

Bộ Công an đánh giá hệ lụy của những hành vi Sugar baby - Sugar daddy, về mặt đạo đức, xã hội thể hiện sự lệch lạc về suy nghĩ và lối sống buông thả của các đối tượng là "Bố nuôi", "Mẹ nuôi", "Con nuôi". Điều này cho thấy sự xuống cấp, suy đồi về mặt đạo đức trong xã hội hiện nay, để lại hậu quả rất nặng nề như: Vợ chồng ly hôn gia đình tan nát; học sinh, sinh viên đánh mất nhân cách và đánh mất chính mình, thích hưởng thụ, lười lao động và phá thai ngoài ý muốn dẫn đến tình trạng vô sinh.

"Ngoài ra, đây là một trong những nguyên nhân dẫn đến các vụ việc gây rối trật tự công cộng do đánh ghen, lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Bên cạnh đó, Bộ Công an cũng khuyến cáo việc lợi dụng hình thức "Bố nuôi", "Mẹ nuôi", "Con nuôi" để thực hiện hành vi quan hệ tình dục với người chưa đủ 13 tuổi có thể được coi là hành vi hiếp dâm; trong trường hợp không có yếu tố mua bán dâm với người đủ 13 đến dưới 16 tuổi sẽ bị xem xét xử lý hành vi Giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác với người đủ 13 đến dưới 16 tuổi, được quy định tại Điều 145 Bộ Luật hình sự" - Bộ Công an phân tích.

Theo Ninh Cơ

Cùng chuyên mục
XEM