Sức sống mãnh liệt của em bé có khuôn mặt thiên thần bị bác sỹ nói rằng “không còn hy vọng”

25/06/2016 21:31 PM | Sống

Các bác sỹ đã luôn khuyên bố mẹ của bé bỏ thai hoặc phải chuẩn bị lo hậu sự, nhưng sức sống của em bé có não bên ngoài hộp sọ này đã khiến họ sững sờ.

Khi Sierra Yoder cùng chồng là Dustin đi siêu âm ở tuần thứ 22 thai kỳ, cô sững sờ khi thấy bác sỹ lộ rõ vẻ lo âu và đề nghị cô đến bác sỹ giải phẫu thần kinh. Và không lâu sau đó, em bé mà Sierra yêu thương mang trong bụng bị chẩn đoán bị thoát vị não, tình trạng tác động đến 1/10.000 em bé, khiến cho hộp sọ không đóng hẳn lại, dẫn đến một phần hoặc toàn bộ não bị chèn ép, hình thành ở bên ngoài hộp sọ.

(Ảnh: Internet)

Các bác sỹ dự đoán khả năng bé có thể được sinh ra là rất thấp, kể cả được sinh ra và phẫu thuật thành công thì cũng sẽ khó thích nghi được với cuộc sống, nhìn chung là mọi cơ hội và hy vọng đều dường như không có. Đôi vợ chồng trẻ thậm chí đã đặt lịch hẹn để bỏ thai, nhưng rồi từ bỏ. “Tôi không thể làm được việc này,” chị Sierra giải thích. “Trong đầu tôi luôn có suy nghĩ rằng con sẽ không như người ta vẫn nói.”

Sau khi vợ chồng Bentley quyết định giữ con, các bác sỹ thậm chí còn cho họ thông tin về nhà tang lễ để chuẩn bị sẵn sàng khả năng bé Bentley sẽ qua đời ngay khi sinh ra. Và thật sự chị Sierra đã nhập viện sinh con với hành trang không có gì ngoài một bộ áo liền quần để mặc cho con khi chôn cất.

Niềm tin rằng bé Bentley không sống nổi lớn đến nỗi sau khi chào đời, các y tá chỉ quấn bé trong chăn, không lau rửa , không cân đo hay hút dịch thừa ra từ miệng bé mà lập tức đưa vào vòng tay của bố mẹ vì mỗi giây phút lúc này đều quý giá. “Chúng tôi không nghĩ đến chuyện còn bao nhiêu thời gian, chỉ cảm thấy thật sự biết ơn vì có thể ôm con vào lòng. Bé khóc, thở và cử động. Còn tất cả chúng tôi đều chỉ nhìn. Trong 4-5 tiếng đầu đời của con, tất cả chỉ chờ đợi điều gì đó xảy ra.”

Nhưng điều đó không xảy ra! 36 tiếng sau khi sinh, bé Bentley luôn được ôm trong tay gia đình. Và bất chấp những dự đoán, kể cả khi bị đưa về nhà, bé cho thấy sức sống thần kỳ, tỉnh táo và nhìn mọi người.

(Ảnh: Internet)

(Ảnh: Internet)

Khi 4 tuần tuổi, Bentley được đưa đến gặp chuyên gia giải phẫu thần kinh, và được cho biết rằng não của bé - cả phần bên trong lẫn bên ngoài, đều bị tổn thương nặng.

Khi 4 tháng tuổi, Bentley được đưa đến phòng khám tại Cleveland, và được xác định rằng bé đang sử dụng phần lớn phần não bộ đang nằm bên ngoài hộp sọ của mình. Nói cách khác, phần bị dôi ra trên đầu bé không thể dễ dàng phẫu thuật loại bỏ.

Không bỏ cuộc, gia đình tiếp tục đưa bé đến bệnh viện Nhi Boston để tìm cách giải quyết. Tại đây, họ bắt đầu thu thập các mô hình 3-D của hộp sọ, và hình thành được hướng thực hiện phẫu thuật.

(Ảnh: Internet)

Các bác sỹ nhận ra họ cần phải mở rộng hộp sọ của Bentley thì mới có thể đưa lại bộ não vào trong, và quyết định làm điều này bằng cách mổ dọc hộp sọ. Ca phẫu thuật kéo dài 6 tiếng được thực hiện vào ngày 24 tháng Năm, sau khi thận trọng cân nhắc, chắc chắn rằng hộp sọ của Bentley đã vừa đủ cứng, và nếu chờ lâu hơn nữa thì sẽ làm tăng rất nhiều nguy cơ não bé sẽ tự khiến da đầu căng phồng lên và vỡ.

(Ảnh: Internet)

Dù sau đó, Bentley phải quay trở lại bệnh viện vài lần để rút dịch thừa, nhưng bố mẹ bé cho biết nay bé đã có thể nâng đầu dậy, ăn và mỉm cười, tóc cũng bắt đầu mọc lại. Không ai chắc được rằng tương lai của Bentley Yoder sẽ ra sao. Bởi vì não và tình trạng của bé quá khác biệt để có thể so sánh, nhưng nay, các bác sỹ nghĩ rằng dù thế nào đi nữa, bằng sức sống của mình, bé sẽ có một cuộc sống đáng giá!

Cùng chuyên mục
XEM