Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao

24/09/2021 09:56 AM | Sống

Đường Lên Đỉnh Olympia sắp bước vào năm phát sóng thứ 22. Suốt quãng thời gian qua, có rất nhiều MC được trao cơ hội dẫn dắt chương trình đình đám này.

Đường Lên Đỉnh Olympia chuẩn bị bước sang mùa thứ 22. Mỗi năm, chương trình đều có những đổi mới từ nội dung, luật chơi, hình thức thi đấu,... nhằm mang đến những trận leo núi thỏa mãn cho khán giả. Trong đó, vị trí MC - người giữ lửa của gameshow đình đám này đã nhiều lần thay đổi trong suốt hơn hai mươi năm qua. Mỗi MC khi đứng trên sân khấu Olympia đều mang một phong cách dẫn khác nhau, nhưng điểm chung ở họ là tình yêu lớn dành cho ngôi nhà Olympia nói riêng và tri thức nói chung.

Nhà báo Tạ Bích Loan (MC mùa 1)

Với những khán giả xem truyền hình lứa tuổi 7x, 8x hẳn nhớ như in gương mặt dễ mến cùng giọng nói nhẹ nhàng của nhà báo Tạ Bích Loan trên kênh VTV3 mỗi cuối tuần năm 1999. Chị chính là MC đầu tiên của chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia. Từ sự thành công của mùa một, có lẽ chị cùng ekip năm đó đã "truyền may mắn" để chương trình này giữ được sức nóng cho đến tận ngày hôm nay.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 1.

Ngoài đảm nhận vị trí MC, chị còn tham gia làm đạo diễn cho chương trình và là chủ nhân của ý tưởng tạo ra vòng nguyệt quế để vinh danh thí sinh chiến thắng trong các tuần thi. Sau này, chị từng được phân công làm Trưởng ban Thanh thiếu niên - Đài truyền hình VTV6, hiện tại chị đang thay thế nhà báo Lại Văn Sâm giữ chức vụ Trưởng ban Sản xuất các chương trình giải trí VTV3 và đã bước sang tuổi 52.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 2.

Nhà báo Lưu Minh Vũ (MC mùa 2, 4, 5)

MC Lưu Minh Vũ được biết đến là con của nhà biên kịch Lưu Quang Vũ, người từng có mối tình đẹp được nhiều người ngưỡng mộ với cố nhà thơ Xuân Quỳnh. Không theo nghiệp văn thơ của cha, anh quyết định đi theo con đường trở thành một MC - BTV truyền hình.

Sau khi MC Tạ Bích Loan lùi về sau hậu trường chuyên tâm công tác đạo diễn, người được tin tưởng giao vai trò MC cho Olympia mùa 2 là anh cùng người dẫn đôi ăn ý Tùng Chi. Vốn có khiếu hài hước và nhạy bén nên anh đã hoàn thành rất tốt nhiệm vụ của mình trước ống kính. Do đó, anh còn quay trở lại tiếp tục đồng hành với Olympia mùa 4 (năm 2002) và mùa 5 (năm 2003). Sau này, khi có cơ hội, anh vẫn nhận lời tham gia dẫn dắt ở các đầu cầu trong các trận chung kết năm.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 3.

Hiện nay, anh được giao vị trí là Phó trưởng phòng Trò chơi và Gặp gỡ 1 của Đài truyền hình VTV3. Trước đó, anh trở thành gương mặt quen thuộc của khán giả qua chương trình Hãy Chọn Giá Đúng. Anh từng tâm sự về nghiệp BTV của mình: "Mỗi lần xuất hiện trên truyền hình, tôi cố gắng làm sao để chương trình thật sự cuốn hút. Điều quan trọng là dẫn dắt phải tự nhiên, không gượng gạo, thô cứng, và phải lựa chọn chính xác."

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 4.

Nhà báo Nguyễn Tùng Chi (mùa 2 đến mùa 5, mùa 10 đến mùa 16)

So với những người từng gắn bó với Olympia, có lẽ không ngoa khi nói Tùng Chi chính là người có duyên nợ nhất với chương trình. Cô xuyên suốt dẫn dắt chương trình trong 4 mùa liên tiếp từ năm 2000 đến năm 2004. Sau một thời gian vắng bóng, cô bất ngờ xuất hiện dẫn đơn trong trận chung kết Olympia năm thứ 9. Từ đó, cô cùng chương trình lên sóng đều đặn các mùa giải thứ 10, 12, 13, 14, 15 và 16.

Ngoài việc cầm trịch sân khấu Olympia, cô còn giữ vai trò cực kỳ quan trọng khác đó là đạo diễn của chương trình. Công việc này theo cô suốt từ năm 2006 đến tận bây giờ, đến nay đã được 14 năm. Cô là một biên tập viên nhiệt huyết khi xung phong vào những vị trí nào còn yếu, đang cần sự có mặt của mình trong suốt quãng thời gian dài gắn bó với Olympia, đây cũng là lý do khiến cô quay trở lại với màn ảnh nhỏ.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 5.

Nói về vai trò MC Olympia, Tùng Chi từng tâm sự: "Tôi vốn không sôi nổi, hoạt bát như chị Tạ Bích Loan hay dí dỏm như Lưu Minh Vũ. Chính vì thế, tôi luôn cố gắng thể hiện những gì là của riêng mình", MC Tùng Chi tự nhận xét về cách dẫn chương trình của bản thân mình. Đến nay, cô còn đang đảm nhận chức vụ Phó trưởng ban Giải trí và Thông tin Kinh tế, Đài truyền hình Việt Nam.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 6.

MC Nguyễn Kiều Anh (từ quý II mùa 6 đến quý I mùa 8) và MC Đặng Quốc Hiệp (mùa 6)

Kiều Anh và Quốc Hiệp là cặp MC bài trùng trong màu Olympia năm thứ 6. Cả hai chiếm được thiện cảm của khán giả với lối dẫn thông minh, khéo léo. Song một mùa gắn bó, Quốc Hiệp tiếp tục theo đuổi giấc mơ bằng con đường học vấn khi theo học Cao học. Hiện chàng cựu MC này là cán bộ đầu tư của Quỹ đầu tư, Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam. Quốc Hiệp đã kết hôn với bà xã xinh xắn Thu Phương vào năm 2009.

Trong khi đó Kiều Anh tiếp tục đảm nhận vai trò MC vào năm mùa thứ 7 và quý I mùa 8. Sau đó, Kiều Anh đã lập gia đình nên tạm dừng công việc. Bản thân cô quan niệm rằng nếu không có gia đình vững chắc thì không thể yên tâm làm việc nên việc có 1 gia đình hạnh phúc sẽ tạo ra tiền đề cho sự nghiệp. Mặc dù Kiều Anh không còn gắn bó với truyền hình nhưng khán giả vẫn luôn nhớ đến hình ảnh cô gái MC xinh đẹp của Olympia. Hiện cô đã có bằng Thạc sĩ và định cư tại Pháp.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 7.

MC Quốc Hiệp chụp ảnh cưới

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 8.

MC Kiều Anh gửi lời chào đến Olympia trong gala 15 năm từ Pháp

Bùi Khánh Chi (quý II, III, IV và chung kết mùa 8) và Quỳnh Trang (mùa 9)

Dù hành trình của Khánh Chi với Olympia không lâu, chỉ vỏn vẹn 3 quý của mùa thứ 8 nhưng hình ảnh về một cô MC xinh xắn, duyên dáng khiến khán giả nhớ mãi. Cô từng tâm sự mình đã bật khóc khi Tùng Chi thông báo kết thúc chương trình trong trận chung kết mùa thi năm ấy. Sau đó, cô theo gia đình định cư tại Malaysia, đến nay khán giả không còn thấy nhiều tin tức về cô nữa.

Quỳnh Trang tuy gắn bó với Olympia chỉ trong giai đoạn đầu của mùa 9 nhưng từ lâu cô vẫn là thành viên thân thiết của ekip chương trình khi làm MC điểm cầu chung kết trong nhiều năm. Cô gây ấn tượng với khả năng ứng biến linh hoạt và trí tuệ. Hiện tại, MC Quỳnh Trang đang đảm nhận vai trò BTV của VTV3. Trước đó, cô từng gây ấn tượng với khán giả khi cầm trịch chương trình Vườn Cổ Tích.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 9.
 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 10.

MC Khánh Chi và MC Quỳnh Trang

MC Khắc Cường (mùa 8, 10, 11, 12, 13) và MC Việt Khuê (từ mùa 8 đến mùa 13)

2 chàng trai này bén duyên và trở thành những trợ thủ đắc lực của bạn dẫn nữ khi liên tục tạo thêm không khí cho khán giả phía dưới sân khấu. Vì tính cách dí dỏm, vui tươi và yêu thể thao nên phần nào, người xem truyền hình cũng cảm nhận được tinh thần năng động của 2 BTV này.

Ngoài vai trò cầm trịch cho Đường Lên Đỉnh Olympia, người ta vẫn biết 2 anh nhiều hơn ở các chương trình thể thao khi Khắc Cường và Việt Khuê là những bình luận viên bóng đá, người dẫn chương trình trong các bản tin thể thao của VTV3, BTV đồng hành với nhiều giải thể thao lớn trong nước và quốc tế như World Cup, ASIAD, Sea Games…

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 11.
 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 12.

Khác Cường và Việt Khuê giờ chuyên tâm vào mảng thể thao tại VTV

MC Thanh Vân Hugo (mùa 11)

Sau sự trở lại của Tùng Chi mùa thứ 10 (năm 2009), Thanh Vân Hugo là cái tên được nhà sản xuất tin tưởng giao nhiệm vụ cầm mic tại Olympia năm thứ 11. Với sự duyên dáng và trẻ trung của mình, cô như một làn gió mới làm cho chương trình khi ấy trở nên hấp dẫn hơn. Trước đó, cô từng bén duyên với nghiệp MC khi đóng vai chị Kính Hồng trong chương trình từng rất thu hút trẻ nhỏ - Chúc Bé Ngủ Ngon.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 13.

Cô gác lại việc gắn bó với những nhà leo núi sau những đổ vỡ hôn nhân và yên phận với cuộc sống của mẹ đơn thân. Trước đây, trên sóng truyền hình, cô khiến khán giả không khỏi bất ngờ khi tiết lộ mình mắc chứng nhược thị và một bên mắt không nhìn thấy gì nữa, ngoài ra cô còn mắc bệnh xơ thanh quản đã lâu, có một thời gian cô không nói được.

Sau khi lấy lại tinh thần, cô từng chiếm sóng nhiều chương trình có rating cao trên VTV3, trong đó phải kể đến lần bén duyên tiếp theo của cô với một gameshow về trí tuệ khác cũng hot không kém là Chinh Phục. Gần đây, công chúng đón nhận tin vui khi nghe cô tái hôn hồi tháng 8/2020 và đã chuyển vào TP.HCM sinh sống.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 14.

MC Phạm Ngọc Huy (từ mùa 13 đến mùa 22)

Phạm Ngọc Huy đã có một thời gian khá lâu gắn bó với Đường Lên Đỉnh Olympia, bắt đầu từ năm thứ 13 (năm 2012) của chương trình. Anh là sợi dây kết nối sân khấu và khán đài, giúp các thí sinh giảm bớt căng thẳng và tạo sự sôi động cho chương trình. Đến nay, đã 8 năm cùng đồng hành với những nhà leo núi, anh đã tạo dựng được thương hiệu riêng khi có lối dẫn hóm hỉnh, dí dỏm.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 15.

Nhưng phải kể từ khi cùng MC Diệp Chi trở thành bộ sậu ăn ý thì anh mới thực sự bật lên và được xem là "vựa muối" không thể thiếu trong mỗi số phát sóng. Đến nay, anh không tiếp quản vị trí dưới khán đài nữa mà đã cùng bạn dẫn xinh đẹp của mình đưa câu hỏi cho các thí sinh trong các phần thi. Anh từng chia sẻ anh rất thích xem Đường Lên Đỉnh Olympia và luôn đặt công việc dẫn chương trình này ở vị trí ưu tiên. Có thể thấy, trên trang cá nhân, anh cũng liên tục update các hình ảnh nhắng nhít và gần gũi với các thí sinh tham gia chương trình.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 16.

MC Diệp Chi (từ mùa 17 đến mùa 21)

Sau nhiều mùa liên tiếp dẫn dắt chương trình, thông báo của nhà đài về việc sẽ có MC mới thay thế MC Tùng Chi ở mùa 17 khiến khán giả hết sức bất ngờ vì đã từ lâu mọi người quen thuộc với sự xuất hiện của "người đàn bà thép" trên màn ảnh nhỏ. Việc Diệp Chi tiếp quản vị trí này ngay lập tức gặp không ít ý kiến tiêu cực.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 17.

Nhưng chỉ sau số phát sóng đầu tiên, khán giả đã phải thay đổi suy nghĩ vì Diệp Chi đã hoàn thành tròn trịa vai trò của mình trong lần đầu thử sức. Từ đây, cô liên tục ghi điểm trong mắt người hâm mộ bằng lối dẫn đĩnh đạc, trưởng thành nhưng pha trộn nét hiện đại lẫn hóm hỉnh. Đến nay, mùa Olympia này là năm thứ 4 cô cùng đồng hành với chương trình và ngày càng chứng tỏ lựa chọn của nhà sản xuất là không sai.

Trước đó, cô từng lo lắng vì cái bóng quá lớn mà nhà báo Tùng Chi gây dựng được ở Olympia và từng nghĩ sẽ phải làm gì thay thế, lo sợ làm cho thương hiệu của chương trình giảm sút. Nhưng câu trả lời đã có sau ngần ấy thời gian cô đứng trên sân khấu S14. Ngoài công việc này, cô còn đảm nhiệm vị trí đạo diễn cho chương trình Điều Ước Thứ 7 gây nhiều tiếng vang.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 18.

MC Khánh Vy (Mùa 22)

Thông tin MC Khánh Vy sẽ đồng hành với Đường Lên Đỉnh Olympia năm thứ 22 đang khiến dân tình xôn xao hơn bao giờ hết. Dù phía BTC chưa tiết lộ cụ thể thông tin, song từ nguồn tin mật mà chúng tôi có được, cuối tuần này, có thể chương trình sẽ lên sóng số đầu tiên của mùa thứ 22 và MC chính thức là Khánh Vy và Ngọc Huy. MC Khánh Vy hiện đang ghi hình cho các số phát sóng mới.

Khánh Vy vốn đã không còn là cái tên xa lạ với Gen Z nói riêng và netizen Việt nói chung. Thông tin này gần như sẽ xác lập một cột mốc mới đáng nhớ của "hot girl bắn 7 thứ tiếng" thông minh và tài năng, sau hàng loạt các thành tích mà Khánh Vy đã từng đạt được.

Nếu thông tin về việc nữ MC 9X cầm trịch sân khấu Olympia là chính xác thì cô nàng sẽ trở thành MC trẻ tuổi nhất từng được giao trọng trách dẫn dắt Đường Lên Đỉnh Olympia.

 Sự thay đổi MC Đường Lên Đỉnh Olympia trong 22 năm: Thế hệ đầu giờ toàn là sếp lớn VTV, thế hệ sau tài năng không kém, profile toàn đỉnh cao - Ảnh 19.

Vũ Trịnh - Design: Minh Trang

Cùng chuyên mục
XEM