Sự thay đổi chóng mặt của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Ai rồi cũng phải lớn!

25/10/2020 08:42 AM | Sống

Cậu bé thần đồng Đỗ Nhật Nam từng gây bão với hàng loạt thành tích khủng khiến ai cũng choáng ngợp liệu bạn còn nhớ không?

Đỗ Nhật Nam là thần đồng vô cùng đặc biệt vì bên cạnh thành tích khủng, cậu còn từng gây tranh cãi với phát ngôn: "Không nên đọc truyện tranh nhiều, mặc dù truyện tranh có đôi lúc tác dụng, nhưng cũng như mẹ em nói là con sâu đục khoét tâm hồn".

Đỗ Nhật Nam bây giờ đã 19 tuổi, là du học sinh Mỹ. Cậu bé năm nào giờ đã thành chàng thiếu niên thay đổi ngoại hình chóng mặt, và cũng có những dự định khác hẳn thời bé.

Sự thay đổi chóng mặt của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Ai rồi cũng phải lớn! - Ảnh 1.

Đỗ Nhật Nam chụp cùng mẹ trong lễ tốt nghiệp THPT

Sự thay đổi chóng mặt của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Ai rồi cũng phải lớn! - Ảnh 2.
Sự thay đổi chóng mặt của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Ai rồi cũng phải lớn! - Ảnh 3.

Nhật Nam với vô số cúp và bằng khen nhận được

Cậu bé thần đồng với thành tích khủng

Đỗ Nhật Nam sinh năm 2001 tại Nhật Bản, là con trai của PGS.TS Đỗ Xuân Thảo (ĐH Sư phạm Hà Nội) và bà Phan Hồ Điệp (giảng viên ĐH Sư phạm Hà Nội). Lên 4 tuổi, Nam cùng cha mẹ về Việt Nam sinh sống, học tập.

7 tuổi, đạt điểm tuyệt đối trong các kỳ thi của trường Đại học Cambridge: Starter, Movers, Flyers (15/15); 8 tuổi: Đạt 940/990 điểm TOEIC, 617 điểm TOEFLT ITP; 10 tuổi: 107 điểm TOEFLT IBT; 11 tuổi: 8.0 IELTS (reading đạt tuyệt đối: 9.0)...

Đỗ Nhật Nam cũng được trao kỷ lục "Người viết tự truyện nhỏ tuổi nhất Việt Nam", dịch phim cho VTV, dịch giả của nhiều tác phẩm như: "Mặt trời mọc, mặt trời lặn", "Nạp điện", "Tôi tư duy, tôi thành đạt"...

Sự thay đổi chóng mặt của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Ai rồi cũng phải lớn! - Ảnh 4.

Hình ảnh hiếm hoi Nhật Nam đăng tải trên trang cá nhân khi học đại học

Cậu bé từng mơ ước trở thành sinh viên của Đại học Stanford danh giá, học lên giáo sư và quay trở về Việt Nam làm việc. Đỗ Nhật Nam chia sẻ sẽ giảng dạy hoặc làm việc cho Viện Mật mã và cố gắng học Tin học để sau này trở thành Giáo sư Tin học đầu tiên.

Tuy nhiên, trái ngược với suy nghĩ của mọi người, cậu chọn theo đuổi ngành Âm nhạc - một ngành thiên về nghệ thuật và dường như chẳng mấy liên quan đến những thứ mà người ta gán rằng cậu sẽ theo đuổi chúng.

Thần đồng với nhiều phát ngôn gây tranh cãi

Có một thời gian, người ta ném đá rằng tại sao lại để Đỗ Nhật Nam học quá nhiều, không có tuổi thơ, không có thời gian vui vẻ, chơi đùa, được sống đúng lứa tuổi như bao bạn bè trang lứa.

Trong các buổi diễn thuyết, Đỗ Nhật Nam biểu hiện sự chững chạc quá lứa tuổi khi hầu như chỉ bàn luận và nói về những vấn đề to tát, mang tầm vĩ mô. Bên cạnh đó, cậu bé cũng tỏ ra khá thờ ơ và phớt lờ những thứ mà các bạn cùng độ tuổi hay chơi.

Đỉnh điểm là lần phát ngôn vào tháng 4/2013, khi Đỗ Nhật Nam thẳng thắn cho biết chỉ thích đọc sách khoa học mà không thích đọc truyện tranh vì cho rằng "truyện tranh là con sâu đục phá tâm hồn".

Trước những lời chỉ trích về con, mẹ Đỗ Nhật Nam đã phải lên tiếng: "Nam không phải thần đồng như mọi người vẫn gọi. Thi cái gì cũng phải nhiều lần. Thi SAT lần một, Nam đạt 1.440 điểm, đến lần hai đạt 1.550 điểm. Việc học thực sự gian nan, nhất là môn không phải thế mạnh như Toán".

Sự thay đổi chóng mặt của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Ai rồi cũng phải lớn! - Ảnh 5.

Sau khi tốt nghiệp cấp 3, Nhật Nam theo học ngành Âm nhạc tại trường tư thục ở Mỹ

Ngoại hình thay đổi nhanh chóng mặt, rất quan tâm đến gia đình

Tháng 12/2018, mẹ Đỗ Nhật Nam cho hay con trai mình đã trúng tuyển Đại học Pomona, một trường tư thục với mức hỗ trợ tài chính 71.900 USD/năm (1,6 tỷ đồng). Trường Nam học nằm trong top các trường “national liberal arts” (Đại học khai phóng) tốt nhất Hoa Kỳ.

Trở thành du học sinh từ năm 14 tuổi đã rèn cho Nhật Nam kỹ năng tự lập sớm. Dù ở xa nhưng Nhật Nam vẫn thường xuyên gọi điện cho mẹ mỗi ngày để cập nhật tình hình. Trên trang cá nhân, cậu hiếm khi chia sẻ cuộc sống du học của mình.

Không chia sẻ nhiều về thành tích, thứ thay đổi mà người ta thấy được ở cậu thần đồng là ngoại hình. Nhật Nam cao hơn, chững chạc hơn, ra dáng thanh niên "cao to" đủ tuổi trưởng thành.

Sự thay đổi chóng mặt của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Ai rồi cũng phải lớn! - Ảnh 6.

Hình ảnh được cho là profile Tinder của Nhật Nam khiến dân tình thích thú

Trong kỳ dịch Covid-19 bùng phát, ngôi trường mà Nhật Nam theo học thông báo sẽ phải học online một thời gian. Thay vì tỏ ra lo lắng, 10X lại cho biết nhờ thế mà làm được nhiều việc hơn. Tuy nhiên, "Nhật Nam cũng muốn về với bố mẹ..."

Sau 19 năm sống dưới áp lực cái bóng của hai chữ "thần đồng", cái nhìn có phần khắt khe của dân mạng thì sau cùng, thần đồng Đỗ Nhật Nam vẫn luôn là chính mình. Nam không để bản thân xa vào những thói xấu, thay vào đó cậu sống khép mình và kín tiếng với truyền thông hơn.

Trong mắt cha mẹ, cậu vẫn là đứa con trai nhỏ, sống rất tình cảm và thích tâm sự với mẹ. Người ta cũng thầm mừng vì sau bao biến cố, Đỗ Nhật Nam vẫn có được cuộc sống của "người bình thường". Cậu thần đồng 19 tuổi này vẫn đang theo đuổi con đường học vấn, và người ta vẫn sẽ dõi theo sự phát triển của Nam.

Sự thay đổi chóng mặt của thần đồng Đỗ Nhật Nam: Ai rồi cũng phải lớn! - Ảnh 7.

Nụ cười rạng rỡ của Đỗ Nhật Nam mỗi khi nhận huy chương

Vân Trang-Bi

Cùng chuyên mục
XEM