Sự thật về Ngũ a ca của Thanh triều: Tài hoa xuất chúng, có cơ hội làm Hoàng đế nhưng đoản mệnh, người yêu không phải là Tiểu Yến Tử

26/12/2022 20:36 PM | Sống

Ngũ a ca trong lịch sử mặc dù đoản mệnh nhưng con cháu vẫn đủ đầy, duy chỉ có một điều khác trên phim ảnh chính là không có sự xuất hiện của Tiểu Yến Tử.

Ái Tân Giác La Vĩnh Kỳ là con trai thứ 5 của Càn Long đế. Vĩnh Kỳ văn võ song toàn, tinh thông tiếng Mãn và cưỡi ngựa bắn cung, là người con được Càn Long yêu thương cưng chiều nhất. Thậm chí Càn Long còn có dự định trao ngôi vị cho Vĩnh Kỳ. Chỉ tiếc là Vĩnh Kỳ đoản mệnh, qua đời ở năm Càn Long thứ 31 khi chỉ mới 26 tuổi.

Sự thật về Ngũ a ca của Thanh triều: Tài hoa xuất chúng, có cơ hội làm Hoàng đế nhưng đoản mệnh, người yêu không phải là Tiểu Yến Tử - Ảnh 1.

Nhân vật Ngũ a ca và Tiểu Yến Tử trong phim Hoàn Châu Cách Cách.

Ngũ a ca trong phim ảnh rất nổi tiếng, đẹp trai và có cuộc tình đẹp với Tiểu Yến Tử nhưng hậu nhân của ông lại không hề được nhắc đến. Vậy Vĩnh Kỳ trong lịch sử có hậu nhân không?

Vĩnh Kỳ trong lịch sử Thanh triều có 3 thê thiếp, có 6 con trai và 1 con gái.

Tháng 4 năm Càn Long thứ 22, Càn Long gả cháu gái của đại thần quân cơ Ngạc Nhĩ Thái thuộc họ Tây Lâm Giác La thị cho Ngũ a ca Vĩnh Kỳ làm Đích Phúc tấn. 

Tây Lâm Giác La thị là con gái danh môn xuất thân từ Tương Lam Kỳ (một kỳ trong chế độ Bát Kỳ của Thanh triều). Đến tháng 10, Vĩnh Kỳ và Tây Lâm Giác La thị cử hành hôn lễ, nhưng Ngũ A Ca dường như không có tình cảm với vị Phúc tấn này. Ông yêu thương nhất chính là hai vị tiểu thiếp sau, trong đó có một người thuộc Tác Xước La thị, cũng là người ông sủng ái nhất.

Tác Xước La thị là con gái của Tả đô Ngự sử Quan Bảo, từng đỗ Tiến sĩ dưới thời Càn Long đế và làm quan tới chức Lễ bộ Thượng thư.

Mặc dù cha được xếp vào hàng các quan lại cấp cao trong triều đình, nhưng do xuất thân từ Bao y nên Tác Xước La thị vẫn phải tham gia kỳ tuyển tú của Nội vụ phủ như những cô gái bình thường khác.

Sự thật về Ngũ a ca của Thanh triều: Tài hoa xuất chúng, có cơ hội làm Hoàng đế nhưng đoản mệnh, người yêu không phải là Tiểu Yến Tử - Ảnh 2.

Vào thời bấy giờ, "Bao y" chỉ cộng đồng người phục vụ cho Hoàng thất nhà Thanh, từng có giai đoạn bị đánh đồng với nô bộc. Gia tộc của Tác Xước La thị chủ yếu nhờ vào truyền thống khoa cử mà thay danh đổi phận.

Trong một lần tuyển tú vào khoảng đầu năm Càn Long thứ 22, Tác Xước La thị rất được Hoàng đế yêu thích nhờ tài năng tinh thông cầm kỳ thi họa và nhan sắc yêu kiều. Nhưng sau cùng Càn Long không nạp bà vào hậu cung mà lại ban cho Vĩnh Kỳ. Tác Xước La thị trở thành thiếp của Vĩnh Kỳ còn sớm hơn Đích Phúc tấn mấy tháng.

Ngày 10/6 năm Càn Long thứ 24, Tác Xước La thị sinh đứa con trai đầu tiên cho Vĩnh Kỳ, nhưng không may qua đời chỉ chưa đầy 1 tháng. Sang năm sau, Tác Xước La thị tiếp tục mang thai, nhưng đứa con này lại mệnh yểu. 

Ngày 18/12 năm Càn Long thứ 26, Vĩnh Kỳ Tác Xước La thị chào đón đứa con thứ 3, thế nhưng lại qua đời khi chỉ mới 2 tuổi. Tác Xước La thị tuyệt vọng cùng cực nhưng nhờ tình yêu của Vĩnh Kỳ, bà tiếp tục hy vọng.

Ngày 15/8 năm Càn Long thứ 29, Tác Xước La thị mang song thai, trong đó con trai thứ 4 qua đời sớm, con trai thứ 5 khỏe mạnh trưởng thành được Vĩnh Kỳ đặt tên là Miên Ức.

Sự thật về Ngũ a ca của Thanh triều: Tài hoa xuất chúng, có cơ hội làm Hoàng đế nhưng đoản mệnh, người yêu không phải là Tiểu Yến Tử - Ảnh 3.

Không phụ lòng cha mẹ, Miên Ức văn võ song toàn giống Ngũ a ca. Sau khi Vĩnh Kỳ qua đời, Càn Long đế thậm chí còn đích thân chăm sóc cháu trai, cho cháu học tập trong Thượng thư phòng Của Tử Cấm Thành. Càn Long cho Miên Ức học tập cùng Thập ngũ a ca Vĩnh Diễm. 

Xét theo vai vế, Miên Ức là cháu của Vĩnh Diễm, nhưng vì hai người cùng tuổi và lớn lên cùng nhau nên tình cảm hết mức khăng khít. Vĩnh Diễm chính là Gia Khánh đế sau này. 

Tháng 11 năm Càn Long thứ 49, Càn Long hạ chỉ tấn phong Miên ức là Đa La Bối Lặc. Điều đáng nhắc đến là lúc sinh thời, Tác Xước La thị không hề được làm Phúc tấn, sau này nhờ vào địa vị của Miên Ức, Gia Khánh đế phong bà thành Trắc Phúc tấn. 

Tháng 1 năm Gia Khánh thứ 4, Thái thượng hoàng Càn Long qua đời không lâu, Gia Khánh đế vừa mới nhiếp chính, mệnh cho Miên Ức thành Vinh Quận vương, được Hoàng đế trọng dụng. Không lâu sau, Miên Ức bị Gia Khánh đế trừng phạt bởi sự bất kính khi đặt tên cho con trai. Thế là ông bị đuổi ra khỏi Càn Thanh môn, làm sai ở ngoại đình, cách luôn chức đại thần trong cung.

Sự thật về Ngũ a ca của Thanh triều: Tài hoa xuất chúng, có cơ hội làm Hoàng đế nhưng đoản mệnh, người yêu không phải là Tiểu Yến Tử - Ảnh 4.

Ngoài Tác Xước La thị, Vĩnh Kỳ còn một vị thiếp được sủng ái khác là Hồ thị. 

Hồ thị là dân thường người Hán, được quan viên tỉnh phủ đưa vào triều đình cống nạp. Nhưng Càn Long đã không ưng ý và tặng cho Vĩnh Kỳ làm thiếp. Hồ thị sinh cho Vĩnh Kỳ con trai vào năm Càn Long thứ 25, nhưng không may chết yểu. Năm Càn Long thứ 30, Hồ thị sinh một người con gái, cũng là con gái duy nhất của Ngũ a ca. 

Năm Càn Long thứ 46, Càn Long gả đứa cháu gái này cho thân vương Mông Cổ. Nhưng lấy chồng chưa được bao lâu, bà qua đời vì bạo bệnh.

Gia Khánh năm thứ 20, tức ngày 5/3/1815, Vinh Quận vương Miên Ức qua đời ở tuổi 51.

Nhìn lại cuộc đời Ngũ a ca, có thể thấy, mặc dù ông đoản mệnh nhưng con cháu vẫn đủ đầy, duy chỉ có một điều khác với chúng ta quen thấy trên phim ảnh chính là không có sự xuất hiện của Tiểu Yến Tử. Nếu Ngũ a ca không qua đời sớm, với sự sủng ái mà Càn Long dành cho vị a ca này, có khả năng Vĩnh Kỳ sẽ trở thành một vị Hoàng đế thời Thanh.

Nguồn: 163, Sohu

Theo Trung Hạ

Cùng chuyên mục
XEM