Sự thật về con số 1283 bàn thắng của "Vua bóng đá" Pele mà có thể bạn chưa biết!

30/12/2022 15:19 PM | Sống

Huyền thoại bóng đá người Brazil Pele đã qua đời vào tối 29/12 tại quê nhà Sao Paulo ở tuổi 82. Ông là cầu thủ có sự nghiệp vĩ đại với 3 chức vô địch World Cup.

Rạng sáng ngày 30/12 (theo giờ Việt Nam), "Vua bóng đá" Pele đã trút hơi thở cuối cùng tại Bệnh viện Albert Einstein ở Sao Paulo (Brazil). Thông tin trên đã được chính con gái của ông, Kely Nascimento xác nhận. Trên trang Instagram cá nhân, cô viết: "Tất cả những gì chúng con có là nhờ cha. Chúng con yêu cha vô bờ bến. Hãy yên nghỉ nhé cha".

photo-1

"Vua bóng đá" Pele qua đời ở tuổi 82.

Liên đoàn bóng đá Brazil cũng xác nhận thông tin này. Họ đăng tải bức hình Pele ăn mừng bàn thắng, kèm theo chú thích: "Yên nghỉ nhé, Pele!" cùng với ba biểu tượng đại diện cho số lần vô địch World Cup của ông.

Được biết, tờ Bleacherreport (Mỹ) đã giúp người đọc tìm hiểu rõ hơn về con số 1283 bàn thắng mà "Vua bóng đá" Pele đã ghi trong sự nghiệp. Cụ thể, sau khi bị C.Ronaldo vượt qua về số bàn thắng trong các trận đấu chính thức, "Vua bóng đá" Pele đã chỉnh sửa trên cá nhân của mình thành: "Cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất mọi thời đại (1283 bàn)".

photo-1

Hình ảnh bị cho là chỉnh sửa trên trang cá nhân của Pele.

Thực tế, trong quá khứ, cả FIFA lẫn sách kỷ lục Guinness đều công nhận kỷ lục ghi 1283 bàn của "Vua bóng đá" Pele. Tuy nhiên, theo thống kê, huyền thoại bóng đá người Brazil chỉ ghi 757 bàn thắng trong các trận đấu chính thức. Số bàn còn lại được ông thực hiện ở các trận giao hữu, với những CLB chỉ ở cấp độ "làng".

Tờ Bleacherreport đã thống kê một vài trận đấu kiểu như vậy. Như việc "Vua bóng đá" Pele từng ghi bàn khi thi đấu cho CLB Sixth Coast Guard với tư cách khách mời, trong giải bóng đá giao lưu của quân đội Brazil.

Hay như việc Pele từng ghi tới 8 bàn vào lưới CLB Botafogo. Đó không phải là CLB Botafogo nổi tiếng của Brazil, mà chỉ là CLB ở cấp độ "làng", trùng tên với CLB nổi tiếng. Tương tự, huyền thoại này từng ghi 5 bàn trong các trận giao hữu gặp Nacional hay Juventus. Đó cũng chỉ là những CLB nghiệp dư trùng tên với các CLB lừng lẫy như Nacional (Uruguay) hay Juventus (Italia). Đương nhiên, trong các trận đấu ấy, Santos đều ghi từ 10 bàn trở lên.

Thậm chí, trong thành tích của "Vua bóng đá" Pele còn có những bàn thắng trong các trận đấu giao hữu với các CLB ở Đông Nam Á (như Bangkok) hay Hong Kong...

photo-1

Rất nhiều bàn thắng của "Vua bóng đá" Pele thực hiện vào lưới các đội bóng ở cấp độ "làng" trong các trận giao hữu.

Ở cấp độ đội tuyển quốc gia, huyền thoại người Brazil đã ghi được 77 bàn thắng sau 92 trận ra sân. Đó là thành tích không tồi. Nhưng ít ai biết rằng, Pele chưa bao giờ ghi được 4 bàn thắng trong một trận đấu cho Selecao.

Cũng do thời điểm đó, những người Brazil tôn sùng Pele nên họ đã tính luôn cả những bàn thắng với các CLB ở vùng trũng hoặc những đội thuộc cấp độ "làng" vào cả thành tích của ông. Điều đó giúp cho "Vua bóng đá" như được thần thánh hóa. Những người hâm mộ ở Brazil còn tổ chức hẳn buổi lễ ghi nhận bàn thắng thứ 1000 cho ông.

Một điều khác mà huyền thoại người Brazil "không muốn khoe" ra là việc mặc dù đã vô địch 3 kỳ World Cup nhưng ông không được ghi danh ở bất kỳ kỷ lục nào ở góc độ cá nhân tại giải đấu này.

Bản thân "Vua bóng đá" cũng chưa bao giờ giành danh hiệu Vua phá lưới ở kỳ World Cup nào. Giải đấu mà Pele ghi nhiều bàn nhất là World Cup 1958 với 6 bàn, vẫn kém xa Just Fontaine (13 bàn).

Tất nhiên, không thể nói rằng Pele đã gian dối. Ông vẫn là một trong những cầu thủ vĩ đại nhất mà bóng đá thế giới sản sinh ra. Bàn thắng nào cũng là bàn thắng, nó gắn mãi với cuộc đời và sự nghiệp của ông. Còn kỷ lục, chính thức hay hình thức, lại từ góc nhìn của mỗi người.

Thảo Vân

Cùng chuyên mục
XEM