Sự thật thì máy sấy tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều nhất trong nhà vệ sinh

29/04/2018 16:06 PM | Công nghệ

Bạn đi vệ sinh xong, rửa tay bằng xà phòng rồi làm khô tay bằng máy sấy tự động. Một quy trình có vẻ hoàn hảo khi bạn sử dụng toilet công cộng. Nhưng bạn có thể sẽ dừng việc dùng máy sấy tay ngay khi biết rằng, đây hóa ra lại là ổ phát tán vi khuẩn kinh hoàng.

Nếu bạn là một người hay di chuyển, thường xuyên sử dụng nhà vệ sinh công cộng tại siêu thị, nhà hàng, khách sạn... thì có lẽ bạn sẽ phải thay đổi thói quen của mình sau khi đọc bài viết này.

Sau khi đi vệ sinh hay đơn giản chỉ là vào nhà vệ sinh để rửa tay thôi, chúng ta thường có thói quen sử dụng máy sấy để tay nhanh khô. Và khoa học đã chứng minh được rằng sử dụng máy sấy tay sẽ khiến bạn phải tiếp xúc với vi khuẩn nhiều hơn hẳn so với sử dụng giấy vệ sinh truyền thống.

Sự thật thì máy sấy tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều nhất trong nhà vệ sinh - Ảnh 1.

Có thể bạn không biết điều này, đó là mỗi khi ai đó ấn nút xả nước trong toa lét, một phần rất nhỏ phân, cùng các vi khuẩn sẽ bị đẩy bay đi xa tới khoảng 4,5 mét trong không khí. Điều này khiến cho dù bạn không chạm vào những thứ bị vấy bẩn trong nhà vệ sinh thì ngay trong không khí tại nơi đây cũng đã có vi khuẩn cùng một chút... phân người, dù rằng lượng rất nhỏ mà thôi. 

Nghiên cứu chỉ ra rằng máy sấy tay sẽ hút không khí trong phòng vệ sinh và tất nhiên là cả những thứ đã nêu trên từ trong không khí và lại thổi chúng... về phía tay của bạn. Luồng hơi ấm phả ra từ máy sấy cũng là điều kiện lý tưởng cho vi khuẩn dễ phát triển hơn.

Đây là kết quả của một nghiên cứu đăng tải trên Tạp chí Vi sinh ứng dụng và môi trường thuộc Cộng đồng Vi sinh học Mỹ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Connecticut bắt đầu nghiên cứu bằng cách đặt những chiếc đĩa thí nghiệm quanh nhà vệ sinh và dưới máy sấy tay. Kết quả, sau 30 giây bật máy sấy tay, họ thu được lượng vi khuẩn cao gấp 18-60 lần so với những chiếc đĩa đặt ở quanh toilet. Các nhà nghiên cứu kết luận rằng, "nhiều loại vi khuẩn có thể phát tán lên tay người dùng khi dùng máy sấy tự động".

Sự thật thì máy sấy tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều nhất trong nhà vệ sinh - Ảnh 2.

Peter Setlow - tác giả chính của nghiên cứu – giải thích, đó là do sự chuyển động của luồng không khí. Bạn có thể đã biết, nếu nhấn nút xả nước mà không đóng nắp bồn cầu, các mẩu phân và hàng triệu vi khuẩn có thể bị ném lên cao 4.5m trong không khí. Nhưng như thế chưa đủ. Nghiên cứu mới phát hiện ra rằng, những mẩu phân và vi khuẩn này có thể được hút vào máy sấy tay và thổi thẳng vào bàn tay vốn đã rửa sạch của bạn. Sự khủng khiếp này đến từ cơ chế hoạt động của máy sấy. Thông thường, chúng sử dụng nhiệt và một quạt thổi khí tốc độ cao để hất nước ra khỏi tay. Điều này khiến không khí bị xáo trộn mạnh phát tán tác nhân gây bệnh khắp căn phòng.

Dù vậy, Setlow và nhóm nghiên cứu của ông cũng phát hiện ra rằng, việc trang bị máy sấy tay với bộ lọc không khí giúp làm giảm vi khuẩn gấp 4 lần. Tất nhiên, không phải loại máy sấy tay nào trong các nhà vệ sinh công cộng có chức năng này.

Sự thật thì máy sấy tay là nơi phát tán vi khuẩn nhiều nhất trong nhà vệ sinh - Ảnh 3.

undefined

Nghiên cứu không đề cập đến việc liệu lau tay bằng khăn giấy có phải là một lựa chọn tốt hơn hay không. Trên thực tế, dù bạn làm khô tay bằng cách nào trong nhà vệ sinh thì bạn vẫn phải đối mặt ít nhiều với nguy cơ lây lan vi khuẩn, khi mà chúng lơ lửng trong không khí.

Theo Tạp chí Vi sinh ứng dụng và môi trường

Hải Đăng

Cùng chuyên mục
XEM