Sự thật không ai ngờ đằng sau chuyện Gia Cát Lượng ‘mượn gió Đông’ giúp Chu Du diệt Tào trong trận Xích Bích

01/03/2023 16:35 PM | Sống

Có lẽ, một trong những điển tích nổi tiếng nhất trong Tam Quốc Diễn Nghĩa của La Quán Trung là câu chuyện Gia Cát Lượng mượn gió Đông để cùng Chu Du tạo nên trận Xích Bích.

"Muốn đánh Tào Tháo

Phải dùng hỏa công

Vạn sự đầy đủ

Chỉ thiếu gió Đông".

Sự thật không ai ngờ đằng sau chuyện Gia Cát Lượng ‘mượn gió Đông’ giúp Chu Du diệt Tào trong trận Xích Bích - Ảnh 1.

Để rồi tất cả đều ngưỡng mộ Gia Cát Lượng với tài năng hô phong hoán vũ, đi ngược lại với quy luật trời đất để tạo nên một trận đánh vang danh lịch sử. Tất nhiên, sự thật thì không hoàn toàn giống như ngòi bút ‘thần thánh hóa’ của La Quán Trung. Gia Cát Lượng có một vai trò vô cùng quan trọng trận đại chiến Xích Bích, nhưng không phải ‘ma thuật’ đến mức triệu gió gọi mưa như vậy.

Sự thật không ai ngờ đằng sau chuyện Gia Cát Lượng ‘mượn gió Đông’ giúp Chu Du diệt Tào trong trận Xích Bích - Ảnh 2.

Sự thật là, Khổng Minh chỉ có thể đoán ngày nào có gió đông chứ không phải ‘mượn’ được gió. Theo cách giải thích khoa học sau này thì Xích Bích là nơi nằm ở phía đông, gần song Trường Giang. Tại thời điểm Tào Tháo ‘nam hạ’ là vào mùa đông, nơi này hạ nhiệt độ nhanh hơn. Chính điều này đã tạo nên các khối khí áp cao. Yếu tố này đã tạo nên gió Đông Nam trong một vài khoảng thời gian nhất định.

Sự thật không ai ngờ đằng sau chuyện Gia Cát Lượng ‘mượn gió Đông’ giúp Chu Du diệt Tào trong trận Xích Bích - Ảnh 3.

Tất nhiên, Gia Cát Lượng ‘trên thông thiên văn, dưới tường địa lý’ nên dự đoán được sự xuất hiện của gió Đông để giúp Chu Du định được thời điểm đánh Tào. Tuy sự thật không giống như trong tiểu thuyết song chính yếu tố này đã phần nào tạo nên sự nổi tiếng của Tam Quốc Diễn Nghĩa.

Quay trở lại với câu chuyện ‘ma thuật’ trong Tam Quốc trong thế giới game thì hiếm có trò chơi nào khai thác được hấp dẫn như Alo Chủ Tướng – tựa game chiến thuật Tam Quốc sắp sửa được phát hành tại thị trường Việt Nam. Đây là tựa game tiên phong của dòng game chiến thuật mang được yếu tố ma thuật của thế giới quan Tam Quốc Diễn Nghĩa vào trong mình.

Sự thật không ai ngờ đằng sau chuyện Gia Cát Lượng ‘mượn gió Đông’ giúp Chu Du diệt Tào trong trận Xích Bích - Ảnh 4.

Nếu như ngoài đời, Gia Cát Lượng không thể hô phong hoán vũ thì trong Alo Chủ Tướng, người chơi có thể cùng với các bậc quân sư thiên tài có thể triệu hồi Bão Lửa, Gọi Gió, Gọi sét, Mưa Thiên thạch… Chính những kỹ năng này sẽ giúp người chơi thực sự được thả hồn vào trong các trận chiến kinh thiên động địa nổi danh trong lịch sử Tam Quốc như trận Hổ Lao Quan, Quan Độ hay đỉnh cao nhất là đại chiến Xích Bích. Tất cả những trận chiến này đều được tái hiện hết sức ấn tượng trong trò chơi này.

Trong Alo Chủ Tướng, bên cạnh số lượng tướng lên tới 57 – một con số được xem là lớn bậc nhất trong các trò chơi Tam Quốc thì Quân sư cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Đây là những người sẽ sử dụng kỹ năng ma thuật để hỗ trợ chiến đấu, đồng thời giúp game thủ tạo nên một ma trận trận pháp, khắc chế ngũ hành với đối phương.

Sự thật không ai ngờ đằng sau chuyện Gia Cát Lượng ‘mượn gió Đông’ giúp Chu Du diệt Tào trong trận Xích Bích - Ảnh 5.

Nhìn chung, bên cạnh việc xây dựng thế giới quan Tam Quốc Diễn Nghĩa chuẩn mực, Alo Chủ Tướng còn tái hiện được những chi tiết ‘ma mị’ trong cái chất ‘ma thuật’ vốn nổi tiếng trong tiểu thuyết của La Quán Trung. Một trò chơi lạ, một cơn gió lạ của thị trường game Việt sắp sửa được phát hành. Mọi thông tin về tựa game này, người chơi có thể tham khảo thêm tại:

Landing page: https://bit.ly/landing-AloChuTuong-Gamota

Theo PV

Cùng chuyên mục
XEM