Sự thật đằng sau mức giá bán lại thấp khủng khiếp của xe điện, lý do tại sao đừng chỉ nhìn chi phí nhiên liệu/km

30/06/2022 15:55 PM | Sống

Mua xe điện đừng vội nhìn vào phí nhiên liệu tiết kiệm được so với xe xăng mà bỏ qua một yếu tố khác cũng vô cùng quan trọng.

Khi bạn cảm thấy mệt mỏi với việc phải trả mức giá quá cao tại chỗ bơm xăng cho ô tô của mình, thì việc mua một chiếc điện nghe có vẻ hấp dẫn. Tuy nhiên, có thể bạn chưa nhận ra là mặc dù chúng có thể giúp bạn tiết kiệm hàng tấn tiền, tùy thuộc vào loại xe bạn có, nhưng con số sẽ chỉ dừng lại ở đó. Nhưng đừng quên rằng một chiếc xe sẽ hiếm khi đồng hành với bạn cả đời, và chúng lại mất giá với tốc độ nhanh như chớp.

Theo dữ liệu từ Car and Driver, xe điện thường mất trung bình hơn 5.700 USD mỗi năm trong 5 năm đầu tiên và cuối cùng sẽ khiến chủ sở hữu mất khoảng 28.500 USD trong 5 năm. So sánh điều này với một chiếc xe chạy bằng nhiên liệu thông thường, con số sẽ khá lớn vì chúng thường mất ít hơn 3.200 USD mỗi năm hoặc 16.000 USD trong 5 năm. Đây là một thực tế không được bỏ qua, vì khấu hao là một khoản chi phí phải được tính vào quyết định mua hàng của bạn. Chúng ta hãy cùng xem xét kỹ hơn để hiểu tại sao những chiếc xe có giá đắt đỏ này lại khó giữ được giá trị của chúng.

Tại sao xe điện nhanh mất giá?

Sự thật đằng sau mức giá bán lại thấp khủng khiếp của xe điện, lý do tại sao đừng chỉ nhìn chi phí nhiên liệu/km - Ảnh 1.

Khấu hao giống như việc lấy tiền ra khỏi ví của bạn và đốt cháy nó, mỗi ngày. Ban đầu, bạn không coi đó là một khoản lỗ, nhưng sau một thời gian, bạn sẽ phải trả bằng số tiền bạn đã tiết kiệm được trước đó bằng cách không sử dụng xăng. Vậy, nguyên nhân nào khiến xe điện mất giá?

Đáng ngạc nhiên là một trong những yếu tố chính dẫn đến khấu hao của xe điện lại chính là các ưu đãi dành cho chủ sở hữu khi mua mới từ chính sách ưu đãi tại hầu hết các quốc gia. Ví dụ từ năm 2010, chính phủ Mỹ đã cung cấp các khoản tín dụng thuế lên tới 7.500 USD cho bất kỳ ai muốn mua một chiếc xe điện. Trung Quốc, châu Âu cũng có những khoản hỗ trợ tín dụng tương tự để trợ giá xe điện mua mới. Mặc dù điều này là tốt, nhưng nó lại khiến giá của chiếc xe giảm mạnh khi nó được bán lại.

Yếu tố thứ hai là nhu cầu. Mặc dù sự quan tâm đến ô tô điện đang tăng lên nhanh chóng, nhưng điều đó vẫn chưa giúp chúng dẫn đầu doanh số bán so với ô tô chạy bằng nhiên liệu thông thường. Nhiều người mua vẫn muốn có ô tô chạy bằng nhiên liệu, mặc dù điều này được dự đoán sẽ giảm trong những năm tới.

Yếu tố thứ ba là dung lượng pin. Pin xe điện nổi tiếng là có tuổi thọ hạn chế, điều này ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của một chiếc xe nếu nó không được giữ trong tình trạng nguyên sơ. Theo Forbes, trong khoảng thời gian 8 năm, hầu hết pin xe điện sẽ xuống cấp và cần được thay thế bằng pin mới.

Cuối cùng, việc thay đổi công nghệ cũng phải được tính đến. Các công nghệ cho xe điện đang phát triển nhanh chóng, điều này vừa khiến giá thành giảm nhưng cũng đồng thời làm tăng tốc độ mất giá đối với các dòng xe cũ, mỗi khi ra mắt mẫu xe mới. Rõ ràng bạn sẽ khó chấp nhận việc phải trả một khoản tiền lớn để mua lại những công nghệ cũ, trong khi phiên bản mới hơn của chúng đã ra mắt.

Sự bất thường của xe điện Tesla

Sự thật đằng sau mức giá bán lại thấp khủng khiếp của xe điện, lý do tại sao đừng chỉ nhìn chi phí nhiên liệu/km - Ảnh 2.

Theo các chuyên gia trong ngành, những chiếc xe điện có phạm vi hoạt động cao (từ 320 km trở lên) và sở hữu công nghệ pin cải tiến dường như có giá trị bán lại cao nhất. Đây có thể là lý do tại sao các mẫu xe Tesla có xu hướng có giá bán lại cao nhất, vì chúng đi được quãng đường xa nhất cho mỗi lần sạc.

Trong khi hầu hết các xe điện khác sẽ mất giá sau vài năm, Tesla Model 3 là một ngoại lệ. Các thống kê cho thấy Tesla Model 3 không chỉ có giá trị bán lại tốt hơn gấp 5 lần so với các mẫu xe điện khác trên thị trường, mà chúng còn giữ được 90% tổng giá trị sau ba năm (theo dữ liệu từ ElectricTrek). Hơn nữa, khi so sánh với những chiếc ô tô khác (xe điện của hãng khác và ô tô chạy bằng nhiên liệu), giá trị bán lại của nó tốt hơn gấp bốn lần, theo InsideEVs.

Tại Mỹ cũng như một số khu vực, một lý do khác khiến xe Tesla có tốc độ giảm giá chậm hơn là những người mua Tesla tiềm năng không còn có thể nhận được các khoản tín dụng thuế liên bang vì nhà sản xuất này đã bán được hơn 200.000 xe. Tức là hãng đã không còn đủ điều kiện để trở thành một phần của ưu đãi này.

Làm thế nào để giảm khấu hao khi mua xe điện?

Sự thật đằng sau mức giá bán lại thấp khủng khiếp của xe điện, lý do tại sao đừng chỉ nhìn chi phí nhiên liệu/km - Ảnh 3.

Nếu bạn là chủ sở hữu xe điện hoặc đang cân nhắc sẽ sớm mua một chiếc, có một số cách để ngăn chặn sự mất giá của xe nhằm nhận được giá trị cao nhất. Một cách phổ biến là mua hoặc thuê một chiếc xe điện đã qua sử dụng. Mua một chiếc xe điện đã qua sử dụng, tốt nhất là một chiếc đã một năm tuổi, là lựa chọn hợp lý nhất để bạn có thể giảm bớt khấu hao cho chiếc xe của mình.

Các chủ sở hữu trước của nó đã phải chịu phần lớn số tiền khấu hao, vì vậy bạn sẽ phải trả ít hơn cho nó. Việc thuê một chiếc xe điện cũng giúp giảm đáng kể chi phí khấu hao. Chiếc xe lúc này đã có giá trị thấp hơn, điều này sẽ tự động dẫn đến các khoản thanh toán phải trả hàng tháng rẻ hơn.

Và khi đã sở hữu chúng, hãy đảm bảo rằng bạn luôn theo duy trì các mốc bảo trì. Đây là một cách dễ dàng để đảm bảo rằng xe điện của bạn có giá trị bán lại cao hơn. Người mua có nhiều khả năng trả thêm tiền cho một chiếc xe đã qua sử dụng được bảo dưỡng đúng cách và có hồ sơ dịch vụ để chứng minh điều đó.

Cuối cùng, nếu bạn muốn chiếc xe điện của mình có thể bán lại với giá cao nhất sau vài năm, nên cố gắng giữ cho nội thất và ngoại thất của chiếc xe thật đẹp đẽ. Nếu không ngại chi thêm tiền, bạn cũng nên sử dụng dịch vụ chăm sóc chuyên nghiệp, khiến chiếc xe của bạn vẫn trong tình trạng bán nguyên sơ. Nên nhớ, ngoại hình rất quan trọng khi bán xe. Các thống kê cho thấy người mua sẽ trả nhiều hơn từ 10 đến 20% cho một chiếc xe có vẻ ngoài được giữ gìn tốt, hơn là một chiếc xe trong tình trạng xấu.

Tham khảo Slashgear

Theo Bảo Nam

Cùng chuyên mục
XEM