Sự gia tăng tầng lớp trung lưu ở Việt Nam và cơ hội nào cho ngành hàng mẹ và bé?

17/11/2017 15:30 PM | Kinh doanh

Vào một ngày cuối tuần tại Soc&Brothers, khách hàng ra vào mua sắm tấp nập, trên tay là các sản phẩm cao cấp made in Japan và nhiều thương hiệu nổi tiếng thế giới khác. Không ít trong số họ thuộc tầng lớp trung lưu - những người tiêu dùng kết nối đang ngày càng tăng ở Việt Nam.

Theo báo cáo của công ty nghiên cứu thị trường Nielsen ước tính rằng dân số thuộc tầng lớp trung lưu của Việt Nam sẽ đạt mức 44 triệu người vào năm 2020. Trong số đó, có tới 2/3 là những người tiêu dùng (NTD) kết nối – họ là những người thường xuyên kết nối internet và đồng thời có mức sẵn sàng chi tiêu cao. Ngoài ra, nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, chi tiêu hằng năm của NTD kết nối tại Việt Nam sẽ tăng từ 50 tỉ USD trong năm 2015 lên đến 99 tỉ USD trong năm 2025, chiếm khoảng một nửa tổng tiêu dùng hằng năm.

Với mức thu nhập ngày càng tăng, NTD Việt Nam đặt ra yêu cầu với chất lượng sản phẩm cũng ngày càng cao, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc mẹ và bé. Chị Phạm Thu Thảo, 30 tuổi sống tại Hà Nội chia sẻ “Nếu chi tiêu cho con cái có mắc một chút miễn là đồ tốt thì không nề hà gì”.

Sự gia tăng của tầng lớp trung lưu và NTD kết nối đã tạo ra một thị trường đầy tiềm năng cho các thương hiệu cao cấp như Soc&Brothers. Thay vì phải mất thời gian và công sức đặt hàng xách tay từ nước ngoài hoặc chấp nhận sử dụng các sản phẩm chất lượng tương đối trong nước, tại Soc&Brothers, NTD trung lưu có thể lựa chọn hàng ngàn sản phẩm đến từ các nhãn hàng nổi tiếng thế giới như bỉm Merries, sữa Glico, xe đẩy Aprica (Nhật Bản), Graco (Mỹ), Canpol (Ba Lan), Puku (Đài Loan)… giúp tiết kiệm rất nhiều chi phí. Các dịch vụ hậu mãi, chăm sóc khách hàng tại Soc&Brothers cũng tương xứng với đẳng cấp thương hiệu và tạo được dấu ấn riêng trong ngành hàng mẹ và bé.

Trong hành trình 10 năm chăm sóc những người bạn bé, không PR, truyền thông rầm rộ hay ồ ạt mở ra số lượng lớn các cửa hàng trên cả nước như nhiều đối thủ cạnh tranh Soc&Brothers đã âm thầm gây dựng tên tuổi và thương hiệu của mình dựa trên uy tín và chất lượng sản phẩm.

Bà Trương Vân Anh, PGĐ chuỗi cửa hàng Soc&Brothers chia sẻ: “Mỗi tuần phụ nữ Việt Nam dành đến 20 tiếng cho việc dọn dẹp nhà cửa và chăm sóc con cái. Cùng với 10 tiếng ở công sở và 2 tiếng đi lại mỗi ngày phụ nữ chỉ còn 8 tiếng cho việc chăm sóc bản thân và nghỉ ngơi.

Quan điểm của chúng tôi chính là “Mua hàng tốt giúp tiết kiệm chi phí lẫn thời gian”. Thay vì bạn bỏ 100 đồng + 4 tiếng để mua sắm quần áo cho mẹ &bé mà lại mất quá nhiều thời gian đi lại, thậm chí phải tiếp tục bỏ thêm 100 đồng nữa bởi chất lượng sản phẩm kém, tại sao không chọn một giải pháp tốt hơn là sử dụng 200 đồng đó và 2 tiếng để có một sản phẩm chất lượng, đảm bảo sức khỏe và có giá trị dài lâu”.

Nhờ thông điệp lan tỏa “Chăm sóc đến từng li” và những điều thực tế Soc&Brothers mang lại, chính khách hàng đã trở thành kênh truyền thông quan trọng giúp thương hiệu lan tỏa mạnh mẽ. Từ một cửa hàng chuyên cung cấp sản phẩm Nhật Bản, Soc&Brothers đã mở rộng hệ thống ra cả nước với 6 showroom và dần dần trở thành câu trả lời cửa miệng của số đông khách hàng khi được hỏi “Mua hàng ở đâu tốt nhất và yên tâm nhất?”

Trong ‘thị trường 7 tỷ đô’ được tạo nên bởi tầng lớp trung lưu và NTD kết nối, những thương hiệu cao cấp cho mẹ và bé như Soc&Brothers chính là điểm đến mua sắm lý tưởng của hàng triệu gia đình Việt Nam – định hình cho xu hướng bán lẻ đồ mẹ và bé trong tương lai.

A.D

Cùng chuyên mục
XEM