Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

14/12/2019 10:20 AM | Kinh doanh

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Tờ Nikkei vừa đưa thông tin gây sốc: 7-Eleven Nhật Bản đã trả thiếu một phần lương làm thêm giờ cho các nhân viên bán thời gian của ở những cửa hàng nhượng quyền trong suốt nhiều năm. 

Cụ thể, hãng bán lẻ này thừa nhận đã sử dụng sai công thức tính toán lương ngay từ những năm 1970 khi các chuỗi nhượng quyền được thành lập.

Công ty hiện lên kế hoạch trả lại khoảng 490 triệu yên (tương đương 4,51 triệu USD) cho những nhân viên bị ảnh hưởng kể từ tháng 3/2012.

Mỗi chuỗi nhượng quyền sẽ chịu trách nhiệm việc tuyển nhân viên nhưng trụ sở chính của 7-Eleven Nhật Bản sẽ có nhiệm vụ tính toán lương và trả cho công nhân thay các chuỗi nhượng quyền. 

7-Eleven lần đầu tiên phát hiện ra lỗi trong hệ thống chấm lương vào tháng 10/2001 nhưng không công khai sự việc cũng như có biện pháp đền bù cho người lao động. Tờ Nikkei tiết lộ, khi ấy, công ty cũng phát hiện ra rằng họ còn tính thiếu tiền trả làm thêm giờ cho những công nhân toàn thời gian ở chuỗi nhượng quyền.

Khoảng 30.000 nhân viên ở 8.000 cửa hàng trên khắp cả nước bị ảnh hưởng kể từ tháng 3/2012. 

Công ty lên kế hoạch thiết lập một ban liên lạc để kết nối với nhưng công nhân bị ảnh hưởng và giải quyết vụ việc. Họ cũng sẽ đền bù cho những nhân viên bị ảnh hưởng do lỗi hệ thống kể trên từ trước 3/2012 nếu những người này có thể xuất trình được phiếu lương thời điểm đó hoặc những bằng chứng khác xác nhận làm việc. 

Tuy nhiên, một cựu nhân viên của 7-Eleven bày tỏ sự tức giận: "Tôi làm sao còn giữ những phiếu lương cũ như vậy". 

Vân Đàm

Theo Trí Thức Trẻ/Nikkei

Từ khóa:  7-eleven
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phó TGĐ Tiki: Đầu tư vào hàng trăm MV của sao Việt hiệu quả gấp 20 lần các hình thức quảng cáo trên Youtube!

Trong cuộc chiến thương mại điện tử “đẫm máu” có người đến, có người đi, Tiki là doanh nghiệp Việt hiếm hoi thuộc nhóm “người ở lại”, và ở tới 10 năm, dù có 5 lần suýt chết hoặc “vô hòm”. 2019 là năm đánh dấu tên tuổi của đơn vị TMĐT này khi đi cùng với một loạt sản phẩm âm nhạc, từ "Đừng yêu nữa, em mệt rồi" của Min đến "Anh ơi ở lại" của Chipu...

Bạn là gà hay đại bàng, không phải do gene mà là do lựa chọn: Hay tự ái, luôn nghĩ mình đúng, thích "gáy, nổ" sẽ mãi mãi chỉ là kiếp gà mà thôi!

Nếu bạn chọn làm đại bàng, hãy sống theo chân lý là "tôi chọn sự vĩ đại". Một khi đã chọn sự vĩ đại, sẽ không chấp nhặt suy nghĩ và hành động của bọn gà, đồng nghĩa luôn tiến về phía trước, sống lừng lẫy, ngạo nghễ với tất cả khả năng tiềm tàng của bản thân!

Founder 9x của Spiderum: 10 năm làm vận động viên chuyên nghiệp, tốt nghiệp Đại học loại giỏi ở Phần Lan vẫn quyết về nước để khởi nghiệp

“Vì sao những người trẻ như mình luôn thụ động và hoang mang trong thời buổi thông tin tràn ngập? Tôi đã từng tự hỏi mình như vậy rất nhiều lần trên những con đường phủ đầy tuyết trắng ở Bắc Âu”, Trần Việt Anh (sinh năm 1993), sáng lập mạng xã hội Spiderum chia sẻ.

Đọc thêm