Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

14/12/2019 10:20 AM | Kinh doanh

Số tiền lương mà 7-Eleven tính thiếu của hơn 30.000 nhân viên lên tới 4,51 triệu USD.

Sử dụng sai công thức, 7-Eleven tính thiếu lương cho 30.000 nhân viên suốt gần 50 năm

Tờ Nikkei vừa đưa thông tin gây sốc: 7-Eleven Nhật Bản đã trả thiếu một phần lương làm thêm giờ cho các nhân viên bán thời gian của ở những cửa hàng nhượng quyền trong suốt nhiều năm. 

Cụ thể, hãng bán lẻ này thừa nhận đã sử dụng sai công thức tính toán lương ngay từ những năm 1970 khi các chuỗi nhượng quyền được thành lập.

Công ty hiện lên kế hoạch trả lại khoảng 490 triệu yên (tương đương 4,51 triệu USD) cho những nhân viên bị ảnh hưởng kể từ tháng 3/2012.

Mỗi chuỗi nhượng quyền sẽ chịu trách nhiệm việc tuyển nhân viên nhưng trụ sở chính của 7-Eleven Nhật Bản sẽ có nhiệm vụ tính toán lương và trả cho công nhân thay các chuỗi nhượng quyền. 

7-Eleven lần đầu tiên phát hiện ra lỗi trong hệ thống chấm lương vào tháng 10/2001 nhưng không công khai sự việc cũng như có biện pháp đền bù cho người lao động. Tờ Nikkei tiết lộ, khi ấy, công ty cũng phát hiện ra rằng họ còn tính thiếu tiền trả làm thêm giờ cho những công nhân toàn thời gian ở chuỗi nhượng quyền.

Khoảng 30.000 nhân viên ở 8.000 cửa hàng trên khắp cả nước bị ảnh hưởng kể từ tháng 3/2012. 

Công ty lên kế hoạch thiết lập một ban liên lạc để kết nối với nhưng công nhân bị ảnh hưởng và giải quyết vụ việc. Họ cũng sẽ đền bù cho những nhân viên bị ảnh hưởng do lỗi hệ thống kể trên từ trước 3/2012 nếu những người này có thể xuất trình được phiếu lương thời điểm đó hoặc những bằng chứng khác xác nhận làm việc. 

Tuy nhiên, một cựu nhân viên của 7-Eleven bày tỏ sự tức giận: "Tôi làm sao còn giữ những phiếu lương cũ như vậy". 

Vân Đàm

Theo Nikkei

Từ khóa:  7-eleven
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Câu chuyện kinh doanh

Biến thanh bánh quy 20.000 đồng thành “sản vật” ngày lễ tình yêu, Lotte thu về hơn 1.000 tỷ mỗi năm, doanh số tăng 83 lần trong vài tuần

Chỉ từ một câu chuyện vui của các nữ sinh, Lotte biến những thanh bánh quy giá chưa tới 20.000 đồng trở thành món quà quốc dân vào mỗi dịp 11/11, thu về hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Bắt giam giám đốc Ngô Quang Thanh vì liên quan Công ty địa ốc Alibaba

Ông Ngô Quang Thanh đã nhận chuyển khoản 27 tỉ đồng từ công ty con của Công ty CP Địa ốc Alibaba nhưng không xuất hoá đơn, kê khai thuế, sau đó bỏ trốn khi có lệnh khởi tố.

Đọc thêm