Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy loài người vẫn đang tiến hóa với tốc độ rất nhanh

10/10/2020 10:05 AM | Khoa học

Một nghiên cứu mới cho thấy loài người vẫn đang tiến hóa và 'với tốc độ nhanh hơn bất kỳ thời điểm nào trong 250 năm qua'.

Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy loài người vẫn đang tiến hóa với tốc độ rất nhanh

Nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia tại Đại học Flinders và Đại học Adelaide cho thấy, động mạch giữa đang xuất hiện ngày một nhiều ở người từ cuối thế kỷ 19 cho tới nay.

Động mạch giữa là một mạch quan trọng đóng vai trò cung cấp máu cho cẳng tay và bàn tay của phôi thai khi còn ở trong bụng mẹ. Thông thường, động mạch giữa sẽ biến mất vào thời điểm 8 tuần sau khi chúng ta ra đời. Khi đó, động mạch giữa sẽ bị thay thế bởi động mạch quay và động mạch trụ. Điều này lý giải vì sao nhiều người chúng ta không có động mạch giữa khi trưởng thành.

Tuy nhiên, những nghiên cứu mới nhất lại cho thấy, tỷ lệ người trưởng thành vẫn còn động mạch giữa đang ngày càng tăng lên trong vài trăm năm trở lại đây. Cụ thể, có tới 30% người sinh ra vào cuối thế kỷ 20 sở hữu đồng thời cả 3 động mạch, bao gồm động mạch giữa, động mạch quay và động mạch trụ. Vào năm 2020, số người vẫn còn động mạch giữa thậm chí đã tăng lên 35%.

Đây là bằng chứng rõ ràng nhất cho thấy loài người vẫn đang tiến hóa với tốc độ rất nhanh - Ảnh 1.

3 động mạch ở cẳng tay người, bao gồm động mạch giữa, động mạch quay và động mạch trụ.

Trong khi đó, con số này chỉ là 10% vào thời điểm giữa những năm 1880. Điều này cho thấy con người vẫn đang tiến hóa với tốc độ cực nhanh. Thậm chí, các nhà khoa học còn dự đoán, nếu xu hướng tiến hóa này vẫn tiếp diễn, đa số con người sẽ có có động mạch giữa ở cẳng tay vào năm 2100.

"Sự gia tăng này có thể là do các gen liên quan đến sự phát triển động mạch giữa đột biến, hoặc do các bà mẹ gặp vấn đề sức khỏe trong thời kỳ mang thai, hoặc cả hai lý do trên", nhà giải phẫu Teghan Lucas của Đại học Flinders giải thích nguyên nhân vì sao động mạch giữa xuất hiện ngày một phổ biến ở người.

Đáng chú ý, xu hướng tiến hóa này mang lại nhiều lợi ích cho con người. Theo Giáo sư Henneberg, thành viên Viện Y học Tiến hóa ở Đại học Zurich, Thụy Sĩ, động mạch giữa sẽ làm tăng tổng lượng cung cấp máu cho toàn bộ cơ thể, đồng thời có thể dùng như phương án thay thế trong quá trình phẫu thuật các bộ phận khác.

"Đây là sự tiến hóa vi mô ở con người hiện đại. Động mạch giữa là ví dụ hoàn hảo cho thấy chúng ta vẫn đang tiến hóa vì độ phổ biến của động mạch này cao hơn ở những người sinh ra trong thời gian gần đây so với các thế hệ trước", các nhà nghiên cứu kết luận.

Động mạch giữa không phải là dấu hiệu duy nhất cho thấy loài người vẫn đang tiến hóa. Trên thực tế, các nhà khoa học đã ghi nhận những trường hợp sinh ra không có răng khôn. Các nhóm nghiên cứu cho biết, đây là kết quả của việc khuôn mặt người dần trở nên nhỏ hơn, vô hình trung khiến răng khôn...không còn đất dụng võ!

Anh Việt

Pháp luật & bạn đọc

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

50 triệu USD và giấc mơ lớn phía sau The Coffee House, Juno, Haravan… của Đinh Anh Huân

Mới đây nguồn tin từ TechinAsia cho biết, quỹ đầu tư Ficus được thành lập bởi đồng sáng lập Thế giới di động Đinh Anh Huân vừa được một quỹ đứng sau bởi tỷ phú Jack Ma rót vốn 50 triệu USD. Thương vụ gọi vốn này sẽ góp phần giúp ông Huân thực hiện được giấc mơ đưa sản phẩm công nghệ, dịch vụ Việt Nam ra thế giới.

Rapper Suboi - từ cô gái bị bạo hành thành “nữ hoàng” Rap Việt, được Toyota, Grab, H&M,... săn đón: “Chết” ở tuổi 25 và làm đại gia của chính mình ở tuổi 29

Dù trải qua nhiều biến cố, khó khăn nhưng sau cùng, nàng rapper vẫn giữ niềm lạc quan và tình yêu cuộc sống. Cô dẫn lại câu hát nổi tiếng của cố nhạc sĩ Lê Hựu Hà: "Bạn thân ơi, cố gắng yêu thương đời. Dù đời không yêu ta, hãy cứ yêu thương hoài”.

Vay nợ của Hòa Phát lên xấp xỉ 2 tỷ USD, mỗi ngày trả 5,7 tỷ đồng tiền lãi

Hòa Phát đang trong giai đoạn vay nợ lớn để phát triển khu liên hợp Dung Quất. Nhờ đó, kết quả kinh doanh khu vực miền Nam khởi sắc và đưa doanh thu lợi nhuận tập đoàn lên cao nhất từ trước tới nay.

Jack Ma 1 lần nữa tạo nên lịch sử, Ant Group vừa IPO thành công, thu về số tiền kỷ lục lên tới 34 tỷ USD

Ant Group của Jack Ma vừa IPO thành công, thu về 34,1 tỷ USD, giá trị công ty đạt 310 tỷ USD.

Đọc thêm