Sử dụng 2 hộ chiếu, có dấu hiệu khai báo thiếu trung thực: Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 có bị xử lý?

12/03/2020 01:46 PM | Thời sự

Bệnh nhân số 17 có 2 hộ chiếu khi nhập cảnh vào Việt Nam, cơ quan chức năng nhận định nhiều khả năng bệnh nhân đã dùng hộ chiếu Anh để đi sang các nước EU mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh. Vậy bệnh nhân có phải chịu chế tài nào không?

Sử dụng 2 hộ chiếu, có dấu hiệu khai báo thiếu trung thực: Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 có bị xử lý?

Theo Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương, Trưởng Công an cửa khẩu Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài chia sẻ vào chiều 11/3, trong hộ chiếu Việt Nam của hành khách thứ 17 nhiễm Covid-19 không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh Italia (nước nằm trong vùng dịch Covid-19); nhiều khả năng hành khách này đã dùng hộ chiếu Anh để đi sang các nước trong khối EU mà không cần visa và không đóng đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Do đó, cơ quan chức năng tại sân bay Nội Bài không phát hiện được hành khách này đã đến Italia nên không có biện pháp cách ly kịp thời, dẫn đến khó khăn trong việc phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Vậy trong trường hợp bệnh nhân thứ 17 sử dụng 2 hộ chiếu và có dấu hiệu khai báo thiếu trung thực thì có phải chịu chế tài nào hay không? Để hiểu rõ hơn vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với Luật sư Phạm Thanh Hữu, Đoàn luật sư TP.Hồ Chí Minh.

Sử dụng 2 hộ chiếu, có dấu hiệu khai báo thiếu trung thực: Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 có bị xử lý? - Ảnh 1.

Bệnh nhân số 17 hiện đang được điều trị tại bệnh viện.

PV: Ngày 29/02/2020, Bộ Y tế đề nghị áp dụng khai báo y tế và cách ly đối với người nhập cảnh từ Italia, vậy ngày 02/3/2020 khi về đến sân bay Nội Bài bệnh nhân thứ 17 có bắt buộc phải khai báo mình đã đến Italia hay không, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Về nguyên tắc, theo khoản 3 Điều 8 Luật phòng, chống bệnh truyền nhiễm năm 2007 thì bệnh nhân thứ 17 phải khai báo kịp thời cho cơ quan chức năng là mình có đến Italia nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19 được diễn ra tốt nhất.

PV: Bệnh nhân thứ 17 sử dụng 2 hộ chiếu thì có vi phạm pháp luật không?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Căn cứ vào khoản 4 Điều 4, khoản 5 Điều 12 Luật Nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014 và Nghị định 136/2007/NĐ-CP về xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam thì không cấm trường hợp một người vừa có hộ chiếu Việt Nam và hộ chiếu Anh (miễn sao, các hộ chiếu này được cấp theo đúng quy định của pháp luật).

Đồng thời, khi xuất cảnh/nhập cảnh Việt Nam nếu dùng hộ chiếu Việt Nam thì khi nhập cảnh/xuất cảnh Việt Nam phải dùng hộ chiếu Việt Nam. Trường hợp, khi xuất cảnh/nhập cảnh Việt Nam nếu dùng hộ chiếu Anh thì khi nhập cảnh/xuất cảnh Việt Nam phải dùng hộ chiếu Anh.

PV: Dù sử dụng 2 hộ chiếu là hợp pháp nhưng nếu việc sử dụng này nhằm mục đích che giấu việc mình từng đến Itali thì bệnh nhân thứ 17 sẽ gánh lấy chế tài nào?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Nếu bệnh nhân thứ 17 thực sự biết trước mình bị nhiễm Covid-19 mà cố ý che giấu mình đã từng đến Italia nhằm mục đích không bị cách ly, xét nghiệm thì sẽ bị phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng theo khoản 2 Điều 6 Nghị định số 176/2013/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế.

Sử dụng 2 hộ chiếu, có dấu hiệu khai báo thiếu trung thực: Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 có bị xử lý? - Ảnh 2.

Kiểm dịch Y tế tại sân bay Nội Bài. Hình minh họa: Nguồn báo Chính phủ

PV: Nếu bệnh nhân thứ 17 này cố ý làm lây lan bệnh cho người khác thì có bị xử lý hình sự hay không, thưa luật sư?

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Người nào cố tình lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về Tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật hình sự 2015, bị phạt tiền từ 50 triệu đồng đến 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Nếu việc phạm tội dẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh hoặc Bộ trưởng Bộ Y tế; làm chết người thì bị phạt tù từ 05 năm đến 10 năm.

Phạt tù từ 10 năm đến 12 năm đối với trường hợp phạm tội đẫn đến phải công bố dịch thuộc thẩm quyền của Thủ tướng Chính phủ; làm chết 02 người trở lên.

Ngoài ra, người phạm tội còn có thể bị phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 100 triệu đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Theo quan điểm của cá nhân tôi, khả năng bệnh nhân thứ 17 cố tình lây lan dịch bệnh Covid-19 cho người khác là rất thấp (coi như không có), vì không một người bình thường nào lại chủ ý đi lây lan dịch bệnh cho chính người thân và gia đình của mình.

Bởi vậy, để xử lý bệnh nhân thứ 17 một cách đúng pháp luật và phù hợp với thực tiễn thì cơ quan chức năng cần xem xét đến nhiều yếu tố, như là chủ ý của bệnh nhân thứ 17 này như thế nào, tại sao không khai báo mình từng đến Italia…

PV: Thông qua sự việc nêu trên, Luật sư có thể chia sẻ một số nội dung liên quan về vấn này đề người dân phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tốt hơn.

Luật sư Phạm Thanh Hữu: Từ ngày 10/3/2020, Bộ Y tế đã triển khai khai báo y tế toàn dân, bởi vậy mọi người nên thực hiện khai báo đúng sự thật theo hướng dẫn của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. Việc khai báo y tế đúng sự thật không những giúp bản thân loại được rủi ro pháp lý mà còn bảo vệ được sức khỏe, tính mạng cho bản thân, gia đình và cộng đồng. Từ đó, công cuộc phòng, chống dịch bệnh Covid-19 của Chính phủ và Nhân dân sẽ sớm dành được thắng lợi.

PV: Vâng, cảm ơn luật sư!

Theo CAND, ngày 15/2, N.H.N sử dụng 2 hộ chiếu trên làm thủ tục hàng không và xuất cảnh trên chuyến bay VN0055 theo hành trình từ Nội Bài sang Anh. Ngày 2/3/2020, trên chuyến bay VN0054 từ Anh về Nội Bài, hành khách N.H.N tiếp tục sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục nhập cảnh.

Sau khi đi qua khu vực kiểm dịch y tế, đến khu vực làm thủ tục nhập cảnh, cán bộ, chiến sỹ Công an Cửa khẩu Nội Bài đã kiểm tra kỹ các trang của hộ chiếu, không phát hiện có dấu kiểm chứng nhập xuất cảnh của Italia cho nên đã giải quyết nhập cảnh bình thường, không phát hiện được hành khách này đã đi qua vùng dịch.

Về việc vì sao N.H.N đã đến một số nước như Pháp, Italia nhưng không có dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh của các nước trên trong hộ chiếu Việt Nam của khách, theo Thượng tá Nguyễn Thị Bình Phương thì ngoài hộ chiếu Việt Nam, N.H.N còn có hộ chiếu Anh, và theo quy định hiện hành, Anh không thuộc khối Schengen nhưng vẫn giữ quy chế EU đến hết ngày 31/12/2020. Công dân thành viên EU được đi lại tự do trong khối mà không cần visa và không đóng dấu kiểm chứng xuất nhập cảnh trên hộ chiếu.

Để thuận lợi cho việc đến và đi các nước trên, nhiều khả năng N.H.N đã sử dụng hộ chiếu Anh để đến các nước trên theo hình thức miễn thị thực (trong hộ chiếu Việt Nam của N.H.N không có thị thực Schengen) và khi nhập cảnh Việt Nam, N.H.N sử dụng hộ chiếu Việt Nam để làm thủ tục tại Cửa khẩu Nội Bài.

Sử dụng 2 hộ chiếu, có dấu hiệu khai báo thiếu trung thực: Bệnh nhân thứ 17 nhiễm Covid-19 có bị xử lý? - Ảnh 3.

Theo PV

BÁO DÂN SINH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm