Startup ơi! Đừng làm mọi giá để có được tiền của các nhà đầu tư, hãy thành thật với họ và lập kế hoạch cụ thể trước khi gọi vốn!

25/12/2019 10:11 AM | Kinh doanh

Có được nguồn vốn đầu tư đã không hề dễ dàng, để sử dụng hiệu quả nguồn vốn đó lại là điều khó hơn. Startup cần có kế hoạch cụ thể và bài bản trước khi gọi vốn để có thể sử dụng tốt nguồn vốn đó.

Trong kinh doanh, vốn có vai trò vô cùng quan trọng, vốn là hơi thở, là máu của doanh nghiệp. Đối với startup, nguồn vốn lại đóng một vai trò quan trọng hơn nữa trong việc phát triển dự án, doanh nghiệp.

Trong hành trình khởi nghiệp của startup chắc hẳn sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình tìm kiếm, thu hút nguồn vốn. Và các startup thường có những trăn trở là làm sao để thuyết phục được các nhà đầu tư và gọi vốn thành công?

Tại phiên thảo luận của hội thảo "Tăng cường nguồn lực để thu hút Vốn – huyết mạch của doanh nghiệp" vừa qua, các diễn giả tại sự kiện đã kể về những khó khăn trong quá trình khởi nghiệp, đồng thời, đưa ra những bài học kinh nghiệm gọi vốn thành công và sử dụng nguồn vốn như thế nào để hiệu quả.

Nói về khó khăn của startup khi đi gọi vốn, Nguyễn Vinh Thụy – Giám đốc điều hành Xeca.vn kể lại: "Có rất nhiều nhà đầu tư mà chúng tôi đã từng gặp đều không có góc nhìn giống chúng tôi. Chúng tôi gặp khó khăn trong việc diễn đạt cho họ biết chúng tôi đang làm gì, sản phẩm của chúng tôi như thế nào?

Đồng thời, ban đầu, chúng tôi cũng đã có hơi ảo tưởng về bản thân mình nhưng sau đó đã được các nhà đầu tư kéo sát mặt đất.

Một trong những tình huống khó khăn nhất mà tôi đã từng trải qua đó là, các nhà đầu tư đã nhìn thẳng vào mắt tôi và hỏi ‘bạn có thực sự tự tin vào sản phẩm của mình hay không?". Tôi nghĩ rằng, đây cũng là câu trả lời khó khăn đối với nhiều startup".

Tuy nhiên, khó khăn nào cũng có thể vượt qua nếu các startup đủ nỗ lực. Vị giám đốc trẻ thổ lộ, khi chúng tôi lấy được thiện cảm của nhà đầu tư, chúng tôi mới tiếp cận sâu hơn và trao đổi với họ nhiều hơn. Sau một thời gian, hai bên hiểu nhau thì họ mới có thể sẵn sàng đầu tư.

Vị này cũng tiết lộ, để có thể nhận được nguồn vốn đầu tư, các startup nên thành thật với các nhà đầu tư và đừng làm mọi giá để lấy được tiền của họ.

Sau khi gọi vốn thành công, điều mà các startup quan tâm là làm sao để sử dụng số vốn đó hiệu quả và việc sử dụng nguồn vốn đầu tư có thực sự dễ dàng như nhiều người thường nghĩ?

Sau quá trình thực nghiệm, giám đốc điều hành Xeca.vn cho rằng: "Khi có tiền rồi thì tiêu tiền rất khó".

Còn Nguyễn Hoàng Anh - nhà sáng lập Abivin cho biết: "Để sử dụng vốn hiệu quả và có thể đạt được kết quả như mong muốn, trước khi gọi vốn, các startup phải chuẩn bị kế hoạch kinh doanh và làm thế nào để thương mại hóa kế hoạch kinh doanh đó.

Startup ơi! Đừng làm mọi giá để có được tiền của các nhà đầu tư, hãy thành thật với họ và lập kế hoạch cụ thể trước khi gọi vốn! - Ảnh 1.

Các startup phải chuẩn bị kế hoạch kinh doanh và làm thế nào để thương mại hóa kế hoạch kinh doanh đó.

Bạn phải đặt ra và trả lời các câu hỏi, khách hàng của bạn là ai, làm thế nào để đưa sản phẩm đến tay khách hàng, nguồn nhân lực sẽ đến từ những kênh nào, chi phí để vận hành là bao nhiêu.

Tương tự như thế, trước khi gọi vốn, Abivin cũng đã có một thời gian chuẩn bị dài và kỹ lưỡng. Vì thế, đến thời điểm này, chúng tôi gần như không gặp rắc rối trong vấn đề sử dụng nguồn vốn".

Nhiều người cho rằng, đối với các startup thì gọi được càng nhiều vốn thì càng tốt. Tuy nhiên, giám đốc điều hành Xeca.vn lại quan điểm: "Nhiều vốn là tốt nhưng đôi khi, đối với nhiều startup điều đó lại mang đến những hậu quả đáng quan ngại.

Chẳng hạn như thời điểm bắt đầu, nếu định giá doanh nghiệp thấp và gọi nhiều tiền thì chắc chắn nhà đầu tư sẽ có cổ phần lớn trong công ty. Đôi khi có những nhà đầu tư không theo sát startup mà chiếm cổ phần lớn thì động lực của founder (người sáng lập) sẽ mất đi và dẫn đến việc vận hành doanh nghiệp bị chệch đi so với ban đầu".

Startup ơi! Đừng làm mọi giá để có được tiền của các nhà đầu tư, hãy thành thật với họ và lập kế hoạch cụ thể trước khi gọi vốn! - Ảnh 2.

Nhiều vốn đầu tư, thực sự đã tốt?

Founder Abivin cũng đồng quan điểm: "Nhiều vốn là tốt nếu có một kế hoạch vận hành và tận dụng vốn hiệu quả. Tùy thuộc vào doanh nghiệp và các startup phải tính toán để biết được cần dùng bao nhiêu tiền. Nhưng nếu không có kế hoạch thì dù nhiều hay ít đều không hiệu quả một chút nào. Điều này sẽ rất nguy hiểm".

Theo Hoàng Anh, việc gọi được nhiều vốn hay ít đều không quá quan trọng, quan trọng là startup lập kế hoạch và sử dụng nguồn vốn đó như thế nào để mang đến hiệu quả cho doanh nghiệp. 

Minh Minh

Cùng chuyên mục
XEM