Startup Infina giúp người dùng “đầu tư từ 500 ngàn đồng” huy động thành công 2 triệu USD từ 5 quỹ quốc tế ở vòng hạt giống

28/06/2021 14:27 PM | Kinh doanh

Mặc dù mới ra mắt đầu năm 2021, nhưng vì Covid-19 và thị trường gặp nhiều khó khăn, thế hệ 8x và 9x đổ tiền vào đầu tư thay vì kinh doanh - số lượng F0 trong đầu tư chứng khoán đã tăng nhanh đột biến trong hơn 1,5 năm qua; thế nên, không gì lạ khi Infina huy động được tới 2 triệu USD cho vòng hạt giống.

Ứng dụng đầu tư và tích lũy Infina
Ứng dụng đầu tư và tích lũy Infina

Ứng dụng đầu tư và tích lũy Infina công bố đã hoàn tất vòng gọi vốn trị giá 2 triệu USD. 5 quỹ đầu tư tham gia vòng hạt giống (seed) này bao gồm Saison Capital (quỹ đầu tư thuộc tập đoàn tài chính Credit Saison Nhật Bản), Venturra Discovery (quỹ đầu tư thuộc tập đoàn Lippo Group Indonesia), 1982 Ventures của Singapore, 500 Startups của Mỹ, Nextrans của Hàn Quốc và một số quản lý cấp cao tại Google và Netflix châu Á cùng tham gia.

Infina hướng tới khai thác tiềm năng trong lĩnh vực tích lũy và đầu tư tại Việt Nam. Mặc dù có đến 97 triệu dân, trong đó 75% dân số quen thuộc với việc mua sắm trực tuyến; Việt Nam chỉ có khoảng 3,14 triệu tài khoản chứng khoán (tương đương 3.2% dân số).

Mặc dù lượng đầu tư từ các nhà đầu tư cá nhân trong nước còn thấp, số lượng tài khoản chứng khoán trên đầu người của Việt Nam cao hơn gấp 3 lần Indonesia. Và con số này đang tăng trưởng mạnh mẽ đặc biệt trong phân khúc các nhà đầu tư trẻ.

Theo số liệu từ Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD), chỉ trong 5 tháng đầu năm nay đã có khoảng nửa triệu tài khoản chứng khoán mở mới, cao hơn 20% tổng số lượng tài khoản mới của cả năm 2020.

Đại dịch Covid-19 phần nào thúc đẩy sự tăng trưởng này. Trong giai đoạn cách ly và giãn cách xã hội, các lĩnh vực số hóa trỗi dậy mạnh mẽ và đầu tư online là một trong số đó. Mặt khác, các nhà đầu tư hướng tới đa dạng hóa rổ tài chính cá nhân, tìm chọn những kênh đầu tư bền vững tránh rủi ro. Việc cắt giảm lãi suất của Ngân hàng Nhà nước cũng phần nào khiến người dân dịch chuyển nguồn tiền gửi của mình sang các kênh đầu tư khác sinh lời hơn.

Ứng dụng đầu tư và tích lũy Infina huy động thành công 2 triệu USD từ 5 quỹ đầu tư quốc tế ở vòng gọi vốn hạt giống - Ảnh 1.

Team Infina

Hiểu rõ nhu cầu này, ông James Vương, Nhà sáng lập kiêm CEO của Infina, chia sẻ: "Tương tự như điều mà nền tảng Robinhood đã làm được tại Mỹ, Infina ra đời với sứ mệnh khiến việc đầu tư trở nên dễ tiếp cận, dễ hiểu và hữu ích cho người Việt, đặc biệt với những người có thu nhập trung bình hoặc thấp’’.

Đối tượng khách hàng chính của Infina là những nhà đầu tư cá nhân thế hệ 8x, 9x - những người muốn tiết kiệm và đầu tư một phần thu nhập của họ nhằm bảo vệ tài sản, tích lũy cho gia đình, con cái, nghỉ hưu sớm, v.v.

Phần lớn người Việt trước đây thường để tiền của mình trong tài khoản tiết kiệm hoặc bất động sản dài hạn. Tuy nhiên, các nhà đầu tư 8x 9x đang dần chuyển hướng sang những kênh đầu tư có khả năng sinh lời cao hơn với số vốn tối thiểu thấp hơn.

Ông James cho biết thêm: "Tại Infina, người dùng có thể bắt đầu tham gia đầu tư chỉ với 500 nghìn đồng, với nhiều danh mục để lựa chọn như tích lũy, chứng chỉ tiền gửi hoặc chứng chỉ quỹ".

Ra mắt thị trường từ tháng 1/2021 với giao diện dễ sử dụng cùng nội dung hữu ích, Infina hiện đang phục vụ hàng chục nghìn người dùng điện thoại. Các đối tác chính của startup này bao gồm các công ty quản lý quỹ uy tín trong nước như Dragon Capital Việt Nam, ACB Capital, Mirae Asset, Bản Việt, v.v.

Xuất thân là một kỹ sư phần cứng tại Thung lũng Silicon, James Vương trở về Việt Nam vào năm 2008 để gia nhập quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures. IDG Ventures là quỹ đầu tư mạo hiểm đầu tiên tại Việt Nam với quy mô 100 triệu USD. Ông tham gia vào các thương vụ đầu tư tại quỹ trong khoảng 6 năm.

Ứng dụng đầu tư và tích lũy Infina huy động thành công 2 triệu USD từ 5 quỹ đầu tư quốc tế ở vòng gọi vốn hạt giống - Ảnh 2.

Ông James Vương, Nhà sáng lập kiêm CEO của Infina

Sau đó, với khao khát khởi nghiệp, ông quyết định thành lập startup công nghệ Lana. Trong thời gian hoạt động, Lana đã thâu tóm một cộng đồng trực tuyến lớn, ra mắt một ứng dụng mini và một trang thương mại điện tử. Mảng truyền thông số của Lana phát triển tốt và vài năm sau được tập đoàn tỷ đô LINE của Nhật Bản mua lại.

Sau khi thoái vốn, James Vương tập hợp đội ngũ nhân sự từng có kinh nghiệm làm việc tại các thị trường tài chính lớn như Mỹ, Singapore, và Nhật Bản để lập nên Infina. Ban cố vấn của Infina bao gồm lãnh đạo của các tổ chức tài chính uy tín như Công ty CP Chứng khoán TP. Hồ Chí Minh (HSC), Công ty Chứng khoán ACB, v.v.

Infina là startup mới nhất ghi danh vào sự phát triển bùng nổ của các ứng dụng đầu tư trong khu vực châu Á, vốn đã chứng kiến nguồn vốn đổ vào Futu của Trung Quốc, Groww của Ấn Độ, Ajaib và Stockbit của Indonesia, v.v. Phân khúc startup này đang thu hút nguồn vốn lớn vì việc phá bỏ rào cản đầu tư cho thấy tiềm năm của một thị trường trước đây bị giới hạn cho một phần nhỏ các cá nhân hoặc tổ chức có số vốn lớn.

Nguồn vốn mới sẽ được Infina sử dụng nhằm tăng trưởng người dùng và đa dạng hóa danh mục. Infina dự kiến mở rộng sang các quốc gia trong khu vực trong tương lai. Tuy nhiên trước mắt, startup này tiếp tục tập trung phục vụ người dùng Việt Nam.

Quỳnh Như

Cùng chuyên mục
XEM