Startup Car City: App đặt taxi sân bay ngon - bổ - rẻ lọt top ứng dụng phổ biến

10/01/2018 19:30 PM | Công nghệ

Ra đời giữa cuộc chiến của những “ông lớn” như Uber, Grab và taxi truyền thống, startup CarCity là ứng dụng gọi xe taxi đường dài trên điện thoại di động, tận dụng những chiều xe taxi nhàn rỗi từ thành phố đến các sân bay để mang lại giá cạnh tranh nhất trên thị trường hiện nay.

Bà mối cho khách hàng gặp taxi

Có mặt tại sự kiện đình đám nhất của startup Việt – Techfest 2017, Car City là một trong những gian hàng được giới chuyên môn đánh giá cao bởi tính cạnh tranh và tiện ích mà ứng dụng này mang lại.

Theo thống kê mới nhất của Apple Appstore, dù mới ở giai đoạn thử nghiệm nhưng CarCity đã lọt vào Top 30 ứng dụng về Vận tải và Du lịch ở Việt Nam, vượt lên nhiều “đàn anh” đã ra đời trước đó. Anh Nguyễn Tiến Đạt, Giám đốc công nghệ CarCity, lý do CarCity ra đời từ chính nhu cầu thực tế hiện nay.

“Khảo sát thị trường vận tải ở Việt Nam, chúng tôi nhận thấy còn một mảng lớn về taxi chở khách vẫn chưa được ứng dụng công nghệ nhiều, đấy là taxi đi đường dài. Mỗi khi cần tìm taxi về quê, đi du lịch, đi công tác, chúng tôi phải rất vất vả gọi điện, tìm trên mạng, mà giá vẫn khá đắt”, anh Đạt cho biết.

Start up Việt Car City: App đặt taxi sân bay ngon - bổ - rẻ lọt top ứng dụng phổ biến - Ảnh 2.

Anh Nguyễn Tiến Đạt – CTO & Co-founder CarCity Technologies

Thâm nhập thực tế, CarCity nhận ra có rất nhiều xe taxi sẵn sàng đi đường dài với giá thấp hơn, nhưng họ không tìm được khách, và khách cũng không tìm được họ. Đây rõ ràng là một bài toán công nghệ mà có thể giải quyết được.

Nhờ vào nền tảng công nghệ hiện đại, app Carcity trên di động sẽ đóng vai trò “bà mối” giúp khách hàng tìm xe dễ dàng hơn và hãng xe tìm khách dễ dàng và chủ động hơn. Khách hàng chỉ cần vài thao tác chọn điểm đến và thời gian dự định đi, CarCity sẽ lo phần còn lại. Tài xế sẽ liên hệ trực tiếp ngay khi chuyến đi được xác nhận và tới tận nơi đón, đảm bảo chuyến đi dễ dàng hơn, an toàn hơn, rẻ hơn.

Sau một năm thử nghiệm, app CarCity đã đưa vào vận hành chuyến từ trung tâm Hà Nội đi sân bay Nội Bài. Dù mới đưa vào vận hành khoảng 3 tháng, nhưng đã có gần 500 xe taxi và 3 hãng taxi lớn tham gia vào mạng lưới hoạt động của Car City. Tỉ lệ tăng trưởng khách hàng khá tốt, tăng vào khoảng 40% mỗi tháng. Trung bình, mỗi tháng, CarCity đã phục vụ 2300 chuyến đi xe đi sân bay Nội Bài từ nội thành.

Là một khách hàng thường xuyên đặt taxi sân bay tại CarCity, anh Nguyễn Việt Hùng (Quận Thanh Xuân, Hà Nội) nhận xét: “So với taxi truyền thống, rõ ràng đặt xe qua ứng dụng CarCity rẻ hơn rất nhiều. Giá cả minh bạch, chất lượng dịch vụ không đổi với các hãng xe taxi có thương hiệu đang hoạt động hiện nay, lộ trình minh bạch khiến tôi luôn chọn đặt xe mỗi khi đi công tác hoặc du lịch”.

Điều đặc biệt, CarCity đáp ứng tiện ích văn phòng, phù hợp với người đi làm, người hay đi công tác, đó là xuất hóa đơn đỏ miễn phí. Tính năng xuất hóa đơn từ app CarCity rất đơn giản, khách hàng chỉ cần nhập thông tin xuất hóa đơn đỏ một lần, app sẽ ghi nhớ và những lần sau bạn chỉ cần nhấn nút yêu cầu hóa đơn, CarCity và đối tác sẽ tự động xuất hóa đơn và gửi cho khách hàng trong vòng ba ngày.

Khai thác thị trương ngách để khởi nghiệp

Lựa chọn một thị trường ngách là taxi sân bay, taxi đường dài, Car City thiết lập được hành trình riêng của mình, nằm ngoài cuộc chiến giữa Uber, Grab với các hãng taxi truyền thống.

“Thực ra chúng tôi không phải là một hãng xe, chúng tôi không có đội xe taxi của riêng mình. Vì thế các hãng taxi truyền thống và taxi công nghệ đều là đối tác của chúng tôi chứ không phải đối thủ. Chúng tôi muốn hợp tác với càng nhiều đối tác càng tốt để khách hàng có nhiều lựa chọn hơn” – CEO Nguyễn Văn Sơn

Ứng dụng CarCity lọt vào top 30 ứng dụng về Vận tải và Du lịch ở Việt Nam sau 2 tháng ra mắt

CarCity là một câu chuyện khởi nghiệp điển hình của giới trẻ hiện nay. Những thành viên sáng lập Car City đều là người trong ngành công nghệ thông tin, ấp ủ ước mơ khởi nghiệp từ ngày học Đại học Công Nghệ.

Team CarCity đều là những người thích đi du lịch và thường xuyên dùng các ứng dụng đặt xe, đặt phòng, đặt vé. Bởi vậy, mục đích đầu tiên startup “made in Vietnam” này hướng tới là dành cho những người đam mê di chuyển. Mục tiêu của CarCity rất đơn giản: nếu bạn là người có nhu cầu di chuyển nhiều, và bạn cần những ứng dụng hỗ trợ tốt nhất, thì Car City hy vọng sẽ nằm trong danh sách ứng dụng đó.

Anh Nguyễn Tiến Đạt – CTO Car City cho biết, khi mới bắt đầu, khoảng 1 năm trước, việc sử dụng ứng dụng di động để đặt xe còn rất mới mẻ, và đa số người sử dụng những ứng dụng như vậy là ở Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh. Vì vậy nếu CarCity muốn mở rộng cho những chuyến đường dài, chúng tôi phải trước tiên hướng dẫn để người dân ở cả thành phố lớn và các tỉnh lân cận quen với việc dùng ứng dụng trước đã, và việc này tốn rất nhiều vốn và thời gian.

Quyết định bước từng bước một, từ những chặng đi ngắn khoảng 30km, ở những thành phố lớn, rồi mới mở rộng dần dần ra những nơi khác, Car City khởi hành bằng những chuyến đi từ trung tâm Hà Nội đến sân bay Nội Bài. Nhận thấy phản ứng của thị trường rất tích cực, nên dự định trong năm 2018, CarCity sẽ sớm mở những tuyến đường dài hơi hơn.

Nghĩ về những ngày đầu ươm mầm khởi nghiệp, những thành viên của CarCity ấn tượng nhất với tiếng đồng hồ. “Trong những ngày đầu, chúng tôi phấn khích đến mức đã đặt một chiếc đồng hồ đếm số lượt đặt xe trong văn phòng. Cứ mỗi khi có khách đặt thì đồng hồ lại kêu lên thông báo, cả văn phòng đều rất vui. Tuy nhiên sau này khi số chuyến đặt lên nhiều quá thì chúng tôi phải bỏ chiếc đồng hồ này đi vì nó cứ kêu liên tục”, anh Nguyễn Tiến Đạt vui vẻ kể.

A.D

Từ khóa:  kinh doanh
Cùng chuyên mục
XEM