SSI Research: Lợi nhuận VietinBank và Vietcombank có thể giảm trong quý I, tăng trưởng cao nhất tại 5 ngân hàng tư nhân

25/03/2022 07:32 PM | Kinh doanh

Theo SSI, lợi nhuận VietinBank và Vietcombank có thể giảm trong quý 1 do nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021. Mức tăng trưởng cao nhất được kỳ vọng tại SHB, Sacombank, MSB, VPBank và LienVietPostBank.

SSI Research: Lợi nhuận VietinBank và Vietcombank có thể giảm trong quý I, tăng trưởng cao nhất tại 5 ngân hàng tư nhân

Trong báo cáo về ngành ngân hàng mới công bố, SSI Research dự báo tăng trưởng lợi nhuận quý 1/2022 sẽ có sự phân hóa lớn giữa các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu.

Theo ước tính của nhóm phân tích, tăng trưởng lợi nhuận trước thuế (LNTT) bình quân chỉ đạt khoảng 9% -11%, điều này phần lớn là do hai ngân hàng VietinBank (chưa tính đến banca) và Vietcombank có lợi nhuận giảm từ nền so sánh cao trong cùng kỳ năm 2021.

Các ngân hàng còn lại có thể đạt mức tăng trưởng LNTT bình quân khoảng 25% - 27% so với cùng kỳ. Mức tăng trưởng LNTT cao nhất được kỳ vọng tại SHB, Sacombank, MSB, VPBank và LienVietPostBank.

SSI Research cho rằng, yếu tố chính giúp các ngân hàng trên đạt mức tăng trưởng LNTT ổn định đến từ tín dụng tăng trưởng mạnh từ 15% -16% so với cùng kỳ. Theo quan sát của nhóm phân tích, tăng trưởng tín dụng của các ngân hàng trong phạm vi nghiên cứu dao động trong khoảng 2% - 10% so với đầu năm. Một số ngân hàng đạt tốc độ tăng trưởng tín dụng cao hơn quý 1/2021 bao gồm VietinBank, BIDV, MB, HDBank và TPBank.

Bên cạnh đó, tỷ lệ thu nhập lãi cận biên (NIM) ổn định so với quý trước cùng với nợ xấu và các khoản cho vay tái cơ cấu được kiểm soát tốt là những yếu tố hỗ trợ tăng trưởng lợi nhuận ngân hàng trong quý 1/2022.

Sau khi tham dự các cuộc họp với nhà đầu tư và xem xét một số tài liệu ĐHCĐ, SSI Research nhận thấy hầu hết các ngân hàng đều có quan điểm khả quan về năm 2022. Theo đó, ngoại trừ Techcombank và VPBank vẫn chưa công bố con số kế hoạch, các ngân hàng còn lại đều dự kiến LNTT năm 2022 sẽ tăng khoảng 24%-25% so với cùng kỳ.

''Với mức tăng trưởng LNTT cho cả năm 2022 gấp đôi tốc độ tăng trưởng của Q1/2022, triển vọng lợi nhuận của nhóm ngân hàng thuộc phạm vi nghiên cứu trong 3 quý còn lại là khá khả quan'', SSI Research nhận định.

Cũng theo nhóm phân tích, hạn mức tín dụng ban đầu được cấp cho năm 2022 dao động trong khoảng 7%-15% và cao hơn hạn mức năm 2021 ở hầu hết các ngân hàng. Do đó, tăng trưởng tín dụng năm 2022 của các ngân hàng này sẽ duy trì ở mức tương đối cao.

https://cafef.vn/ssi-research-loi-nhuan-vietinbank-va-vietcombank-co-the-giam-trong-quy-i-tang-truong-cao-nhat-tai-5-ngan-hang-tu-nhan-20220325170439448.chn

Theo Quang Hưng

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Trưởng khoa hồi sức cấp cứu 9x kể về áp lực khi đứng giữa lằn ranh sinh tử: Bác sỹ đôi khi trở thành người nắm tay cuối cùng của bệnh nhân…

Nắng mùa hè Hà Nội cháy da cháy thịt, dự báo thời tiết nói nhiệt độ lên tới 38 độ C nhưng có lẽ ngoài đường đã vượt mức 40 độ từ lâu. Bước vào trong sảnh tầng 1 Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc Phúc Trường Minh, điều hòa mát lạnh phả vào người nhưng có lẽ chẳng ai muốn đến đây để tận hưởng. Bệnh viện vốn trước nay luôn là nơi khiến người nghe cũng phải sợ hãi.

Nếu được chọn ở cùng 1 người suốt 24 giờ, Shark Phú không ngần ngại chọn... vợ

Ông thích chơi golf, ăn bún đậu chấm mắm tôm và tiêu khoảng 50 triệu đồng/tháng cho sinh hoạt cá nhân.

Tỷ phú Bill Gates ‘gây bão’ khi khoe CV năm 18 tuổi

Trong CV viết năm 18 tuổi, Bill Gates liệt kê cả chiều cao, cân nặng của bản thân.

Anh vợ ông Trịnh Văn Quyết ngồi ghế Chủ tịch Tập đoàn FLC

Ông Lê Bá Nguyên là anh trai bà Lê Thị Ngọc Diệp - vợ của ông Trịnh Văn Quyết. Ông Nguyên có nhiều năm kinh nghiệm làm việc tại FLC và hiện cũng là chủ tịch một số doanh nghiệp khác.

Đọc thêm