Vì sao bạn không cảm thấy hạnh phúc dù có đầy đủ mọi thứ ?

23/12/2015 08:33 AM | Sống

Hạnh phúc không phải là một điểm đến hay một đồ vật, cũng không phải là một chất hay một thứ gì hữu hình, nó thiên về quan niệm hay cách nhìn nhận hơn.

Vì sao bạn không cảm thấy hạnh phúc dù có đầy đủ mọi thứ ?

Tại sao bạn không hạnh phúc? Vì bạn chưa hỏi đúng câu hỏi mà thôi.

Điều gì thực sự khiến bạn hạnh phúc? Khi bạn bất ngờ bị đặt câu hỏi như vậy, câu trả lời của bạn sẽ là gì? Hạnh phúc không phải là một điểm đến hay một đồ vật, cũng không phải là một chất hay một thứ gì hữu hình, nó thiên về quan niệm hay cách nhìn nhận hơn. Nếu bạn đào sâu hơn hoặc nghĩ kỹ về các chủ đề cụ thể, bạn sẽ thấy rằng hạnh phúc không hề xa vời.

Rốt cuộc thì tâm trí con người rất giỏi trong việc tìm kiếm các câu trả lời và sẽ cung cấp cho cơ thể năng lượng mà nó cần để tiếp tục cuộc hành trình. Để suy nghĩ và tìm ra điều gì khiến bạn hạnh phúc và hứng thú, hãy tự đặt cho mình những câu hỏi sau:

Giờ đây tôi biết ơn điều gì nhất trong cuộc đời mình?

Hạnh phúc có thể được tạo ra từ sự mãn nguyện và hài lòng. Trong khi nhiều người không nhìn sự việc theo hướng này, mà mải mê tiếp tục tìm kiếm chứ không trân trọng những gì mình có, thì bạn cần hiểu được bạn để lòng biết ơn của mình ở đâu.

Hãy biết ơn và trân trọng cảm giác thỏa mãn có được với những thứ mà bạn đang có. Liệu đó có phải là một gia đình tử tế? Hay là một sự nghiệp thành công? Là một sự đảm bảo chắc chắn về những khởi đầu mới hay sức khỏe tuyệt vời? Là một môi trường hay một điểm đến mới? Luôn có một điều gì đó cần được biết ơn và bạn nên bắt đầu tự đặt câu hỏi điều đó là gì.

Bạn thân thiết với ai nhất, và tại sao?

Câu hỏi này tập trung vào những người mà bạn yêu mến và lý do bạn yêu họ. Các mối quan hệ quan trọng cũng xác định hạnh phúc của chúng ta, vì ta đều là các tạo vật xã hội muốn được chấp nhận hay chấp nhận người khác. Có thể bạn sẽ không có được tình yêu mà bạn xứng đáng hoặc tin rằng mình xứng đáng nhận được nhiều hơn. Tuy nhiên, gia đình, bạn bè và những người mà bạn yêu mến sẽ luôn cho bạn nhiều sự lựa chọn để trả lời câu hỏi này.

Nếu niềm vui trở thành một loại tiền tệ, bạn nghĩ công việc nào sẽ khiến bạn trở nên giàu có?

Sự hài lòng với công việc cũng đóng góp vào hạnh phúc của bạn. Nhưng đa phần chúng ta đều tìm kiếm sự an toàn và tồn tại chứ không chịu nhắm đến công việc thực sự làm mình hứng khởi. Nếu bạn phải đưa ra lựa chọn, công việc nào bạn sẽ làm vì niềm vui và sự hứng khởi mà nó mang lại?

Tôi đang quan tâm đến điều gì trong cuộc đời mình, và tại sao?

Xét toàn cục, những gì ta tin tưởng sẽ xác định những gì ta quan tâm hoặc những gì sẽ làm ta phải tiêu tốn thời gian và công sức. Trả lời và tự hỏi mình câu hỏi này sẽ khiến bạn nhận ra hoặc phản ánh những gì bạn tin tưởng. Bạn có quan tâm đến hôn nhân, các mối quan hệ, sự nghiệp hay việc học hành, tôn giáo hay các lợi ích xã hội hay không? Tại sao bạn lại quan tâm đến những điều ấy? Bạn muốn nhận lại gì từ việc quan tâm đến những điều ấy?

Tôi ngưỡng mộ điều gì ở người khác?

Điều gì ở một người cuốn hút bạn và khiến bạn quan tâm đến họ? Câu hỏi này soi chiếu chính bạn, vì bạn có thể nhận ra giá trị và động lực cá nhân của mình là gì. Khi bạn biết được những gì bạn thấy lôi cuốn và thú vị ở người khác, bạn có thể tìm cách để áp dụng những điều đó vào cuộc sống của mình. Khi làm vậy, bạn có thể tìm thấy hạnh phúc to lớn hơn từ những việc bạn làm.

Điều gì làm động lực cho bạn, sự sợ hãi hay niềm đam mê?

Rốt cuộc thì chỉ có 2 cảm xúc có thể xác định mọi hành động của bạn – niềm yêu thích hay sự sợ hãi. Nỗi sợ điều khiển những yếu tố tiêu cực, chẳng hạn như tập trung vào những điều sai trái, sự giận dữ, mặc cảm tội lỗi, xấu hổ và căm phẫn. Sự say mê lại tạo ra những yếu tố tích cực, như lòng biết ơn, sự lạc quan, tự tin và sáng tạo. Với đam mê, bạn muốn đóng góp và làm cho thế giới tốt đẹp hơn. Hãy tìm ra động lực của mình là gì và cố gắng khởi đầu một ngày mới bằng một việc gì đó được nhen nhóm từ niềm đam mê chứ không phải từ sự sợ hãi của bạn.

Đinh Vân

Theo Lifehack

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm