Thưởng thức trà và món ngọt tinh tế như người Nhật
Chưa nói đến nghệ thuật trà đạo, ngay cả việc thưởng trà thông thường của người Nhật cũng không hề đơn giản.
Nhật Bản nổi tiếng với nền văn hóa vô cùng độc đáo và đậm đà bản sắc phương Đông. Văn hóa Nhật được nhiều khách du lịch và các nhà nghiên cứu trên thế giới đánh giá là phức tạp nhưng rất tinh tế. Chỉ xét riêng về ẩm thực, người ta đã thấy sự phong phú trong văn hóa nước này với vô số những món ăn và thức uống mà từ công đoạn chế biến đến thưởng thức đều mang đậm tính nghệ thuật.
Trà là một trong số những đồ uống nổi tiếng nhất của Nhật Bản vì chủng loại đa dạng, hương vị đặc sắc, cách pha và thưởng thức vô cùng tinh tế. Chưa nói đến nghệ thuật trà đạo, ngay cả việc thưởng trà thông thường cũng không hề đơn giản. Từ cách cầm chén, cách uống trà đến những món ăn kèm đều thể hiện bản sắc văn hóa rất riêng của xứ sở hoa anh đào.
Cách uống trà
Nếu bạn là khách du lịch đến Nhật Bản và được mời dùng trà, hãy chú ý những quy tắc sau. Đầu tiên, bạn cần nhấc nắp chén lên sao cho đúng chuẩn với tay phải. Giữ phần núm trên nắp chén bằng tay phải, sau đó mở nắp bằng cách nhấc phần phía trong lên trước để có thể ngửi mùi hương tỏa ra từ nước trà.
Đặt tay trái lên nắp chén, sau đó di chuyển tay phải sang mép bên phải của chiếc nắp.
Dùng tay phải đặt nắp chén cẩn thận dưới miệng đĩa đựng chén trà. Thao tác này giúp cố định nắp chén dưới đĩa, tránh chiếc nắp bị rung lắc hay di chuyển trên mặt bàn.
Tiếp theo, hãy cầm chén bằng tay phải và đặt lên trên tay trái.
Bạn có thể chiêm ngưỡng toàn bộ nét tinh tế trên chiếc chén khi đặt phần hoa văn chính đối diện với mình. Sau đó, hãy xoay chiếc chén đi 45 độ và bắt đầu uống trà. Đừng uống trà trực tiếp từ phần chén in hoa văn chính.
Cách ăn bánh ngọt
Khi uống trà, người Nhật thường ăn kèm với bánh ngọt để tăng thêm hương vị cho trà. Các loại bánh ngọt cũng rất đa dạng. Không chỉ có hương vị ngon mà đặc biệt, chúng còn được trang trí cầu kỳ và rất tinh xảo.
Bánh ngọt được tạo hình giống một bông hoa nở rộ vào buổi sáng.
Bánh ngọt được tạo hình giống bể cá với một vài con cá bên trong.
Những chiếc bánh ngọt được làm vô cùng đẹp mắt để kích thích cả thị giác và vị giác của bạn. Hương thơm và cấu trúc của chiếc bánh cũng rất quan trọng. Để cắt bánh, trước hết bạn cần bắt đầu với góc phần tư phía dưới bên tay phải, sau đó mới tiếp tục cắt phần phía trên.
Đưa góc phần tư bánh vừa cắt lên miệng và ăn. Thưởng thức vẻ đẹp bên trong bánh qua góc bị cắt, sau đó mới ăn nốt ba phần còn lại. Việc chiêm ngưỡng các lớp màu sắc bên trong bánh cũng vô cùng thú vị vì chúng hoàn toàn khác so với bên ngoài.
Bánh mochi mềm với nhân đậu bên trong.
Khi ăn bánh, bạn sẽ cầm một mảnh giấy gọi là “Kaishi” giống như chiếc khăn giấy. Giữ mảnh giấy này trên tay trái để hứng những mảnh vụn rơi xuống. Sau khi dùng xong, bạn phải mang mảnh giấy này theo chứ không được để lại trên mặt bàn.
Với bất cứ món ăn hay đồ uống nào, ngoài hương vị thì bạn cũng cần chú ý đến cách thưởng thức chúng nữa. Lần tới khi uống trà theo phong cách Nhật Bản, hãy thử làm theo những bước trên để cảm nhận được sự tinh tế trong văn hóa ẩm thực của quốc gia này.