Tại sao người chết không được... hiến máu?

05/12/2015 03:04 PM | Sống

Sự thật thì máu người đã chết không khác nhiều so với người còn sống. Vậy tại sao các bác sĩ không sử dụng máu người chết để hoạt động y học?

Tại sao người chết không được... hiến máu?
Máu từ người chết thường không đủ điều kiện để hiến máu nên các bệnh viện ít khi sử dụng.

Thế giới đang thiếu máu trầm trọng. Có một câu hỏi đặt ra là tại sao người chết không thể hiến máu giống như hiến tạng. Đó sẽ là một giải pháp tốt trong tình trạng khan hiếm máu hiện nay.

Tuy nhiên, người hiến máu, về cơ bản là phải đủ điều kiện. Việc xét nghiệm máu của người chết gặp nhiều khó khăn hơn. Không phải cứ điền đầy đủ thông tin là đủ điều kiện để hiến máu. Nếu máu của bạn có vấn đề, ví dụ như thiếu một chất gì đó, nhiễm một bệnh nào đó, … thì bạn cũng không đủ điều kiện hiến máu.

Nếu bạn đã từng hiến máu, bạn sẽ thấy đây là trường hợp xảy ra rất nhiều. Quá trẻ, quá già, đang mang thai hoặc có hình xăm đều bị loại trừ.

Với người chết, sự cố tương tự cũng có thể xảy ra. Chưa kể, người chết hoặc quá già, hoặc chết vì bệnh tật thì trong máu họ có thể đã nhiễm virus, vi trùng, các loại thuốc chữa bệnh, chất độc,…tùy thuộc vào nguyên nhân tử vong. Chính vì thế, người chết thường khó đáp ứng điều kiện hiến máu.

Bên cạnh đó, máu rất khó duy trì trạng thái lỏng trong cơ thể người chết. Máu đông rất nhanh khi chủ thể qua đời. Vì thế, sẽ chỉ có khoảng thời gian ngắn cho các bác sĩ rút máu. Bên cạnh đó, khi chủ thể tử vong, lượng oxy không được nạp vào đầy đủ, trong máu sẽ có nhiều khí thải như carbon dioxide và acid lactic,… vì thế cũng không phù hợp để hiến máu.

Ngoài ra, việc nhận máu hiến từ người sống nhanh chóng và đỡ tốn kém hơn. Với người chết, cho dù đủ điều kiện, được lấy máu kịp thời thì vẫn có nhiều phiền phức liên quan. Với người sống, họ có thể hiến máu nhiều lần và ít xảy sự cố nếu đã đủ điều kiện.

Chi phí xử lý máu của người chết đắt hơn, mất thời gian hơn người sống.
Chi phí xử lý máu của người chết đắt hơn, mất thời gian hơn người sống.

Còn người chết, họ chỉ có thể hiến máu một lần. Máu được hiến cũng cần sàng lọc kỹ lưỡng và xử lý trước khi đưa vào sử dụng. Với người sống, lượng máu hoàn thiện nên có thời gian xử lý. Còn với người chết, gần như không có thời gian để làm tất các bước đó vì máu đông nhanh, nhiễm khí thải.

Và chưa kể, chi phí xử lý máu của người chết còn đắt hơn rất nhiều so với xử lý máu của người sống.

Chính vì thế, phần lớn các cơ sở y tế đều không nhận máu từ người đã chết.

Theo Vân Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tăng trưởng bất chấp suốt 29 năm, Australia lần đầu tiên suy thoái vì Covid-19

Quốc gia tăng trưởng dài nhất trong lịch sử suy thoái lần đầu tiên sau 29 năm vì dịch Covid-19.

Câu chuyện kinh doanh

Biến động lớn ở Coteccons: Kết quả kinh doanh ngày càng đi xuống, cổ đông lớn muốn "lật đổ" ông Nguyễn Bá Dương

Cho đến năm 2017, kết quả kinh doanh Coteccons vẫn liên tục tăng trưởng mạnh mẽ, đặc biệt là các năm 2015 và 2016. Tuy nhiên, doanh thu và lợi nhuận Coteccons đi ngang trong năm 2018 và đột ngột giảm mạnh trong năm 2019. Nguyên nhân được phía Kusto đưa ra là do xung đột lợi ích do lãnh đạo Coteccons đang đồng thời nắm giữ các vị trí chủ chốt của Ricons, một công ty có cùng ngành nghề kinh doanh với Coteccons và có thể coi là đối thủ cạnh tranh.

Nóng: Bệnh nhân nam phi công người Anh đang điều trị tại BV Chợ Rẫy đã ngừng sử dụng ECMO

Bản tin lúc 18h ngày 3/6 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch COVID-19 cho biết, trong ngày không có ca mắc mới COVID-19. Đến nay sức khoẻ của nam phi công người Anh- bệnh nhân nặng nhiều lần tưởng chừng không thể qua khỏi đã được cải thiện tốt hơn và đặc biệt bệnh nhân đã ngừng sử dụng ECMO lúc 8h30 sáng nay

Đọc thêm