Những thành phố thương mại lớn nhất thế giới (Phần 4)

16/05/2013 21:40 PM | Sống

Trung Đông có sự giao thoa văn hóa và kinh tế của cả ba châu lục Á-Phi-Âu, đồng thời là nơi có trữ lượng dầu thô cực lớn.Dầu mỏ đã "biến" nơi đây thành một trong những nơi giàu có nhất thế giới.

Khu vực Trung Đông và Châu Đại Dương: Đi lên từ nguồn tài nguyên

Dubai, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UEA)


Nằm trên bờ biển Vịnh Ba Tư, ngay trong sa mạc Ả Rập, phía đông bắc UEA, Dubai là một thành phố toàn cầu và là một trung tâm kinh tế.

Diện tích toàn tiểu vương quốc là hơn 4.100 km2, của vùng đô thị xấp xỉ 1.290km2, dân số khoảng 2,3 triệu người.

Xuất phát từ một xóm nhỏ chuyên khai thác ngọc trai, Dubai ngày nay được mệnh danh là Thành phố trong mây bởi nóc của những công trình kiến trúc cao tầng nằm xen lẫn giữa những đám mây.  Nền kinh tế của Dubai chủ yếu dựa vào ngành công nghiệp dầu khí, song song đó là sự phát triển của du lịch, dịch vụ tài chính, bất động sản.

Ốc đảo Dubai Silicon hoạt động như là một khu vực tự do dành cho các công ty chất bán dẫn, vi điện tử và công nghệ cao, cung cấp đầu mối thị phần các thiết bị công nghệ cho thế giới.

Một số địa danh của thành phố:  bảo tàng Dubai,  tháp Burj Khalifa, quần đảo cây cọ , Tháp The Address Downtown Dubai , Tháp Almas Tower,

Abu Dhabi, Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất


Abu Dhabi toạ lạc bên bờ Vịnh Ba Tư, là thủ đô của các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất và là một trong những thành phố phát triển nhanh và mạnh nhất vùng Trung Đông.

Thành phố được xây trên một hòn đảo gần đất liền và có một cảng nước sâu nhân tạo quan trọng có tên là Cảng Zayed, có diện tích 67.340 km2, dân số gần 1,9 triệu người.

Abu Dhabi là một trung tâm tài chính, giao thông vận tải và là khu vực giàu dầu mỏ nhất, ước tính chiếm hơn 9% số dầu dự trữ thế giới.

Abu Dhabi là thành phố có nhiều công trình kiến trúc "kỳ lạ nhưng đẹp mắt" bậc nhất thế giới.

Một số địa danh của Abu Dhabi: Nhà thờ Hồi giáo Sheikh Zayed, Tháp Burj Dubai, bờ Corniche, khách sạn quốc tế Royal, trung tâm mua sắm Abu Dhabi…

Sydney, Australia

Sydney nằm ở bờ biển phía đông của Úc, thuộc tiểu bang New South Wales, là thành phố có vịnh biển tự nhiên lớn nhất thế giới.

Diện tích hơn 12.100 km2, dân số khoảng 4,6 triệu người.

Sydney là nơi đặt trụ sở của Thị trường chứng khoán Úc và Ngân hàng trung ương Úc cũng như tổng hành dinh của 90 ngân hàng và trên phân nửa các công ty hàng đầu của Úc.

Thành phần kinh tế lớn nhất ở Sydney là mậu dịch, địa ốc, sản xuất hàng tiêu dùng, dịch vụ du lịch,y tế cộng đồng, ở đây có nhiều phòng thí nghiệm, nghiên cứu chuyên về lĩnh vực y khoa và các lĩnh vực khoa học khác.

Một số địa danh của thành phố như Nhà hát opera Sydney , Cầu Cảng, đại học Sydney, vườn Royal Botanic , tháp Western, cao ốc Queen Victoria , Sydney Town Hall…

 Hoàng Dũng

khanhnt

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm