Nếu nghĩ làm việc chăm chỉ sẽ đem lại thành công thì bạn đã nhầm!

21/01/2016 08:11 AM | Sống

Tôi luôn đồng tình với quan điểm cho rằng làm việc chăm chỉ và kiên trì là một phần yếu tố tạo nên thành công nhưng nó chỉ đóng vai trò như một điều kiện cần chứ không phải lý do tạo nên thành công.

Đa phần chúng ta đều tin rằng làm việc chăm chỉ sẽ dẫn tới thành công. Khi còn đi học, học sinh được dạy rằng nếu học hành chăm chỉ, chúng sẽ nhận được điểm số tốt hơn. Trong thể thao, nếu luyện tập chăm chỉ, họ sẽ đạt thành tích cao hơn. Còn trong công việc, nếu chăm chỉ, bạn sẽ thành công hơn.

Trên thực tế cũng đã có rất nhiều người chứng minh những lời khuyên kể trên là đúng đắn. Một vài vĩ nhân trên thế giới đã chia sẻ thành công của họ có được là nhờ nỗ lực làm việc chăm chỉ. Điều này một lần nữa củng cố thêm giả thuyết cho rằng làm việc chăm chỉ = thành công.

Tôi cũng lớn lên với niềm tin như vậy trong suốt nhiều năm, tuy nhiên hiện tại tôi đã thay đổi suy nghĩ của mình. Đã có rất nhiều phóng viên hỏi tôi bí mật thành công của anh là gì? Liệu có phải làm việc chăm chỉ là yếu tố quyết định không? Có phải chỉ cần kiên trì, bền bỉ hay không?

Tôi luôn đồng tình với quan điểm cho rằng làm việc chăm chỉ và kiên trì là một phần yếu tố tạo nên thành công nhưng nó chỉ đóng vai trò như một điều kiện cần chứ không phải lý do tạo nên thành công.

Rất nhiều người làm việc chăm chỉ nhưng vẫn không thành công. Với những trường hợp như vậy bạn sẽ giải thích như thế nào, liệu chăm chỉ có = thành công không?

Vợ tôi đã đưa ra một câu trả lời hết sức khéo léo khi tôi than vãn với cô ấy về sự mệt mỏi sau một ngày dài làm việc.

Cô ấy nói: “Anh muốn biết ai là người làm việc thật sự chăm chỉ không? Bác giúp việc người Philippines của chúng ta đã sống 2 năm xa gia đình, ở nước ngoài và trong suốt 2 năm đó, bác ấy đã làm việc mọi lúc, mọi nơi. Đó là một người làm việc thật sự chăm chỉ”.

Câu nói đó đã gây ảnh hưởng lớn tới tôi. Thế giới ngoài kia thậm chí có nhiều người làm việc chăm chỉ hơn tôi rất nhiều lần. Tôi không thể tưởng tượng ra ai khác có thể chăm chỉ hơn người giúp việc mà vợ tôi nhắc tới kể trên.

Bác ấy đã dành nhiều năm xa nhà để chăm chỉ làm việc, và làm việc trong hầu hết thời gian. Vì vậy, nếu chăm chỉ có thể kiến tạo nên thành công, tại sao những nhà báo kia lại không xếp hàng để phỏng vấn bác giúp việc và hỏi về bí mật tạo nên thành công?

Câu trả lời tóm lại trong một số thứ như sau:

Trong trường hợp của bác giúp việc người Philippines kể trên, có 2 yếu tố ảnh hưởng đó là hoàn cảnh mà bác ấy sống và những cơ hội mà bác ấy nhận được. Tất cả những điều này là một yếu tố của may mắn, không phải do làm việc chăm chỉ.

Được sinh ra trong hoàn cảnh tốt hơn nhưng tôi hoàn toàn không làm gì cả, đơn giản do tôi gặp may mà thôi.

Khi cơ hội kinh doanh may mắn đến, tôi đã ngay lập tức đón nhận nó. Trong khi đó, nhiều người kém may mắn hơn bởi họ thậm chí không có đủ tiềm lực về tài chính để đón nhận cơ hội này dù đã nhìn thấy rõ mười mươi.

Ngoài yếu tố sẵn có như hoàn cảnh, may mắn đóng vai trò rất quan trọng trong kinh doanh. Tại Malaysia giá dầu mỏ và hàng hóa đang giảm khiến đồng riggit giảm mạnh. Đây có thể là tin xấu đối với người dân Malaysia và cả các doanh nghiệp.

Tuy nhiên, đối với một số nhà sản xuất gang tay, họ bán sản phẩm bằng USD và giá hàng hoá nguyên vật liệu họ nhập vào đang rẻ hơn. Đó là may mắn. Có lẽ một ngày nào đó, may mắn có thể sẽ thay đổi nhưng cho tới thời điểm hiện tại, họ vẫn đang sở hữu may mắn đó và chúng sẽ tiếp tục tạo ra lợi ích cho họ.

Dù không dám khẳng định với tất cả các doanh nhân, nhưng nếu ai đó hỏi tôi vì đâu có thể thành công như vậy, câu trả lời chắc chắn không phải bởi tôi làm việc chăm chỉ hơn bất kỳ ai cả.

Vâng tôi đã làm việc chăm chỉ nhưng quan trọng hơn, tôi còn gặp may nữa.

* Tác giả Timothy Tiah là một doanh nhân trẻ thành công tại Malaysia. Anh hiện là đồng sáng lập và COO của Netccentric - một công ty hoạt động trong lĩnh vực Internet với 200 nhân viên làm việc toàn thời gian.

Phương Linh

Cùng chuyên mục
XEM