Giáng sinh 'khác thường' trên thế giới

25/12/2013 10:22 AM | Sống

Giáng sinh được tổ chức khắp nơi trên thế giới. Chính vì vậy, người ta cũng có nhiều cách để kỷ niệm ngày này. Dưới đây là những phong tục kỳ lạ và thú vị trong dịp Giáng sinh trên thế giới.

Giáng sinh 'khác thường' trên thế giới

Châu Phi

 

Vào ngày Giáng sinh, tại một số quốc gia phía nam Phi, người dân ăn mừng ngày lễ bằng cách ăn mận, sâu bướm chiên.

Phương tiện của ông già Noel

Vào đêm Giáng sinh, ông già Noel đi một chiếc xe trượt tuyết kéo bởi tám con tuần lộc trên khắp Bắc Mỹ. Nhưng trong suốt đêm, ông sẽ thay đổi nhiều phương tiện khác nhau.

 

Tại Úc, ông sẽ chuyển sang cưỡi kangaroo, đi ca-nô tại Hawaii, cưỡi ngựa tại Hà Lan, cưỡi lừa tại Thuỵ Sĩ và bị rơi từ thiên đường xuống bằng một sợ dây màu vàng tại Cộng hoà Séc.

Ấn Độ - cây chuối Noel

Tại Ấn Độ, chỉ khoảng 2.3% dân số theo đạo Thiên chúa, nhưng bởi dân số hơn 1 tỉ người nên số người theo đạo lên tới 25 triệu. Cũng như mọi nơi khác trên thế giới, Giáng sinh là thời gian sum vầy và tặng quà nhưng chỉ có điều người Ấn Độ không trang trí cây thông. Thay vào đó, họ trang trí cây chuối hoặc xoài.

 

Điều đó có nghĩa là vào dịp Giáng sinh, bạn sẽ thấy trên đường phố các cây xoài và chuối được trang trí rực rỡ. Người dân thậm chí còn sử dụng lá của những cây này để trang trí nhà của họ.

Phần Lan - Giáng sinh xông hơi

 

Hầu hết các gia đình Phần Lan đều có phòng xông hơi bởi họ tin rằng có một tiểu thần tiên xông hơi sống ở đó để đảm bảo mọi người cư xử đúng mực. Vào ngày trước Giáng sinh, mọi người sẽ cùng vào phòng xông hơi của gia đình và tận hưởng một đêm xông hơi thư giãn. Tuy nhiên, sau khi mặt trời lặn nơi này dành cho tổ tiên họ. 

Ý – Phù thuỷ Noel

 

Hầu hết trẻ em trên thế giới đều đợi một ông già mặc bộ đồ đỏ, râu trắng như tuyết để nhận quà. Nhưng tại Ý, trẻ em lại ngóng đợi bà phù thuỷ tốt bụng trao quà nếu chúng là những đứa trẻ ngoan.

Arizona

 

Hàng năm, Câu lạc bộ súng Scottsdale tổ chức đêm hội “Ông già Noel và Súng”. Đây là dịp các gia đình có thể chụp ảnh với ông già Noel và khẩu súng AK-47.

Mỹ - Cây thông Noel

 

Vào năm 1902, khi một nhà bảo tồn phản đối nạn chặt phá rừng, tổng thống Theodore Roosevelt đã cấm không dùng cây thông Noel trong nhà trắng. Tuy nhiên con trai ông đã cắt trộm một cây và giấu nó trong ngăn tủ. Ngày nay, người Mỹ kỷ niệm lễ Giáng sinh bằng cách chặt 27 triệu cây thông mỗi năm.

Ukraina - Giáng sinh nhện

Người Ukraina trang trí cây Giáng sinh của mình với những chú nhện và mạng nhện giả.

 

Họ tin rằng chú nhện giăng tơ trên cây thông Giáng sinh vào ban đêm và ánh sáng ban ngày sẽ biến mạng thành bạc. Việc tìm thấy một chú nhện sống vào sáng Giáng sinh được coi là may mắn.

Venezuela

 

Vào đêm Giáng sinh, các đường phố của Caracas, Venezuela sẽ cấm xe cộ đi lại để mọi người có thể trượt pa-tin hoặc trượt ván tới nhà thờ.

Bài hát Giáng sinh

 

Tám trong 10 bài hát Giáng sinh nổi tiếng trên toàn thế giới được viết bởi người Do Thái, trong đó có bài “Giáng sinh trắng” (I’m Dreaming of a) White Christmas); Santa Claus is Coming to Town; The Christmas Song; “Holly Jolly Christmas,”; “Let It Snow, Let It Snow, Let It Snow”.

Phần Lan – Giáng sinh tưởng nhớ người thân   

Các gia đình Phần Lan thường thăm mộ tổ tiên vào ngày trước Giáng sinh để tưởng nhớ người thân. Kể cả không có mộ người thân ở gần nơi họ sống, người Phần Lan sẽ tới thăm nghĩa địa gần đó và thắp nến để tỏ lòng trân trọng với những người thân gia đình đã mất. Vì thế, vào đêm Giáng sinh, các nghĩa địa tại Phần Lan sáng lung linh với ánh nến – tạo nên một cảnh tượng đẹp và ấm áp.

 

Thức ăn cũng được dọn lên bàn và các thành viên gia đình sẽ nằm dưới sàn nhà để cho những người đã khuất một bữa ăn ngon và một chỗ nghỉ ngơi ấm áp khi họ trở về.

>> Châu Âu giáng sinh thời khủng hoảng

Theo Aya

thuydtt

Depplus

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Tank Việt Nam

Nhìn siêu xe của bạn kẹt trong lũ, chàng Việt kiều Mỹ hồi hương làm bạt nổi chống ngập ô tô, lên Shark Tank khiến cả 4 cá mập tranh giành kịch liệt

Túi bạt chống ngập Covo có thể làm nổi được cả một chiếc Mitsubishi Triton, một dòng xe bán tải nặng tới 1.800 ký. Chỉ cần bọc bạt lại xung quanh xe, khung xe sẽ kết hợp với bạt tạo thành một chiếc xuồng giúp nước lũ nổi đến đâu, túi bạt nổi đến đó. Chủ nhân của startup sáng tạo này là Hà Phước Thành, mang quốc tịch Mỹ, được Shark Việt nhận định ‘5-10 năm sau sẽ ngồi ghế Shark’.

Đọc thêm