Đồng 100 USD và sự thay đổi về giá trị

23/08/2015 19:55 PM | Sống

Ở những thành phố mà giá cả sinh hoạt cao, 100 USD không “ngang giá” với hàng hóa và dịch vụ mà chênh lệch ít nhất là 17,69 đô la.

Giá trị bề mặt của đồng tiền

Không phải tiền là có giá trị bằng nhau. Mặc dù giá trị bề mặt bằng nhau thì sức mua cũng khác nhau.

Có nhiều vấn đề chi phối giá trị đồng tiền cũng như sức mua trong nền kinh tế như lạm phát, tuy nhiên nó còn phụ thuộc vào nơi bạn tiêu tiền ở đâu.

Một thành phố sầm uất với điều kiện sống cao, giá những thực phẩm bình thường cùng loại sẽ cao hơn so với khu vực ngoại thành. Sơ đồ sau lấy dữ liệu thống kê từ vụ phân tích kinh tế, xem xét dữ liệu ở các bang và hạt của Mỹ, để xem ở đâu sức mua của đồng tiền lớn nhất. 

Hawaii và Washington D.C 

Xét theo bảng chi phí sinh hoạt theo các bang, ( bao gồm quận Columbia) những nơi có mức sống đắt đỏ nhất là Hawaii và Washington D.C, New York, New Jersey. California và Maryland về áp chót trong bảng danh sách.

Trong tất cả những địa điểm khác, bình quân 100 USD chỉ mua được khoảng 85 USD tiền hàng hóa và dịch vụ. 

Lưu ý: 

Số liệu trên thể hiện giá trị của hàng hóa mà 100 đôla có thể mua được trên từng bang so với mức trung bình của cả nước. 

Vụ phân tích kinh tế đã phát triển một phương pháp sử dụng dữ liệu từ chi phí cá nhân và khảo sát cộng đồng người Mỹ để ước đoán mức giá cả trong mỗi bang trên cơ sở mức chi tiêu của từng hộ gia đình bao gồm cả giá thuê nhà.

Đâu là nơi sức mua của đồng tiền lớn nhất?

Câu trả lời là Midwest và miền Nam. Mississippi, Alabama, Arkansas, Missouri, and South Dakota cũng nằm trong số những nơi giá cả sinh hoạt rẻ.

Bên cạnh đó có 5 nơi giá cả sinh hoạt đắt đỏ nhất nước Mỹ

1. Honolulu (81,37 USD)

2. New York-Newark-Jersey City (81,83 USD)

3. San Jose-Sunnyvale-Santa Clara (81,97 USD)

4. Bridgeport-Stamford-Norwalk (82,31 USD)

5. San Francisco-Oakland-Hayward (82,44 USD)

Ở những thành phố mà giá cả sinh hoạt cao, 100 USD không “ngang giá” với hàng hóa và dịch vụ mà chênh lệch ít nhất là 17,69 đô la.

Trong khi đó ở vùng nông thôn Mississippi, với 100 USD bạn có thể mua được hàng hóa có giá trị 125 USD.

Từ sự khác biệt về giá trị bề mặt và sức mua của đồng tiền trong một quốc gia, ta có thể nhận thấy sự vận động của nền kinh tế quốc gia đó. Sự chênh lệch đó lớn hay nhỏ phụ không phụ thuộc vào bản thân đồng tiền đó mà do sự điều tiết của nền kinh tế và phản ánh mức sống cũng như mức thu nhập của người dân từng vùng.

Theo Thụy Dương

Cùng chuyên mục
XEM