Độc đáo linh vật bằng vàng trong ngày Vía Thần Tài

16/02/2016 21:28 PM | Sống

Ngày Thần Tài năm nay, các sản phẩm linh vật, con giáp chế tác bằng vàng sẽ thu hút được nhiều người mua.

Bộ tiền vàng 12 con giáp
Bộ tiền vàng 12 con giáp

Ngày Thần Tài hay còn có một cách gọi khác là ngày Vía Thần Tài bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian liên quan tới một vị thần nổi tiếng chuyên quản Tài Phúc Phú Quý, mang lại tài lộc, sự sung túc và điều may mắn cho mọi người dân.

Tượng khỉ bằng vàng mô phỏng theo nhân vật trong Tây Du Ký
Tượng khỉ bằng vàng mô phỏng theo nhân vật trong Tây Du Ký

Theo một điển tích dân gian thì trong một lần ngao du sơn thủy, vị Thần Tài đã vô tình lạc xuống trần gian. Sau một thời gian lưu lại trần gian, ngày 10/1 Âm lịch, Thần Tài lại bay về trời. Từ khi có điển tích này, tục thờ Thần Tài cũng ra đời. Ngày 10/1 Âm lịch hàng năm được chọn làm ngày Thần Tài để tưởng nhớ và cầu xin vị thần này ban cho mọi nhà tiền bạc, của cải, tài lộc.

Ngoài tục thờ cúng, dân gian còn truyền nhau trong ngày 10/1 phải đi mua một món đồ giá trị nhất để đón được vía tài lộc của Thần Tài.

Đồng xu vàng có khắc tượng khỉ và chữ Lộc
Đồng xu vàng có khắc tượng khỉ và chữ Lộc

Ngày nay, trong ngày Thần Tài, để cầu mong tài lộc, tiền bạc, của cải, người dân thường kéo nhau đi mua vàng lấy vía hên. Chính vì thế, trong ngày Thần Tài, nhu cầu mua vàng thường tăng đột biến. Riêng trong năm Bính Thân 2016, ngoài vàng miếng truyền thống (loại phổ biến từ 0,5 đến 5 chỉ), nhiều sản phẩm vàng được chế tác dựa theo các con giáp cũng xuất hiện rất nhiều trên thị trường.

Mèo chiêu tài bằng vàng
Mèo chiêu tài bằng vàng

Có thể kể đến như bộ lộc 12 con giáp được làm bằng công nghệ 3D nổi trên đồng tiền vàng 24K; bộ đồng tiền vàng in nổi các chữ Tài, Lộc; bộ đồng xu mang hình tượng khỉ vàng, là linh vật may mắn trong năm Bính Thân… được nhiều hãng vàng bạc đá quý tung ra thị trường dự báo sẽ thu hút được rất nhiều người mua.

Vàng thỏi chế tác theo mẫu vàng thỏi thời xưa
Vàng thỏi chế tác theo mẫu vàng thỏi thời xưa

Đặc biệt là các bộ sản phẩm tượng khỉ vàng, tỳ hưu bằng vàng, cóc ngậm vàng, mèo chiêu tài bằng vàng, tượng… được cho sẽ là bộ sản phẩm gây chú ý trên thị trường. Những sản phẩm này đều được làm bằng chất liệu vàng 9999, chế tác tinh xảo, bắt mắt, trông rất sang trọng, lịch sự, có thể dùng để trưng bày trong nhà, nơi làm việc nhằm chiêu tài, hút lộc.

Ngày Thần tài không nhất thiết phải mua vàng

Theo Nhà nghiên cứu Văn hóa Dân gian Nguyễn Hùng Vỹ, ngày Thần tài có xuất xứ từ Trung Quốc sau đó du nhập sang Việt Nam đã từ rất lâu. Trong sách của Đạo Giáo có nguyên một trang viết về ngày Thần tài. Tuy nhiên, theo quan điểm dân gian, trong ngày Thần Tài không nhất thiết cứ phải đi mua vàng mới mang lại được sự may mắn. Thứ đồ người ta chọn mua có thể là vàng, bạc, tiền... hoặc cũng có thể là lương thực như gạo, ngô, khoai... Tùy theo quan điểm của từng người, họ coi món đồ nào có giá trị nhất thì mua món đồ đó coi như mang sự may mắn vào nhà trong dịp năm mới.

Theo Nguyễn Quý

Cùng chuyên mục
XEM