Độc đáo linh vật bằng vàng trong ngày Vía Thần Tài

16/02/2016 09:28 PM | Sống

Ngày Thần Tài năm nay, các sản phẩm linh vật, con giáp chế tác bằng vàng sẽ thu hút được nhiều người mua.

Độc đáo linh vật bằng vàng trong ngày Vía Thần Tài
Bộ tiền vàng 12 con giáp
Bộ tiền vàng 12 con giáp

Ngày Thần Tài hay còn có một cách gọi khác là ngày Vía Thần Tài bắt nguồn từ tín ngưỡng dân gian liên quan tới một vị thần nổi tiếng chuyên quản Tài Phúc Phú Quý, mang lại tài lộc, sự sung túc và điều may mắn cho mọi người dân.

Tượng khỉ bằng vàng mô phỏng theo nhân vật trong Tây Du Ký
Tượng khỉ bằng vàng mô phỏng theo nhân vật trong Tây Du Ký

Theo một điển tích dân gian thì trong một lần ngao du sơn thủy, vị Thần Tài đã vô tình lạc xuống trần gian. Sau một thời gian lưu lại trần gian, ngày 10/1 Âm lịch, Thần Tài lại bay về trời. Từ khi có điển tích này, tục thờ Thần Tài cũng ra đời. Ngày 10/1 Âm lịch hàng năm được chọn làm ngày Thần Tài để tưởng nhớ và cầu xin vị thần này ban cho mọi nhà tiền bạc, của cải, tài lộc.

Ngoài tục thờ cúng, dân gian còn truyền nhau trong ngày 10/1 phải đi mua một món đồ giá trị nhất để đón được vía tài lộc của Thần Tài.

Đồng xu vàng có khắc tượng khỉ và chữ Lộc
Đồng xu vàng có khắc tượng khỉ và chữ Lộc

Ngày nay, trong ngày Thần Tài, để cầu mong tài lộc, tiền bạc, của cải, người dân thường kéo nhau đi mua vàng lấy vía hên. Chính vì thế, trong ngày Thần Tài, nhu cầu mua vàng thường tăng đột biến. Riêng trong năm Bính Thân 2016, ngoài vàng miếng truyền thống (loại phổ biến từ 0,5 đến 5 chỉ), nhiều sản phẩm vàng được chế tác dựa theo các con giáp cũng xuất hiện rất nhiều trên thị trường.

Mèo chiêu tài bằng vàng
Mèo chiêu tài bằng vàng

Có thể kể đến như bộ lộc 12 con giáp được làm bằng công nghệ 3D nổi trên đồng tiền vàng 24K; bộ đồng tiền vàng in nổi các chữ Tài, Lộc; bộ đồng xu mang hình tượng khỉ vàng, là linh vật may mắn trong năm Bính Thân… được nhiều hãng vàng bạc đá quý tung ra thị trường dự báo sẽ thu hút được rất nhiều người mua.

Vàng thỏi chế tác theo mẫu vàng thỏi thời xưa
Vàng thỏi chế tác theo mẫu vàng thỏi thời xưa

Đặc biệt là các bộ sản phẩm tượng khỉ vàng, tỳ hưu bằng vàng, cóc ngậm vàng, mèo chiêu tài bằng vàng, tượng… được cho sẽ là bộ sản phẩm gây chú ý trên thị trường. Những sản phẩm này đều được làm bằng chất liệu vàng 9999, chế tác tinh xảo, bắt mắt, trông rất sang trọng, lịch sự, có thể dùng để trưng bày trong nhà, nơi làm việc nhằm chiêu tài, hút lộc.

Ngày Thần tài không nhất thiết phải mua vàng

Theo Nhà nghiên cứu Văn hóa Dân gian Nguyễn Hùng Vỹ, ngày Thần tài có xuất xứ từ Trung Quốc sau đó du nhập sang Việt Nam đã từ rất lâu. Trong sách của Đạo Giáo có nguyên một trang viết về ngày Thần tài. Tuy nhiên, theo quan điểm dân gian, trong ngày Thần Tài không nhất thiết cứ phải đi mua vàng mới mang lại được sự may mắn. Thứ đồ người ta chọn mua có thể là vàng, bạc, tiền... hoặc cũng có thể là lương thực như gạo, ngô, khoai... Tùy theo quan điểm của từng người, họ coi món đồ nào có giá trị nhất thì mua món đồ đó coi như mang sự may mắn vào nhà trong dịp năm mới.

Theo Nguyễn Quý

Báo Giao Thông

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Truy tố đối tượng câu kết cán bộ ngân hàng chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng

Sau khi dụ những người có tiền cùng đầu tư dự án để họ gửi tiền vào ngân hàng nhằm chứng minh tài chính, Nguyễn Thị Hà Thành đã câu kết với một số đối tượng và nhân viên ngân hàng để làm giả các loại giấy tờ để rút tiền từ sổ tiết kiệm của khách, chiếm đoạt tổng số tiền hơn 400 tỷ đồng của các ngân hàng TMCP Việt Á (VAB), ngân hàng TMCP Quốc Dân (NCB), PVcombank.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Burberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm