Đi du lịch ở Triều Tiên

05/12/2013 16:29 PM | Sống

Haydon Howlett – du khách đến từ New Zealand đã tới thăm Bình Nhưỡng lần đầu tiên vào mùa hè vừa qua – cho rằng Triều Tiên là một trong những nơi an toàn nhất mà anh đã từng tới thăm.

Nội dung nổi bật:

- Đi du lịch ở Triều Tiên luôn đi kèm với một số rắc rối bởi những quy định ngặt nghèo ở đây. Tuy nhiên, đối với những ai lựa chọn Triều Tiên là điểm đến, đây là cơ hội để có cái nhìn thoáng qua về một trong những đất nước biệt lập, bí ẩn và thậm chí là sợ hãi nhất trên thế giới. 

- Có khoảng 6.000 khách phương Tây đã đến với Triều Tiên trong năm 2013, cao gấp 10 lần so với 1 thập kỷ trước. 

- Trừ khi bạn được mời đến Triều Tiên theo một chuyến công tác, cách duy nhất để thăm nơi này là đi theo tour du lịch. Ngoài khách sạn (nơi du khách có thể tự do di chuyển giữa các phòng), quán bar và nhà hàng, người hướng dẫn viên du lịch sẽ đi theo du khách mọi lúc. Chiếc xe của đoàn du lịch nảy lên khi đi qua những con đường đầy ổ gà ở Triều Tiên với tiếng nhạc rộn ràng. Đó là một bài hát sôi động với nhịp điệu cuốn hút. Một số du khách đang gõ chân theo nhịp nhạc, mặc dù không ai trong số họ hiểu lời bài hát. "Without a Break" là bài hát đang thịnh hành ở Triều Tiên, được biểu diễn bởi Moranbong – nhóm nhạc nổi tiếng nhất ở đây. Rõ ràng là người tài xế là một “fan” hâm mộ khi nghe bài hát này tới mấy lần trong một ngày. 

Hầu hết du khách đều đang mải mê nhìn ngắm khung cảnh bên ngoài ô cửa sổ và không chú ý đến những hình ảnh của một vụ thử tên lửa đang được trình chiếu trên màn hình. Theo Australian Mark Freeman – người đã từng đến Triều Tiên 4 lần - "Without a Break' có những hình ảnh về việc dùng vũ khí hạt nhân phá hủy nước Mỹ. 

đi du lịch ở triều tiên 1

Đi du lịch ở Triều Tiên luôn đi kèm với một số rắc rối bởi những quy định ngặt nghèo ở đây. Tuy nhiên, đối với những ai lựa chọn Triều Tiên là điểm đến, đây là cơ hội để có cái nhìn thoáng qua về một trong những đất nước biệt lập, bí ẩn và thậm chí là sợ hãi nhất trên thế giới. 

Theo Simon Cockerell – Tổng giám đốc của hãng du lịch Koryo Tours, có khoảng 6.000 khách phương Tây đã đến với Triều Tiên trong năm 2013, cao gấp 10 lần so với 1 thập kỷ trước. 


Tuy nhiên, khi đến thăm đất nước này, bạn phải “chơi” theo luật của Triều Tiên với một danh sách dài các quy định về những nơi bạn có thể đến thăm cũng như những điều bạn được phép và không được phép làm. Người nào phá vỡ các phép tắc (thậm chí là bị nghi ngờ đã vi phạm) sẽ ngay lập tức bị trục xuất hoặc thậm chí là tồi tệ hơn như trường hợp cựu binh Mỹ  Merrill Newman.

Theo gia đình của Newman, ông đã tham gia một tour du lịch 10 ngày đến Triều Tiên tháng 10 năm ngoái. Từ các cuộc điện thoại và bưu thiếp mà Newman gửi về, có thể thấy chuyến đi khá tốt và không có vấn đề gì. Trước ngày Newman rời khỏi Triều Tiên, một hoặc hai quan chức nước này đến gặp ông và người hướng dẫn viên. Và, chỉ một vài phút trước khi máy bay chuẩn bị rời khỏi Bình Nhưỡng, ông bị một máy bay quân sự đưa đi. 

đi du lịch ở triều tiên
Có một quay phim người Triều Tiên thường đi theo và ghi hình các khách du lịch

Trừ khi bạn được mời đến Triều Tiên theo một chuyến công tác, cách duy nhất để thăm nơi này là đi theo tour du lịch. Ngoài khách sạn (nơi du khách có thể tự do di chuyển giữa các phòng), quán bar và nhà hàng, người hướng dẫn viên du lịch sẽ đi theo du khách mọi lúc. Đây là những người thân thiện và năng động. Họ muốn các du khách vui vẻ bằng cách hát hò và đảm bảo có rất nhiều thức ăn và đồ uống. 

Kent Rutter – một luật sư người Mỹ đã đến thăm Triều Tiên 2 lần – chia sẻ khá hài lòng với người hướng dẫn viên. Tuy nhiên, hướng dẫn viên không thẳng thắn trả lời nhiều câu hỏi mà ông đưa ra. 
Một trong những điểm quan trọng khi đến thăm Hàn Quốc là bày tỏ sự tôn kính với các lãnh đạo đã quá cố và lãnh đạo hiện tại của Triều Tiên. Ở Bình Nhưỡng có một vài bức tượng của các vị lãnh đạo, vì vậy du khách có thể đến tham quan và đặt hoa ở đây một vài lần. Đi dọc đất nước Triều Tiên, mỗi thành phố đều có một bức tượng của cố lãnh đạo Kim Nhật Thành. 

đi du lịch ở Triều Tiên

Haydon Howlett – du khách đến từ New Zealand đã tới thăm Bình Nhưỡng lần đầu tiên vào mùa hè vừa qua – cho rằng Triều Tiên là một trong những nơi an toàn nhất mà anh đã từng tới thăm. “Không có nhiều đất nước mà bạn có thể để mặc chiếc túi đầy tiền, máy ảnh, hộ chiếu và biết rằng chắc chắn chúng sẽ quay trở lại”, Howlett nói.

Trên trang web www.wanderingearl.com, blogger Earl đánh giá những ưu điểm và khuyết điểm của việc đi du lịch ở Triều Tiên. Chốt lại, Earl vẫn quyết định đến đây và khẳng định không hối tiếc với quyết định của mình, cho rằng những ưu điểm là vượt trội hơn so với nhược điểm. 

Thu Hương

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM