Cuba chỉ nghe không chưa đủ, xách ba lô lên và đi thôi

17/08/2015 03:05 PM | Sống

Chúng ta quen thuộc với Cuba bởi đất nước này có lịch sử phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc hào hùng, với những lãnh tụ nổi tiếng toàn thế giới. Nhưng Cuba còn hơn thế, Cuba là nơi gặp gỡ giữa quá khứ và hiện tại. Điều này thể hiện rõ nhất khi bạn ghé thăm thủ đô Havana.

Cuba chỉ nghe không chưa đủ, xách ba lô lên và đi thôi

Cuba, quốc đảo xinh đẹp nằm ở vùng biển Ca-ri-bê, khu vực Bắc Mỹ. Dân số của Cuba khoảng hơn 11 triệu người, ngôn ngữ chính thức là tiếng Tây Ban Nha.

Đơn vị tiền tệ của Cuba là đồng Peso – CUP dành cho người bản địa và Convertible Peso – CUC dành cho người nước ngoài. Tỉ giá là 1 Euro bằng 1.06 CUC (tính tại thời điểm tháng 08/2015).

Có hai cách chính để tới Cuba là đi từ Bắc Mĩ xuống hoặc vòng từ Nam Mỹ lên. Tới tháng 8 năm 2015, mặc dù chính phủ Hoa Kỳ và Cuba đang đàm phán để thiết lập cơ quan ngoại giao của hai nước nhưng vẫn chưa có đường bay trực tiếp từ Hoa Kỳ tới Cuba.

Vì thế, đường bay phổ biến nhất qua Bắc Mỹ là từ Hoa Kỳ tới Cancun, Mexico và từ Cancun tới Havana, Cuba. Đường qua Nam Mỹ, bạn có thể vòng qua châu Âu hoặc tới một nước Nam Mỹ nào đó có đường bay tới Cuba, chẳng hạn như từ Chi-Lê hoặc Pê-ru đều có đường bay tới Havana.

Trái với suy nghĩ của nhiều người, công dân Việt Nam vẫn cần xin thị thực (visa) du lịch để tới thăm quan Cuba (Cuba chỉ miễn thị thực cho người Việt Nam có hộ chiếu ngoại giao hoặc công vụ cho một số ngày nhất định).

Thị thực Cuba (mặt trước)

Thị thực Cuba (mặt trước)

Điều đáng lưu ý là thị thực du lịch Cuba không phải là thị thực dạng dán vào hộ chiếu, mà là thị thực rời, hay còn gọi là Tourist Card (Tạm dịch: Thẻ Du Khách).

 

Thị thực Cuba (mặt sau)

Thị thực Cuba (mặt sau)

Khi nhập cảnh vào Cuba, nhân viên hải quan sẽ đóng dấu lên thẻ Tourist Card, xé đôi và giữ một nửa, đồng thời đưa bạn giữ một nửa còn lại. Bạn có nghĩa vụ phải giữ lại một nửa thẻ này trong suốt thời gian lưu trú tại Cuba và cuối cùng sẽ nộp lại cho nhân viên hải quan biên giới trước khi xuất cảnh khỏi Cuba.

Bạn hoàn toàn có thể du lịch tự túc (một mình) tới Cuba với thị thực du lịch (Tourist Card) đã được cấp cho bạn. Với các ứng dụng phần mềm tìm vé máy bay giá rẻ hoặc bằng Google bạn có thể dễ dàng tìm thấy các chuyến bay tới Cuba.

Ăn, ở tại Havana

Về vấn đề chỗ ở, bạn sẽ có 3 cách chính để đặt chỗ ở tại Cuba:

Cách thứ nhất, đặt khách sạn tại Cuba qua các công ty du lịch ở Việt Nam (giá phòng tương đối đắt, 100-150 Euro/ ngày) hoặc trực tiếp qua các website của các khách sạn tại Cuba (giá phòng khoảng 150 Euro tới 1.000 Euro tùy loại phòng, lại thường hay hết chỗ).

Thứ 2, đặt chỗ “home-stay”, tiếng la tinh gọi là Casa Particular giá khỏang từ 25 cho tới 35 Euro/ ngày, thường không bao gồm ăn sáng. Bạn sẽ thanh toán trước qua thẻ tín dụng khỏang 10% và phần còn lại bạn sẽ phải đưa TIỀN MẶT cho chủ nhà vào ngày đầu tiên mà bạn dọn vào ở.

Thứ 3, đặt chỗ ở qua AirBnB và thanh toán thông qua thẻ tín dụng (giá cao hơn Casa Particular một chút, khỏang từ 35 cho tới 45 Euros/ ngày). Lựa chọn này trở thành hiện thực từ đầu tháng 08/2015.

Bạn hoàn toàn có thể chọn ở home-stay trong một tòa nhà kiểu thuộc địa lộng lẫy, trần nhà cao vời vợi và ánh nắng chan hòa như thế này với giá 25 Euros/ ngày.

Điều đặc biệt khi du lịch tới Cuba là bạn sẽ phải giao dịch hoàn toàn bằng tiền mặt. Vào tháng 8/2015, thẻ VISA chưa được chấp nhận tại Cuba, thẻ Master chỉ được chấp nhận tại rất ít địa điểm và ATM.

Vì vậy, bạn cần mang theo tiền mặt đủ cho thời gian lưu trú tại Cuba, và nên tính dư ra một chút để khỏi phát sinh rắc rối.

Bạn nên mang theo Euro, vì USD sẽ bị tính 10% phí dịch vụ do căng thẳng trước đây giữa Cuba và Hoa Kỳ. Bạn chỉ có thể đổi tiền CUC ở Cuba nên lần đầu tiên bạn nên đổi chừng 50 Euro ở sân bay (tỉ giá không tốt) để đủ tiền taxi về trong thành phố.

Sau đó, bạn có thể đổi tiền tại các ngân hàng (làm việc từ 7h30 sáng – 2h00 chiều) hoặc Cadeca (nơi đồi ngoại tệ, làm việc từ 9h00 sáng – 7h00 tối). Bạn phải mang theo hộ chiếu nếu bạn muốn đổi tiền.

Chi tiêu dành cho khách du lịch tại Havana, Cuba tương đối đắt đỏ. Bữa sáng đơn giản nhưng đủ chất tại các nhà home-stay chừng 5 CUC. Bữa trưa ở nhà hàng bình dân chừng 8-10 CUC. Bữa tối giá tương tự như bữa trưa 8-10 CUC.

Bữa sáng ngon lành và đầy đủ với giá 5 CUC được chủ nhà home-stay phục vụ nếu bạn có nhu cầu.

Bữa sáng ngon lành và đầy đủ với giá 5 CUC được chủ nhà home-stay phục vụ nếu bạn có nhu cầu.

Phương tiện đi lại

Những phương tiện đi lại chủ yếu ở Havana gồm có taxi hiện đại (màu vàng, chở tối đa 4 khách), taxi bằng xe hơi cổ (nhiều màu, rất đẹp, chở tối đa 4 khách), taxi là xe mô-tô 3 bánh có vòm (giống xe điện thông minh, chở tối đa 2 khách), taxi bằng xe đạp (hơi giống xích lô Việt Nam), xe ngựa (đẹp và lạ như trong phim ảnh, chở tối đa 2 hoặc 4 khách tùy xe), xe buýt cho người bản địa.

Giá cả của các phương tiện này như sau:

Xe máy lạnh lớn hoặc 12 chỗ ngồi: thường cho đoàn khách lớn và đặt tour trước. Xe taxi hiện đại: khá đắt, khỏang cách ngắn 5-7 CUC; từ sân bay quốc tế José Martí ở Havana về thành phố hoặc từ thành phố ra lại sân bay giá 25 CUC/ một chiều.

Xe taxi bằng xe hơi cổ độ lại: bạn sẽ đi theo kiểu đi chung miễn là chiếc xe có chạy về hướng mà bạn cần đến. Giá cả tương đối rẻ, chỉ chừng 0.25-0.5 CUC/ người tùy khoảng cách.

Chỉ cần vẫy xe, nói với lái xe nơi bạn cần đến, sau đó hỏi giá cả, nếu giá đó bạn thấy hợp lý thì lên xe còn không bạn có thể vẫy xe khác nhưng nhìn chung giá cả không xê dịch nhiều. Tài xế có thể nói chút ít tiếng Anh, chủ yếu vẫn là tiếng Tây Ban Nha. Nếu chiếc xe đi ra hướng bạn muốn đến thì họ sẽ nói “Si” (Là “Có”/ “Yes” trong tiếng Tây Ban Nha.)

Xe có thể hôi mùi xăng dầu, bật nhạc ầm ĩ và lạng ra lạng vào để bắt khách.

Xe taxi mô-tô 3 bánh: giá cả cũng tương dễ chịu, chừng 1-5 CUC tùy khỏang cách và họ cũng hay bắt khách dọc đường. Bạn sẽ nói nơi muốn đến và trả giá ít nhiều tương tự như xe taxi ô-tô hiện đại màu vàng.

Xe taxi đạp: rẻ hơn chừng 1-3 CUC nhưng chỉ đi được khoảng cách gần. Bạn nên trả giá vì họ hay nói giá đắt cho du khách. Nếu đi từ những khu vực trung tâm ra ngoài giá thường đắt hơn là khu ngoài vào trung tâm do nhu cầu xe từ khách du lịch ở khu vực trung tâm luôn nhiều hơn và vì thế tài xế taxi đạp rất biết làm giá.

Xe ngựa: đắt, chừng 8-10 CUC và chủ yếu dành cho khách du lịch.

Xe buýt cho người bản địa: giá rẻ, chưa tới 1 CUP (bạn có thể trả 10 cent tiền CUC), không có quá nhiều tuyến đường và thường đông chật cứng, hoặc hết chỗ.

Ngoài ra, còn có xe Havana Open Bus là xe buýt 2 tầng chạy quanh Havana (bao gồm cả khu vực trung tâm và khu vực ven đô) có giá 5 CUC/ người/ vòng trong khỏang 45 phút, xuất phát từ trung tâm Havana và một số điểm cạnh các khách sạn lớn trong Havana.

Bạn sẽ được ngắm các địa điểm cơ bản bao quanh thành phố và một số tượng đài quan trọng của Havana như:

Công viên trung tâm (Central Park) và tòa nhà lộng lẫy đối diện công viên trung tâm

Công viên trung tâm (Central Park) và tòa nhà lộng lẫy đối diện công viên trung tâm

Con đường Paseo Del Prado, nối công viên trung tâm (Central Park) với con đường dọc bờ biển trung tâm Havana (Malécon)

Con đường Paseo Del Prado, nối công viên trung tâm (Central Park) với con đường dọc bờ biển trung tâm Havana (Malécon)

Ngọn hải đăng và pháo đài El Morro (El Morro Castel)

Ngọn hải đăng và pháo đài El Morro (El Morro Castel)

Một trong những trung tâm thương mại đầu tiên ở Havana (Commercial Center)

Một trong những trung tâm thương mại đầu tiên ở Havana (Commercial Center)

Tượng đài tưởng niệm người anh hùng dân tộc José Martí (José Martí Memorial)

Tượng đài tưởng niệm người anh hùng dân tộc José Martí (José Martí Memorial)

Công viên nước quốc gia (National Aqua Park)

Công viên nước quốc gia (National Aqua Park)

Những khu nhà biệt thự hiện đại (Modern Villas)

Những khu nhà biệt thự hiện đại (Modern Villas)

Qua rất nhiều các tòa nhà ca ngợi lãnh tụ cách mạng giải phóng dân tộc như Fidel Castro

Qua rất nhiều các tòa nhà ca ngợi lãnh tụ cách mạng giải phóng dân tộc như Fidel Castro

Đại học Havana (University of Havana)

Đại học Havana (University of Havana)

Có rất nhiều điều để ngắm nghía và trầm trồ ở Havana, Cuba. Trái tim bạn sẽ dành trọn tình cảm cho bộ sưu tập xe hơi cổ chạy trên đường phố thường ngày hay đậu ở một góc bất kì trên một con phố.

 

Alex Tú

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ông Bùi Thành Nhơn chuyển nhượng số cổ phiếu trị giá 8.350 tỷ đồng vào Novagroup, tụt xuống thứ 8 trong top người giàu sàn chứng khoán

Ông Nhơn giảm lượng cổ phiếu nắm giữ tại Novaland từ 276,15 triệu xuống còn 169,5 triệu. Qua đó, giá trị tài sản giảm từ 21.600 tỷ đồng xuống còn 13.300 tỷ đồng.

BizInsider

So găng 2 ông lớn thực phẩm Vinamilk và Masan Consumer dựa trên nguyên tắc đầu tư của Warren Buffett

Nếu xem xét ngành thực phẩm niêm yết trên sàn chứng khoán thì Vinamilk và Masan Consumer có thể xem là 2 doanh nghiệp lớn tiêu biểu.

Vay nợ mua Twitter, Elon Musk sẽ phải trả khoản tiền lãi 1 tỷ USD/năm

Vay nợ quá nhiều để mua Twitter, Elon Musk đang thành "chúa chổm".

Đọc thêm