Con người năm 1900 tưởng tượng về năm 2000 như thế nào?

18/02/2016 20:05 PM | Sống

Cắt tóc bằng máy, trẻ em có cánh chơi đùa với chim, cá voi làm "tài xế" xe buýt... là tưởng tượng về cuộc sống tương lai qua "lời tiên tri" của họa sĩ người Pháp.

Đoán trước tương lai là ước muốn của tất cả mọi người trong chúng ta, không kể bạn là ai. Từ năm 1900, họa sĩ người Pháp - Jean Marc Côté cùng với các đồng nghiệp của mình đã thể hiện suy nghĩ về tương lai thế giới trong năm 2000 qua những bức tranh trên vỏ hộp thuốc lá, xì-gà, bưu thiếp…

Các tác phẩm này sau đó được trưng bày tại Triển lãm thế giới năm 1900 và sau đó được sản xuất thêm vào các năm 1901, 1910. Hãy cùng thưởng thức xem những nghệ sĩ này đã "tiên tri" tương lai nước Pháp 100 năm sau như thế nào qua chùm ảnh dưới đây.

Trường học năm 2000 trong suy nghĩ của người Pháp có lẽ quá hiện đại, thậm chí vượt trội so với hiện nay. Qua bức vẽ, Jean Marc Côté cho rằng tương lai, mọi kiến thức sách vở sẽ được “nhồi” vào đầu học sinh thông qua cỗ máy thần kì “xay” sách.


 

Người Pháp đặt rất nhiều niềm tin vào sự phát triển như vũ bão của khoa học công nghệ. Theo họ, vào năm 2000, những thợ cắt tóc lành nghề nhất cũng sẽ nhường chỗ cho những cỗ máy hiện đại. Nhiệm vụ của chủ tiệm cắt tóc có lẽ đơn giản là điều chỉnh hoạt động các cỗ máy thông qua bộ điều khiển tổng như thế này.


 

Hình ảnh mô tả công nghệ chiếu phim năm 2000 qua sự tưởng tượng từ thế kỷ XIX. Riêng trong vấn đề này, người Pháp đoán khá gần với thực tại. Song trên thực tế, công nghệ nghe - nhìn của thế giới đã tiến xa hơn rất nhiều so với bức vẽ cổ.


 

Tranh vẽ hệ thống toilette (toilet) năm 2000. Vào thời điểm bức tranh ra đời, người ta tin rằng, với tốc độ phát triển chóng mặt của khoa học kỹ thuật thì tới thế kỷ XIX, mọi sinh hoạt của con người sẽ được máy móc tự động hóa trợ giúp, ngay cả là những công việc vệ sinh cá nhân hàng ngày.


 

Dụng cụ lau nhà năm 2000 là một trong những dự đoán khá chính xác được đưa ra bởi nhóm nghệ sĩ Pháp của Jean Marc Côté. Về bản chất, cỗ máy này gần tương tự với máy hút bụi, máy lau sàn mà con người sử dụng hiện nay. Tuy nhiên, Jean và đồng nghiệp đã không thể tiên liệu được rằng, bộ quần áo mà người phụ nữ trong tranh mặc giờ đã trở nên quá lỗi thời.


 

Với sự phát triển của khoa học, những người nông dân năm 2000 sẽ trở nên vô cùng nhàn hạ. Toàn bộ công việc gieo trồng sẽ được thực hiện bởi các cỗ máy và người nông dân chỉ cần điều khiển thông qua hệ thống mạng lưới điện. Song, cho tới nay, ý tưởng về một hệ thống vận hành tiên tiến như vậy vẫn chưa trở thành hiện thực.


 

Theo tiên đoán của Jean Marc Côté, thế kỷ XXI là thời kỳ con người chiếm lĩnh các không gian mới như bầu trời hay dưới biển. Ngay cả những người thợ săn cũng sẽ được trang bị cánh trong chuyến đi "kiếm ăn" của mình.


 

Ước muốn chiếm lĩnh bầu trời của người Pháp thời đó lớn tới nỗi, trong tưởng tượng họ cho rằng trẻ em năm 2000 sẽ vui chơi giải trí bằng cách đeo cánh bay lên trời và đùa nghịch cùng các loài chim.


 

Bức tranh vẽ các lính cứu hỏa năm 2000 trong suy nghĩ của người Pháp thế kỷ XIX. Với khả năng biết bay như thế này, có lẽ không một đám cháy nào có thể bùng phát lớn được. Tuy nhiên, tới tận năm 2014, bức tranh này vẫn là một ước mơ xa xôi của cả loài người.


 

Tranh vẽ một trận giao chiến ngoài biển với các loại phương tiện quân sự như thuyền chiến, tàu bay... Vào thế kỷ XIX, người ta cho rằng các thiết bị bay trong tương lai sẽ hoạt động dựa trên cơ chế của khinh khí cầu.

Tuy nhiên, sau thảm họa Hindenburg năm 1937, kỷ nguyên hoàng kim của phương tiện này đã kết thúc. Ngày nay, máy bay mới chính là phương tiện di chuyển trên không chủ yếu.


 

Đây là bức vẽ thể hiện viễn cảnh giao thông năm 2000 qua cái nhìn của người Pháp ở thế kỷ XIX: vẫn còn đó những chiếc xe ô tô, song phương tiện di chuyển chính lại là những chiếc tàu bay độc đáo. Tuy nhiên, thực tế là cho tới nay, đây vẫn chỉ là một ý tưởng "trên giấy".


 

Trượt Patin là một trong những ý tưởng phát minh độc đáo giúp con người di chuyển nhanh hơn được nhóm nghệ sĩ Pháp đề xuất từ cách đây hơn 100 năm.


 

Khi các phương tiện giao thông chủ yếu di chuyển trên bầu trời, "cảnh sát có cánh" ra đời cũng là một điều tất yếu. Trên đây là hình ảnh một cảnh sát đang điều khiển giao thông trên không.


 

Trái ngược với bầu trời, không gian dưới biển cũng sẽ được tận dụng tối đa trong suy nghĩ của Jean Marc Côté. Theo đó, tới năm 2000, các trò chơi như Croquet, đua xe… sẽ đều diễn ra dưới lòng đại dương. Song, có lẽ ước mơ này sẽ cần thêm rất nhiều thời gian nữa mới trở thành hiện thực.


 

Thậm chí, trong suy nghĩ của người Pháp xưa, năm 2000, con người có thể hòa hợp với các loài động vật ngoài tự nhiên. Những chuyến xe buýt do cá voi làm “tài xế” cũng sẽ là "chuyện bình thường".

* Bài viết sử dụng tư liệu tham khảo từ các nguồn: Mentafloss, Urban Times...

Cùng chuyên mục
XEM