[Chart] 60% người Việt Nam đang rất hạnh phúc với cuộc sống

31/10/2014 04:21 PM | Sống

Theo kết quả công bố của Trung tâm nghiên cứu Pew (Mỹ), Việt Nam có tỷ lệ hài lòng với cuộc sống ở mức khá cao chỉ sau Mexico và Mỹ (trong tổng số 43 nước được khảo sát) với hơn 60% người được hỏi cho rằng họ đang hạnh phúc.

[Chart] 60% người Việt Nam đang rất hạnh phúc với cuộc sống

Một cuộc khảo sát 43 nước công bố vào ngày 30/10 vừa qua bởi Trung tâm nghiên cứu Pew tại Washington, DC cho thấy người dân tại những thị trường mới nổi có mức độ hài lòng với cuộc sống gần như tương đương với người dân tại các nước giàu có.

Điểm đáng nói là theo kết quả công bố, Việt Nam có tỷ lệ hài lòng với cuộc sống ở mức khá cao chỉ sau Mexico và Mỹ với hơn 60% người được hỏi cho rằng họ đang hạnh phúc.

Dưới đây là biểu đồ thể hiện những quốc gia có mức độ hạnh phúc cao nhất:

Nghiên cứu yêu cầu những người được khảo sát đo lường mức độ hài lòng với cuộc sống của họ trong thang điểm từ 0 đến 10. Những người cho điểm từ 7 – 10 chứng tỏ họ đang hạnh phúc.

Trong năm 2007, 57% số người được hỏi tại những nước giàu có nói họ đang hạnh phúc với cuộc sống, trong khi đó tỷ lệ tương tự ở các nước mới nổi chỉ là 33% và những nước nghèo là 16%. Như vậy, có thể kết luận thời điểm này những người giàu có hơn dường như hạnh phúc hơn.

Tuy nhiên, thống kê năm 2014 cho thấy 54% những người được hỏi tại các nước giàu có cho rằng họ đang có cuộc sống hạnh phúc, trong khi đó, tại các nước mới nổi con số này là 51%.

Có được sự thay đổi vượt bậc này là bởi cải thiện lớn của các quốc gia như Indonesia (cải thiện 35 bậc) và Pakistan (cải thiện 22 bậc). Trong số 12/24 thị trường mới nổi, có tới một nửa, thậm chí nhiều hơn số người nói rằng họ đang hài lòng với cuộc sống.

Tuy nhiên, mối liên hệ giữa thu nhập và sự hài lòng với cuộc sống vẫn không thể xóa bỏ hoàn toàn. Những nước nghèo vẫn bị tụt hậu lại phía sau: Chỉ ¼ số lượng người đang hạnh phúc. Nó chứng tỏ vẫn có một sự kết nối rõ ràng giữa tốc độ gia tăng trong thu nhập và sự hạnh phúc. Đồng thời, bản thân tại mỗi quốc gia những người giàu có hơn cũng nói rằng hài lòng với cuộc sống hơn so với những cá nhân nghèo khó.

>> Mức độ hạnh phúc của thanh niên Việt Nam xếp thứ bao nhiêu trên thế giới?

Trà My

Đàm Vân

Theo Economist

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Giới startup Việt đi qua bão táp năm 2020: Nhiều tên tuổi ghi danh trên đỉnh cao, không ít số phận rơi xuống vực sâu

Trong năm 2020, giới startup Việt Nam có nhiều niềm vui nhưng cũng lắm nỗi buồn. Đã từ rất lâu rồi, sau VNG, Việt Nam mới có thêm một ‘kỳ lân’ mới là VNPay, Tiki thành công gọi vốn khủng từ 130 triệu USD. Ngược lại, không ít cái tên đình đám như WeFit, Leflair, Lamita… đã không còn nữa hoặc tạm dừng lại.

Tỷ phú "hụt" từng ném qua cửa sổ 55.000 Bitcoin: Một trong những người đầu tiên đào Bitcoin, đem cho tặng miễn phí, giờ thậm chí còn chẳng phải là triệu phú

Martti Malmi đáng lẽ ra đã bắt đầu năm 2021 không thể rực rỡ hơn với hơn 2 tỷ USD trong tài khoản ngân hàng.

Lò mổ ‘địa ngục’ tại Đức: Giám đốc tỷ phú còn nhân viên sống trong lều giữa rừng, bị máy cắt lìa ngón tay nhưng 3 ngày sau mới được gặp bác sĩ

Công nhân phải làm ca 16 đến 18 tiếng tại lò mổ nhưng không nhận được trợ cấp ngoài giờ. Khi bị máy cắt thịt cắt lìa ngón tay, một công nhân phải đợi đến 3 ngày sau để được gặp bác sĩ.

Sai lầm khiến Steve Jobs mất 31,6 tỷ USD, không lọt top 50 người giàu nhất dù điều hành đế chế giá trị nhất hành tinh

Năm 2011, Apple là công ty giá trị nhất hành tinh trong khi Microsoft còn ở phía sau cả "triệu dặm". Vậy mà Bill Gates "ngồi" trên núi tiền 50 tỷ USD còn Steve Jobs thậm chí không lọt top 50 người giàu nhất.

Đọc thêm