Cảm thấy quá bí ý tưởng, hãy thử đi tắm xem sao

16/01/2016 11:52 AM | Sống

Đã bao giờ bạn thấy mình vừa nghĩ ra những ý tưởng tuyệt vời khi đang “mơ mộng” trong phòng tắm chưa?

Trong vài tháng vừa qua, nhà tâm lý học Ron Friedman - người sáng lập của Ignite 80 và là tác giả cuốn "Nghệ thuật và Khoa học tạo lập môi trường làm việc đặc biệt", đã tổ chức một cuộc họp thảo luận với 26 chuyên gia hàng đầu thế giới, trong đó có cả Daniel Pink, Gretchen Rubin, Adam Grant, Susan Cain, và Scott Barry Kaufman.

Trong cuộc thảo luận, Kaufman - nhà khoa học về nhận thức con người và đồng tác giả cuốn "Rào cản sáng tạo", đã mô tả một nghiên cứu của ông và dẫn chứng cho thấy 72% số người được hỏi nói rằng hầu hết các ý tưởng sáng tạo thường đến vào lúc họ đang tắm.

Nghiên cứu này đã nêu bật được tầm quan trọng của việc thư giãn đối với tư duy sáng tạo, Kaufman nói với Friedman.

Kaufman cho rằng khi tắm chúng ta luôn cảm thấy thoải mái, thư giãn cùng với không gian xung quanh thoáng đãng biệt lập sẽ làm gia tăng thêm khả năng sáng tạo bằng cách, tâm trí ta được “phiêu lãng” tự do, giúp ta tiến sâu hơn vào nội tâm của tiềm thức và thậm chí cả “ảo mộng”.

Friedman đặt ra nghi vấn: "Vậy làm thế nào tôi có thể biến những “ý tưởng” chưa chắc đã đúng nghĩa này vào công việc để chúng mang lại lợi ích thiết thực cho tôi? Tôi có nên dành khoảng thời gian cụ thể cho việc “tạo ý tưởng” không, hay tôi nên để chúng diễn ra tự nhiên và nắm bắt nhanh nhất có thể?”.

Kaufman giải đáp rằng “Việc bạn muốn chắc chắn mình sẽ tạo một khoảng thời gian và không gian biệt lập để hình thành ý tưởng có hơi chút hình thức hóa. Tuy rằng những việc như là đi dạo mỗi ngày sẽ giúp thư thái đầu óc và khiến bạn quên đi những lo toan bạn vừa nghĩ trước đó.”

“Nhưng bên cạnh đó, tôi đã nghiên cứu và thấy khoảng thời gian thích hợp nhất là khi chúng ta trong phòng tắm. Chúng tôi đã nghiên cứu rất nhiều người ở rất nhiều nước khác nhau và thấy rằng, thay vì ngồi tại bàn làm việc, chúng ta sẽ thấy có cảm hứng sáng tạo nhiều hơn khi đứng dưới vòi hoa sen. Điều này thật sự nói lên cách chúng tôi nghĩ trong việc đi tìm sự sáng tạo.”

Ông cũng cho biết thêm việc ngăn cách mình khỏi những phiền nhiễu bên ngoài là rất quan trọng. “Mọi người thường dễ bị mất tập trung, đặc biệt là những người hướng nội vì họ có phong cách làm việc đặc thù khác biệt. Nhưng dù thế nào đi nữa, với cả người hướng ngoại lẫn hướng nội thì vẫn nên tìm cách để “lánh mặt” thế giới một chút, nghiền ngẫm suy nghĩ, kết nối với tiềm thức bên trong và hiểu được cơ thể mình, hiểu được những cảm xúc và cả những suy nghĩ đang có.

Điều này sẽ giúp bạn khá nhiều khi bạn hòa nhập lại với thế giới bên ngoài và cố gắng kết nối với mọi người. Theo tôi, về cơ bản, sự sáng tạo nằm ở không gian giữa thế giới bên trong và thế giới bên ngoài.”

Todd Henry, tác giả của cuốn "Sáng tạo ngẫu hứng" chia sẻ suy nghĩ của mình về chủ đề này.

Ông nói với Friedman: "Trong một vườn nho, một trong những vai trò chính của người làm vườn là phải thường xuyên cắt tỉa nho cho tốt. Họ phải đảm bảo một mức tăng trưởng có kỷ luật. Nếu không, sẽ không có được năng suất như ý và nguồn thu sẽ bị thay thế bằng những trái cây khác. Việc cắt tỉa cẩn thận còn cho ra những trái nho tốt nhất, tạo nên được những nguồn thu hoạch dồi dào như mong muốn.”

“Với cùng một cách thức, như những nhà làm vườn chuyên nghiệp, chúng ta cũng thường xuyên phải đấu tranh với những loại “trái cây” có thể thay thế nho của mình. Chúng ta phải đấu tranh với những ý tưởng mới, những dự án mới mà chúng ta muốn theo đuổi.

Nếu chúng ta không biết cách tỉa tót ý tưởng của mình và tận dụng những dịp đặc biệt, chúng ta sẽ không biết cách tạo không gian để bùng nổ sáng kiến vĩ đại. Khoảnh khắc vụt sáng qua tâm trí hay may mắn trong suy nghĩ bất chợt sẽ mãi bị “treo” ở một nơi nào đó.

Chúng ta cần phải biết cách quản lý năng lượng của bản thân và tạo ra không gian cho cuộc sống. Điều này sẽ giúp ta trở thành người hoàn hảo nhất để làm việc chúng ta muốn làm.

Friedman nói ông biết điều này được mô tả giữa các nhà tâm lý với tên gọi "dư thừa năng lực nhận thức."

"Bạn nên tạo không gian riêng cho cuộc sống của mình, và dễ dàng thuận tiện nhất là khi chúng ta bước vào phòng tắm," ông nói.

"Đó là một trong số ít những khoảnh khắc mà chúng ta không gắn mình với các thiết bị công nghệ, do đó chúng ta có thêm nhiều không gian hơn để kết nối những ý tưởng. Nếu chúng ta không để điều này xảy ra trong cuộc sống, tôi nghĩ chúng ta sẽ không bao giờ làm việc hiệu quả được.”

Khánh Hòa

Cùng chuyên mục
XEM