Cách xử lý những món ăn ‘khó nhằn’ trên bàn tiệc

30/03/2015 14:35 PM | Sống

Không chỉ trong đời sống thường ngày, những bữa ăn cùng đối tác hay đồng nghiệp ở nhà hàng cũng là một phần không thể thiếu của công việc.

Nội dung nổi bật:

- Khi tham dự những bữa ăn mang tính trang trọng hoặc để đàm luận công việc, các món “khó nhằn” như tôm, ghẹ, spaghetti hay hamburger thường khiến bạn phải khổ sở tìm cách ăn sao cho thanh lịch.

- Hãy tránh gọi các món như vậy. Còn nếu không thể, bạn cần lưu ý một số nguyên tắc sau để xử lý tốt những món ăn khó.


Bạn đã từng tham dự những bữa tiệc mà khi các món ăn được bày ra, bạn chỉ muốn ôm đầu kêu than chưa? Không chỉ trong đời sống thường ngày, những bữa ăn cùng đối tác hay đồng nghiệp ở nhà hàng cũng là một phần không thể thiếu của công việc.

Tuy nhiên, nhiều khi các món “khó nhằn” như tôm, ghẹ, spaghetti hay hamburger khiến bạn phải khổ sở tìm cách ăn sao cho thanh lịch. Hãy tránh gọi những thứ đó. Còn nếu không thể, hãy chú ý một số nguyên tắc cơ bản sau để xử lý những món ăn khó thật gọn gàng.

Gọi món

Gọi sai đồ ăn thức uống có thể gây ra sự khó chịu trong bữa ăn, thậm chí phá hỏng cả buổi tiệc. Bạn cần nắm được những kỹ năng cơ bản khi gọi món để vừa thưởng thức bữa ăn ngon lành, vừa thoải mái bàn chuyện công việc.

Nếu là chủ nhà, bạn nên gọi món sao cho đáp ứng được yêu cầu của tất cả mọi người. Chẳng hạn như trong số khách khứa bạn mời đến có người ăn chay, bạn không được gọi toàn món mặn. Một vài vị khách lại không thể ăn những món nhất định vì lý do ăn kiêng, sức khỏe hay tôn giáo. Tốt nhất bạn nên hỏi trước xem ai có yêu cầu gì đặc biệt khi dùng bữa hay không.

Bạn cũng nên giúp những vị khách của mình cảm thấy thoải mái bằng việc gợi ý món ăn cho họ. Nhớ rằng gọi đồ ăn cho mình trước là bất lịch sự. Bạn phải đợi khách khứa gọi món xong.

Còn nếu là khách, bạn nên nghe theo sự hướng dẫn của chủ nhà. Hãy gọi số món ăn tương đương với họ, không nhiều cũng không ít hơn. Điều này sẽ giúp nhịp điệu bữa ăn nhất quán, ai cũng ăn với tiến độ như nhau và buổi đàm luận sẽ diễn ra suôn sẻ. Tránh gọi món ăn rẻ nhất hoặc đắt nhất trong thực đơn.

Khi chọn món ăn, tránh nói về sức khỏe hay bệnh dị ứng. Nếu biết thực đơn, hãy nói trước cho chủ nhà những thứ bạn không thể ăn. Điều này sẽ giúp họ có những sắp xếp hợp lý. Hãy đề nghị một cách nhẹ nhàng và xin lỗi nếu mình gây bất tiện cho họ.

Trong nhà hàng, bạn có thể hỏi người phục vụ trước về món ăn nếu bị dị ứng hay đang phải ăn kiêng. Nếu được, hãy đưa ra lý do kèm theo một số yêu cầu như: “Xin đừng cho cá trống vào salad Hy Lạp và để nước sốt sang bên cạnh”. Tuy nhiên, đừng làm quá khi thay đổi hoàn toàn món ăn theo sở thích: “Tôi muốn nướng món thịt này thay vì rán, đừng cho sốt mà hãy dùng nước chanh”. Nếu không ăn được món nguyên gốc, hãy gọi món khác. Nhớ rằng bữa ăn với đối tác thì công việc phải đặt lên hàng đầu. Bạn có thể ăn ngon vào bất cứ lúc nào khác.

Nếu có món nào bày trên bàn mà bạn không thể ăn được, cứ bỏ qua nó. Đừng gây chú ý hoặc khiến nó trở thành chủ đề bàn tán trong bữa tiệc.

Khi chọn đồ ăn cho mình, hãy gọi những món dễ ăn. Đừng chọn những món khiến bạn không thể tập trung đàm luận hoặc đẩy bạn vào tình huống kỳ quặc. Hãy gọi những món mà bạn có thể ăn bằng dao, dĩa hay thìa như: thịt rút xương, salad đơn giản, súp. Tránh gọi spaghetti, cá nhiều xương, các món cuộn hoặc cầm tay như pizza và hamburger. Tránh cả những món như trai, cua và động vật có vỏ.

Tránh gọi những món ăn khó xử lý.

Xử lý món ăn khó

Cách tốt nhất là tránh gọi những món quá khó xử lý. Tuy nhiên, đôi khi bạn không được quyền lựa chọn mà phải ăn đồ ăn được đặt sẵn. Do vậy, bạn cần nắm được một số kỹ năng cơ bản sau.

Thịt lợn muối xông khói

Nguyên tắc đơn giản khi ăn thịt xông khói còn mỡ là sử dụng dao và dĩa. Nếu thịt được nấu khô giòn và đảm bảo tay bạn không dính mỡ khi chạm vào, bạn có thể cầm thịt lên ăn. Cố gắng cắt miếng thịt xông khói khô giòn thường khiến chúng vỡ vụn và khó mà ăn bằng dĩa được.

Đậu

Đậu là một trong những món khó xử lý nhất. Cách ăn đậu theo phong cách Âu và Mỹ cũng rất khác nhau. Với kiểu Mỹ, hãy cầm dĩa ngửa bằng tay phải và xúc một lượng nhỏ đậu lên đưa vào miệng. Còn nếu ăn theo kiểu Âu, bạn hãy cầm úp dĩa để xiên một ít hạt đậu rồi ăn chúng. Đừng dùng thìa, cũng đừng dùng tay để dồn đậu lên dĩa.

Cách ăn đậu kiểu Mỹ.

Cách ăn đậu kiểu Âu.

Động vật có vỏ

Để ăn trai hoặc hàu đã mở vỏ, cố định chúng với mặt đĩa bằng một tay. Dùng dĩa chuyên dụng cho đồ biển để tách trai hoặc hàu ra khỏi vỏ. Nhúng vào nước sốt và ăn chúng trong một miếng. Khi ăn xong, đặt chiếc vỏ trở lại vị trí ban đầu. Đừng chồng những mảnh vỏ lên nhau. Nếu trai được phục vụ trên xiên thì bạn có thể ăn trực tiếp bằng xiên.

Hãy ăn cocktail cua, tôm và tôm hùm bằng dĩa cocktail. Nếu bạn muốn ăn chân cua hay tôm, hãy làm vỡ chúng bằng đồ kẹp, dùng tay bẻ ra và lấy thịt bên trong bằng dĩa chuyên dụng. Khi ăn tôm đuôi quạt, hãy cắt đuôi bằng dao và ăn với dĩa.

Thịt

Tất cả các loại thịt đều được ăn bằng dao và dĩa chứ không phải tay. Cạo thịt ra khỏi xương và cắt chúng thành những miếng vừa phải rồi ăn. Cắt khoảng 2, 3 miếng, sau đó hãy ăn trong một lần. Thịt xiên kiểu shish-kabob khó ăn hơn một chút. Bạn nên dùng một tay giữ đầu xiên và dùng tay còn lại tách thức ăn ra với dĩa. Khi đồ ăn được gạt hết ra khỏi xiên, hãy để chúng lên cạnh đĩa và thưởng thức như bình thường.

Khoai tây chiên

Nhớ rằng bạn phải ăn khoai tây chiên bằng dĩa, không được dùng tay. Trong một bữa tiệc với đối tác, bất cứ khi nào không chắc chắn, bạn hãy ăn bằng dao và dĩa, kể cả những thứ như khoai tây chiên, tôm hay olive.

Hãy ăn khoai tây chiên bằng dĩa.

Không được bốc khoai bằng tay.

Pasta (Mì sợi)

Mì sợi dẹt (Flat pasta) luôn được cắt và ăn bằng dĩa, không dùng dao. Spaghetti thì lại gây tranh cãi trong giới chuyên gia về cách ăn chuẩn mực. Một số đầu bếp Ý nổi tiếng cho rằng không được dùng thìa, tác giả Emily Post lại nghĩ sử dụng thìa vẫn phù hợp.

Tuy nhiên, trong một bữa ăn mang tính trang trọng, bạn không nên mạo hiểm. Hãy dùng dĩa để ăn spaghetti. Xiên một vài sợi mì sau đó khéo léo cuộn chúng lại trên dĩa và đưa lên miệng. Tốt nhất bạn nên tránh gọi mì sợi khi ăn với đối tác, trừ khi bạn là một chuyên gia ăn mì chỉ bằng dĩa! Loay hoay xử lý món ăn sẽ khiến bạn sao nhãng khi đàm luận công việc.

Cách ăn mì ống chỉ dùng dĩa.

Sandwich, Hamburger và Pizza

Bạn nên ăn những món này bằng dao dĩa. Nếu chiếc sandwich hoặc hamburger quá to, bạn có thể cắt làm tư rồi tiếp tục chia nhỏ hơn để ăn. Pizza cũng nên được cắt bằng dao, mỗi lần một miếng vừa ăn, sau đó đưa lên miệng bằng dĩa.

Kiểu ăn kém lịch thiệp.

Không được dùng tay bốc pizza.

Cách ăn pizza với dao dĩa.

>> Cách dùng dao dĩa tinh tế cho các bữa ăn phong cách Âu Mỹ

Thu Thảo

Thu Thảo

Cùng chuyên mục
XEM