Báo nước ngoài lý giải vì sao Hà Nội ô nhiễm không khí kỉ lục

21/03/2016 01:53 PM | Sống

Hôm 5/3, Đại sứ quán Mỹ đưa ra một báo cáo gây sửng sốt về mức độ ô nhiễm không khí tại Hà Nội. Tờ Asian Correspondent đã liệt kê một số nguyên nhân của tình trạng trên.

Theo Asian Correspondent, trước những lo ngại về ô nhiễm không khí, nhân viên Đại sứ quán Mỹ tại Hà Nội đã lắp một máy đo chất lượng không khí để đo thông số PM2,5 (tổng các hạt bụi lơ lửng có đường kính khí động học nhỏ hơn hoặc bằng 2,5 µm) trong không khí. Đây là yếu tố gây ra hàng loạt các bệnh đường hô hấp, suy giảm sức khỏe.

Kết quả gây sửng sốt khi thông số PM2,5 cao gấp 7 lần so với mức khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) và gấp 3 lần so với tiêu chuẩn môi trường của Việt Nam.

Với tốc độ công nghiệp hóa chóng mặt ở các nước đang phát triển, đặc biệt là ở Đông Nam Á, mối lo ngại về môi trường đang ngày càng gia tăng.

Việt Nam cũng nằm trong số đó đó. Việt Nam đang tiến rất nhanh trong quá trình công nghiệp hóa với tốc độ tăng trưởng hàng năm tới 14%. Điều này tốt cho nền kinh tế nhưng lại gây ảnh hưởng lớn tới môi trường của 30 triệu cư dân trong các thành phố.

Giống như nhiều “con rồng” châu Á khác, Việt Nam có đặt các tiêu chuẩn quản lý tình trạng ô nhiễm nhưng việc thực thi những tiêu chuẩn này khá lỏng lẻo. Những công nghệ công nghiệp lạc hậu, những sản phẩm phụ của quá trình công nghiệp hóa cùng dân số tăng nhanh tại các thành phố đang khiến cho vấn đề ô nhiễm ngày càng tồi tệ hơn.

Hơn nữa, tờ Asian Correspondent cho rằng, hàng ngàn cơ sở sản xuất đang đổ nước thải chưa được xử lý đúng cách ra môi trường với mức độ ngày càng tăng. Những chất thải này chứa các kim loại nặng, clo, chất hóa học formaldehyde PBDE và arsenic; do vậy chúng không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước mà còn ảnh hưởng đến hệ sinh thái.

Hà Nội nên rút ra được bài học khi nhìn vào cái giá mà Trung Quốc đang phải trả khi phớt lờ những dấu hiệu đầu tiên của ô nhiễm công nghiệp. Kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu xây dựng lại nền kinh tế vào những năm 1980 và 1990, kinh tế tăng trưởng đáng kinh ngạc nhưng những ảnh hưởng tiêu cực đối với môi trường cũng nghiêm trọng không kém, hệ sinh thái bản địa bị tàn phá ở nhiều nơi.

Có tới 40% đất canh tác của Trung Quốc đang bị suy thoái. Điều này có thể dẫn đến nạn đói nếu không được giải quyết kịp thời. Trong số mẫu của 74 thành phố, chỉ có 3 mẫu đáp ứng tiêu chuẩn chất lượng không khí của Trung Quốc và gần 20% các vùng biển gần bờ của Trung Quốc đang bị ô nhiễm đến nỗi ăn cá đánh bắt từ các vùng này có thể nguy hiểm cho sức khỏe.

Theo Asian Correspondent, Trung Quốc hiện là nước gây ô nhiễm hàng đầu thế giới. Các hoạt động khai thác tài nguyên ồ ạt của Trung Quốc cũng gây ra những thiệt hại không thể khắc phục được cho các nước láng giềng.

Do vậy, nếu Việt Nam cũng bỏ qua những dấu hiệu đáng báo động thì cái giá phải trả cho tình trạng ô nhiễm chắc chắn sẽ không hề nhỏ.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin của tờ Asian Correspondent - đối tác trực tuyến của Associated Press ở châu Á thành lập năm 2009, chuyên cung cấp các tin tức, quan điểm và phân tích ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Theo ICT News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Doanh nhân trẻ trở về từ Mỹ chỉ ra 3 vấn đề của startup Việt: Cuộc chiến giá rẻ, khó scale-up ra nước ngoài và chưa quan tâm trải nghiệm khách hàng

Tại Việt Nam, để khởi nghiệp không khó, vì thị trường đang trong thời gian sơ khai nên ở đâu cũng có vấn đề mà các startup có thể giải quyết. Và thật không may, do toàn vấn đề cơ bản, nên nó không xuất hiện ở các nước tiên tiến còn tại các nước phát triển như Việt Nam lại có startup bản địa làm rồi. Hơn nữa, trải nghiệm khách hàng của startup Việt còn yếu, tệ hơn cả láng giềng Indonesia.

Câu chuyện kinh doanh

Startup Việt hỏi Thủ tướng: "Làm sao để startup không phải mở công ty ở nước ngoài?"

"Cách đây 2 năm, chúng tôi tiến hành vòng gọi vốn đầu tiên, mất rất nhiều thời gian đàm phán với các quỹ trong và ngoài nước. Hầu hết các quỹ đều yêu cầu startup mở công ty ở nước ngoài…", anh Phan Bá Mạnh – Founder An Vui – nêu vấn đề trong buổi đối thoại đặc biệt giữa giới startup Việt với Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc.

Blackberry: Kiêu ngạo, ngoan cố và cái kết

Trước khi điện thoại cảm ứng trở nên phổ biến như hiện nay, dòng điện thoại sử dụng bàn phím qwerty đã thống trị hoàn toàn thị trường trong những năm đầu của thế kỷ 21. Motorola, Nokia và BlackBerry là những đại diện tiêu biểu cho giai đoạn phát triển này của những chiếc điện thoai sử dụng bàn phím vật lý.

"Bán cơm" cho Samsung Việt Nam, doanh thu hàng nghìn tỷ mỗi năm nhưng lãi bèo bọt

Ba doanh nghiệp cung cấp suất ăn chính cho các nhà máy của Samsung Việt Nam đều đạt mức doanh thu nghìn tỷ mỗi năm, lớn nhất thuộc về Welstory xấp xỉ 2.000 tỷ.

Đọc thêm