Ai nói Hà Nội không có mùa lá vàng, lá đỏ?

18/03/2016 14:19 PM | Sống

Hình như Hà Nội mùa nào cũng đẹp và nên thơ như thế, có phải không?

Nhiều người cứ luôn ghen tị với xứ sở kim chi bởi những con đường lá vàng, lá đỏ đẹp như tranh - những con đường mà chỉ tưởng tượng đến cảnh được đặt chân lên thôi cũng đã đủ để khiến người ta thấy mình lãng mạn. Nhưng cần gì xa xôi khi Hà Nội đây cũng không hề kém cạnh, ngay giữa lòng thủ đô, khi cây cối rủ nhau vào mùa thay lá, máu lá đỏ, lá vàng ở khắp nơi cũng lãng mạn dễ khiến người ta dịu lòng.

Lá đỏ Lộc Vừng quanh Hồ Gươm

Đi qua phố Đinh Tiên Hoàng những ngày này, rồi nhìn về Hồ Gươm trong đợt lạnh cuối cùng của mùa đông, cứ có cảm giác bình yên và chậm rãi đến kỳ lạ. Dù không gian hơi u ám xầm xì, cùng tiết trời lành lạnh, với cái màu lá đỏ cũng không mấy tươi tỉnh kia thực sự không phải một bức tranh vui, nhưng nó lại níu cho tâm hồn dịu dàng hơn đôi chút so với cái nhịp chộn rộn và đông đúc của phố phường - chắc thế này cũng là đủ.

Bờ Hồ những ngày này.


Những chiếc lá lộc vừng rủ xuống mặt hồ Gươm.

Những chiếc lá lộc vừng rủ xuống mặt hồ Gươm.


Sao mà lãng mạn và dịu dàng đến vậy!

Sao mà lãng mạn và dịu dàng đến vậy!


Hà Nội của cái mùa cây thay lá, vạn vật sắp bừng tỉnh sau một mùa đông dài rất lạnh này thật đẹp...

Hà Nội của cái mùa cây thay lá, vạn vật sắp bừng tỉnh sau một mùa đông dài rất lạnh này thật đẹp...


Có khác gì Hàn Quốc?

Có khác gì Hàn Quốc?


Hà Nội đâu thiếu những điều lãng mạn đâu?

Hà Nội đâu thiếu những điều lãng mạn đâu?

Mùa hè thì Kim Mã tím cả một con đường bởi hoa bằng lăng, mùa đông thì đây lại thành con phố "tương tư" bởi những hàng bằng lăng đang thay màu lá. Cũng từa tựa như những gốc lộc vừng, trời sắp hết lạnh là cây cũng chuyển dần sang màu lá đỏ. Trên vỉa hè là vô vàn lá rụng. Người đi qua Kim Mã những ngày bằng lăng thay lá chắc cũng không thể phóng xe nhanh mà sẽ giữ tay ga thật chậm, chỉ đủ để xe vẫn dịch chuyển nhưng mắt sẽ nhìn ngắm không rời.

Rợp trời lá vàng ở khắp phố

Rồi thì Hà Nội cũng chẳng thiếu những con đường rợp trời lá vàng bay như Hoàng Hoa Thám, Hoàng Diệu, Phan Đình Phùng... Cứ mỗi đợt gió thổi qua là những chiếc lá lại lìa cành, vòng vèo một chút trên không trung rồi gọi nhau tụ tập dưới vỉa hè tạo thành chiếc thảm. Một chiếc thảm vàng đầy những lá xào xạc, xào xạc nếu có chân người bước tới. Cái khung cảnh thi vị này cũng thật hợp để xách máy lên và chụp lấy chụp để những tấm hình.

Hà Nội đẹp thật, mùa nào cũng có thứ để xuýt xoa, để chụp lại, để mô tả, rồi lại để yêu thêm cái mảnh đất này...

Cùng chuyên mục
XEM