8/3, ngày tôn vinh nữ quyền đang được các quốc gia tổ chức thế nào?

08/03/2016 03:04 PM | Sống

Được chính thức công nhận là ngày lễ quốc tế bởi Liên Hợp Quốc vào năm 1975, nhưng mỗi nước trên thế giới lại có những truyền thống kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ khác nhau.

8/3, ngày tôn vinh nữ quyền đang được các quốc gia tổ chức thế nào?

Italia

Trong tiếng Italia, ngày quốc tế phụ nữ được viết là La Festa Della Donna. Cứ đến ngày này hằng năm, các đấng mày râu lại tặng các chị em những bông hoa mimosa vàng tươi tắn.

Cho rằng các loài hoa khác biểu tượng cho Pháp như violet hay ly ly…quá ít và tốn kém, bà Teresa Mattei- nữ chính trị gia và chủ tịch hội Phụ nữ quốc gia nổi tiếng của nước Ý đã đề xuất sáng kiến và quyết định lấy hoa mimosa làm loài hoa biểu tượng cho ngày quốc tế phụ nữ Italia. Trong ngày này, các chị em cũng thường làm bánh Mimosa và cocktail mimosa để chúc mừng nhau.

Iran

Ngày quốc tế phụ nữ được tổ chức lần đầu tiên tại đất nước Iran vào năm 1922, rồi tạm dừng một thời gian và cho đến năm 1928 mới tiếp tục được tổ chức lại. Do nhiều hạn chế và những biến động về chính trị nên ngày quốc tế phụ nữ chỉ được tổ chức một cách bí mật cho đến tận những năm 90.

Lễ kỷ niệm được hồi sinh vào đầu những năm 2000 nhờ Noushin Ahmadi Khorasani- một nữ tác giả, nhà báo và nhà hoạt động vì nữ quyền nổi tiếng của Iran- đã vận động, khuyến khích mọi người dành quyền công khai tổ chức ngày lễ của phụ nữ. Mặc dù vẫn bị nhiều mối đe dọa và áp lực, cuộc biểu tình của các nhà nữ quyền vẫn trở thành một hoạt động phổ biến đặc biệt trong ngày lễ quốc tế của phụ nữ tại Iran hằng năm.

Romania

Tại Romania, ngày 8 tháng 3 không chỉ là một ngày lễ chính thức mà nó cũng là ngày của các bà mẹ. Bên cạnh những lễ kỷ niệm thông thường như phụ nữ đi chơi với bạn bè và người thân, các cô cậu bé còn tặng quà cho mẹ và bà của chúng những món quà như hoa, sô cô la và thiệp chúc mừng.

Điều này cũng tương tự như ở các nước Cameroon, Croatia, Montenegro, Serbia, Bulgaria và Chile, khi mà ngày 8/3 không hẳn là một ngày lễ nhưng dù sao họ cũng chào mừng ngày đó. Tại đây, phụ nữ được nhận những món quà từ bạn bè, đồng nghiệp, còn ở trường học, học sinh dành tặng những gói quà bày tỏ biết ơn với cô giáo của họ.

Nga

Tại Nga, lễ kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1913 tại St Petersburg với ý nghĩa chính trị để kết nối với cuộc đấu trành của phụ nữ dành quyền bình đẳng và giải phóng. Kể từ năm 1966, nó trở thành ngày “không làm việc” và ngày không có chương trình nghị sự, Ngày lễ này tại Nga cũng được gọi là “ngày của hoa và mùa xuân” và là ngày phụ nữ được dâng tặng những bông hoa hồng, hoa tuplip tươi thắm.

Hoàng Hà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

'Độc quyền' vàng - trải lòng của tổng giám đốc SJC

Sau hơn 10 năm, câu chuyện thương hiệu vàng SJC về Ngân hàng Nhà nước (NHNN) vẫn nóng. Để có thêm thông tin, Tuổi Trẻ trao đổi với bà Lê Thúy Hằng - tổng giám đốc Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (Công ty SJC).

Lợi nhuận ngành ngân hàng vẫn tăng trưởng tốt trong nửa đầu 2022

Lợi nhuận ngành ngân hàng 6 tháng đầu năm 2022 tăng trưởng 33% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng 110% so với 6 tháng năm 2020.

Ngân hàng của gia tộc Madam Pang dự kiến đổ 560 triệu USD vào Việt Nam

Động thái của KBank cũng nằm trong khuôn khổ hợp tác giữa hai nước. 'Việt Nam và Thái Lan có mối quan hệ lâu đời và bền chặt. Chúng ta đã hợp tác trên nhiều phương diện, bao gồm thương mại, đầu tư, và du lịch. Việt Nam nằm trong top 5 đối tác thương mại quan trọng của Thái Lan, trong khi Thái Lan cũng nằm trong top 10 đối tác thương mại quan trọng của Việt Nam', đại diện Kbank nhấn mạnh.

'Thương vụ' nực cười nhất thời sốt đất: Bãi cỏ sâu trong ngõ cũng có giá 2,5 tỷ

Nghe tin khách chốt mua bãi cỏ với giá 2,5 tỷ đồng, "cò" Trung ngỡ ngàng, cho rằng đây là thương vụ nực cười nhất thời sốt đất.

Đọc thêm