8/3, ngày tôn vinh nữ quyền đang được các quốc gia tổ chức thế nào?

08/03/2016 03:04 PM | Sống

Được chính thức công nhận là ngày lễ quốc tế bởi Liên Hợp Quốc vào năm 1975, nhưng mỗi nước trên thế giới lại có những truyền thống kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ khác nhau.

8/3, ngày tôn vinh nữ quyền đang được các quốc gia tổ chức thế nào?

Italia

Trong tiếng Italia, ngày quốc tế phụ nữ được viết là La Festa Della Donna. Cứ đến ngày này hằng năm, các đấng mày râu lại tặng các chị em những bông hoa mimosa vàng tươi tắn.

Cho rằng các loài hoa khác biểu tượng cho Pháp như violet hay ly ly…quá ít và tốn kém, bà Teresa Mattei- nữ chính trị gia và chủ tịch hội Phụ nữ quốc gia nổi tiếng của nước Ý đã đề xuất sáng kiến và quyết định lấy hoa mimosa làm loài hoa biểu tượng cho ngày quốc tế phụ nữ Italia. Trong ngày này, các chị em cũng thường làm bánh Mimosa và cocktail mimosa để chúc mừng nhau.

Iran

Ngày quốc tế phụ nữ được tổ chức lần đầu tiên tại đất nước Iran vào năm 1922, rồi tạm dừng một thời gian và cho đến năm 1928 mới tiếp tục được tổ chức lại. Do nhiều hạn chế và những biến động về chính trị nên ngày quốc tế phụ nữ chỉ được tổ chức một cách bí mật cho đến tận những năm 90.

Lễ kỷ niệm được hồi sinh vào đầu những năm 2000 nhờ Noushin Ahmadi Khorasani- một nữ tác giả, nhà báo và nhà hoạt động vì nữ quyền nổi tiếng của Iran- đã vận động, khuyến khích mọi người dành quyền công khai tổ chức ngày lễ của phụ nữ. Mặc dù vẫn bị nhiều mối đe dọa và áp lực, cuộc biểu tình của các nhà nữ quyền vẫn trở thành một hoạt động phổ biến đặc biệt trong ngày lễ quốc tế của phụ nữ tại Iran hằng năm.

Romania

Tại Romania, ngày 8 tháng 3 không chỉ là một ngày lễ chính thức mà nó cũng là ngày của các bà mẹ. Bên cạnh những lễ kỷ niệm thông thường như phụ nữ đi chơi với bạn bè và người thân, các cô cậu bé còn tặng quà cho mẹ và bà của chúng những món quà như hoa, sô cô la và thiệp chúc mừng.

Điều này cũng tương tự như ở các nước Cameroon, Croatia, Montenegro, Serbia, Bulgaria và Chile, khi mà ngày 8/3 không hẳn là một ngày lễ nhưng dù sao họ cũng chào mừng ngày đó. Tại đây, phụ nữ được nhận những món quà từ bạn bè, đồng nghiệp, còn ở trường học, học sinh dành tặng những gói quà bày tỏ biết ơn với cô giáo của họ.

Nga

Tại Nga, lễ kỷ niệm ngày quốc tế phụ nữ được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1913 tại St Petersburg với ý nghĩa chính trị để kết nối với cuộc đấu trành của phụ nữ dành quyền bình đẳng và giải phóng. Kể từ năm 1966, nó trở thành ngày “không làm việc” và ngày không có chương trình nghị sự, Ngày lễ này tại Nga cũng được gọi là “ngày của hoa và mùa xuân” và là ngày phụ nữ được dâng tặng những bông hoa hồng, hoa tuplip tươi thắm.

Hoàng Hà

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm