10 bí ẩn rắc rối nhất của thời đại đã có lời giải đáp

09/02/2016 22:01 PM | Sống

Thế giới luôn đầy ắp những bí ẩn hấp dẫn mà từ lâu vẫn chưa có lời giải đáp. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, nhiều câu đố khó hiểu thách thức nhân loại bấy lâu nay đã tìm được câu trả lời cuối cùng. Sau đây là 10 bí ẩn lớn nhất mọi thời đại đã có lời giải đáp trong những năm vừa qua.

1. Ánh sáng bí ẩn trên hành tinh lùn Ceres

Ceres là hành tinh lùn nằm trong vành đai thiên thạch ở giữa Sao Mộc và Sao Hỏa. Khi tàu vũ trụ Dawn của NASA tiếp cận các hành tinh này, nó đã thu về được một số hình ảnh rất bí ẩn. Một vài bức ảnh trong số đó được chụp từ khoảng cách 47.000 km cho thấy một điểm sáng bất thường bên trong một miệng núi lửa rộng 80 km.

Vào thời điểm đó, nhiều người đã ngay lập tức cho rằng đây là những dấu hiệu của một nền văn minh ngoài hành tinh. Thậm chí đến vài tháng sau, NASA vẫn không thể nào xác định được nguồn gốc của ánh sáng này. Các lý thuyết được đưa ra vô cùng phong phú, từ người ngoài hành tinh cho đến các lớp băng khổng lồ.

Nhưng vào cuối năm 2015, một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature đã mang đến câu trả lời xác đáng. Các nhà khoa học tuyên bố rằng vùng sáng này chỉ là do muối tạo ra. Khu vực này rất hay xảy ra quá trình ngậm nước sulfat magie. Ví thế chúng sẽ phản xạ ánh sáng và trở nên nổi bật trên nền tối của các vật chất xung quanh.

2. Tiếng rền bí ẩn ở vùng Windsor

Tiếng rền bí ẩn xảy ra rất điển hình ở vùng Windsor, Ontario (Canada) đã từng là một trong những bí ẩn thách thức các nhà khoa học trong suốt nhiều năm. Những tiếng rền này thường nghe như âm thanh của động cơ và cực kì gây khó chịu cho những người nằm trong tầm ảnh hưởng.

Tuy nhiên một nghiên cứu gần đây tại Canada tuyên bố đã giải thích được nguyên nhân hình thành của tiếng rền vùng Windsor.

Báo cáo của cuộc nghiên cứu cho rằng âm thanh lạ này xuất phát từ vùng đảo Zug nằm gần bang Michigan, nơi có một nhà máy thép đang hoạt động. Các nhà khoa học tuyên bố những tiếng ồn liên tục có thể đến từ một nhà máy cụ thể. Hoặc nó có thể là một sự kết hợp của nhiều nhà máy khác nhau và hiện tượng này chỉ xuất hiện trong một điều kiện thời tiết đặc biệt.

3. Thánh tích của người Do Thái

Vào năm 2015, một nhân viên bảo trì tìm thấy vật thể kỳ lạ bên trong một nghĩa địa ở vùng Jerusalem. Vật thể này có hình dạng tương tự như một cái chày và làm bằng kim loại. Sau đó Cơ quan quản lý cổ vật của Israel đã đến hiện trường để thu hồi vật thể này.

Khi kiểm tra vật thể, các nhà khoa học nhận thấy rằng nó được bọc bên ngoài bởi một lớp vàng 24 cara.

Các nhà chức trách đã mất một thời gian rất lâu để nghiên cứu xem công dụng cũng như là niên đại của vật thể này nhưng vô ích. Cuối cùng họ đành phải cầu cứu cư dân mạng.

Sau khi đăng tải một bức ảnh chụp lên Facebook, họ đã nhận được hàng ngàn lời dự đoán khác nhau về mục đích sử dụng của vật thể này. Cuối cùng, một người đàn ông có tên là Micah Barak đã giải quyết được bí ẩn.

Ông cho rằng vật thể này là một Isis Beamer. Đây là một thiết bị được đặt tên theo vị thần Ai Cập cổ đại Isis do những người theo tôn giáo thờ thiên nhiên sử dùng phổ biến trong việc hút năng lượng môi trường để chữa bệnh.

4. Khả năng định hướng của cá mập

Biển và đại dương là nơi vô cùng rộng lớn, nhưng cá mập có thể định hướng và đi đến các nơi khác nhau với độ chính xác đáng kinh ngạc. Điển hình như cá mập trắng thường xuyên di chuyển đi lại giữa Hawaii và California. Một loài cá mập săn cá hồi cũng thường bơi từ Alaska đến tận vùng cận nhiệt đới Thái Bình Dương.

Đây là một hiện tượng bí ẩn mà các nhà khoa học đã cố gắng giải thích trong nhiều năm. Vào giai đoạn trước, người ta tin vào giả thuyết rằng cá mập dùng tín hiệu mùi kết hợp cùng với trường điện từ của trái đất để định hướng. Thế nhưng giả thuyết này vẫn chưa có những bằng chứng xác đáng.

Cuối cùng, một nghiên cứu gần đây đã thật sự mang đến được câu trả lời.

Các nhà khoa học đã kiểm tra giả thuyết những con cá mập sử dụng mùi để định hướng bằng cách thí nghiệm trên những con cá mập đốm da beo hoang dã. Họ đã bắt những con cá mập này và đem đến một địa điểm khác cách môi trường sống tự nhiên ban đầu của chúng 10km.

Những con cá mập được trang bị các thiết bị theo dõi và một nửa trong số chúng bị nhồi bông gòn lên mũi. Khi thả lại những con cá mập này xuống nước, những con không bị nhét bông gòn đã có thể dễ dàng tìm được con đường trở lại nơi sinh sống của chúng. Trong khi đó những con bị nhét bông gòn bắt đầu bị lạc đường và không thể trở về.

5. Vụ mất tích của Amelia Earhart

Amelia Earhart là một trong những nữ phi công nổi tiếng nhất trong lịch sử. Vào ngày 2/7 năm 1937, cô bỗng dưng biến mất trong khi thực hiện ước mơ bay vòng quanh đường xích đạo. Kể từ đó, sự biến mất bí ẩn của Amelia đã mê hoặc thế giới và truyền cảm hứng cho một loạt các thuyết âm mưu. Người ta cũng đã viết và dựng rất nhiều bộ phim về cô gái nổi tiếng này.

Tuy nhiên vào năm 2014, Tập đoàn Quốc tế về phục hồi di tích lịch sử máy bay (TIGHAR) đã tìm thấy được những mảnh vụn từ một chiếc máy bay bằng nhôm trên một hòn đảo không có người ở thuộc vùng Nikumaroro.

Sau khi phân tích, các nhà khoa học tin rằng các mảnh vụn này gần như chắc chắn thuộc về hai động cơ Earhart của dòng máy bay Lockheed Electra. Bên cạnh đó, các tấm kim loại đã được gắn trên thân máy bay nhằm thay thế cho cửa sổ điều hướng có khắc tên Miami. Những chi tiết này đều hoàn toàn phù hợp với các đặc điểm của chiếc máy bay mà Amelia đã lái trước khi mất tích.

Đây thật sự là một bước đột phá lớn vì kể từ thời điểm Amelia mất tích từ năm 1937 cho đến nay, người ta đã không tìm thấy bất kì một bằng chứng hay dấu vết nào. Phát hiện này cũng đã phủ nhận niềm tin xưa nay của những người hâm mộ rằng Amelia đã bị rơi ở Thái Bình Dương.

Thay vào đó, bây giờ mọi người lại chuyển hướng tin rằng phi hành đoàn bị hết nhiên liệu và đã buộc phải hạ cánh trên đảo Nikumaroro. Sau đó họ đã sống hòa nhập cùng những người dân nơi đây và không trở về nữa.

6. Mật mã Chaocipher

Mật mã Chaocipher đã từng rất nổi tiếng vì sự phức tạp của nó. Chiếc máy tạo ra loại mật mã này rất nhỏ và đơn giản. Nhưng mãi cho đến nay, tức khoảng 50 năm sau khi Chaociper được sáng tạo ra thì người ta mới có thể tìm ra được phương pháp giải mã hoàn toàn được loại mật mã này.

Vào năm 1920, John Byrne là một nhà văn nhưng lại rất đam mê trong lĩnh vực mã hóa. Ông tuyên bố mình đã tạo ra một loại mã không thể phá giải được. Tuy nhiên, ông lại bị Chính phủ và lực lượng hải quân tự chối thu nhận vì cho rằng ông chỉ là một “tay ngang” không được đào tạo bài bản.

Giận dữ trước thái độ của chính quyền, Byrne quyết định không bao giờ tiết lộ bất kỳ thông tin chi tiết nào về mật mã Chaocipher cho đến tận khi xuống mồ. Sau cái chết của Byrne, Hiệp hội mật mã của Mỹ đã liên lạc với con trai của Byrne để tìm kiếm những bí mật có liên quan đến Chaocipher. Tuy nhiên, thể theo di nguyện của cha mình, ông đã kiên quyết từ chối.

Mật mã này vẫn mãi là một bí ẩn cho đến khi Patricia Byrne, người vợ góa của con trai John Byrne cuối cùng cũng đã chịu tiết lộ vào năm 2010.

Cơ chế tạo mã bao gồm hai vòng tròn có ghi lại tất cả các chữ cái trên phần biên. Vòng tròn bên phải sẽ sắp bảng chữ cái theo chiều kim đồng hồ trong khi vòng tròn bên trái sắp theo chiều ngược lại. Bằng cách thay thế một số chữ nhất định trong chuỗi, cỗ máy đơn giản này có thể tạo ra những chuỗi mật mã mà không một máy tính nào có thể hóa giải.

7. Âm thanh bí ẩn The Bloop

Vào mùa hè năm 1997, Cơ quan nghiên cứu Đại dương và Khí quyển Quốc gia Hoa Kỳ (NOAA) đã ghi lại được rất nhiều âm thanh tần số thấp vô cùng kì lạ dưới đáy biển. Họ đã đặt tên cho âm thanh này là "The Bloop".

Vào thời điểm đó, tiến sĩ Christopher Fox của NOAA không tin rằng loại âm thanh này là do con người hoặc hoạt động địa chất trong tự nhiên gây ra. The Bloop cũng không thể đến từ một loài động vật nào vì chúng còn to hơn cả tiếng ồn của những loài vật lớn nhất dưới nước từng được biết đến như cá voi hay cá nhà táng đến vài lần.

Mãi cho đến năm 2012, NOAA cuối cùng đã giải quyết được bí ẩn này. Và nó không phải là do một con quái vật biển khổng lồ gây ra như mọi người vẫn nghĩ. NOAA cho rằng The Bloop hoàn toàn tương thích với những âm thanh do các tảng băng lớn nứt vỡ tạo ra. Đây là một hiện tượng thường được gọi là “động đất băng” (icequake).

8. Những vòng tròn bí ẩn trên sa mạc Namib

Sự xuất hiện của những vòng tròn kì lạ trên sa mạc Namib đã khiến các nhà khoa học bị bối rối trong nhiều năm. Nhưng theo Giáo sư Norbert Juergens trong một công trình nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Science, lời giải thích rất đơn giản: mối.

Juergens nói rằng các vòng tròn được hình thành do một loài mối cát địa phương có tên là Psammotermes allocerus. Những con mối này thường gặp nhấm các cây cối lúc chúng bắt đầu phát triển sau khi một cơn mưa ập đến.

Bằng cách này, những con mối lại giúp cho thực vật phát triển nhanh hơn. Ở sa mạc, những vòng tròn do mối tạo ra sẽ giúp cho quá trình thấm nước diễn ra nhanh hơn và ngăn chặn tốc độ bốc hơi. Vì thế, nước sẽ được giữ lại trong các vòng tròn.

Sự hình thành của những vòng tròn kết hợp cùng với thảm thực vật lâu năm sẽ tạo điều kiện cho sự tồn tại lâu dài của mối và tăng cường đa dạng sinh học của toàn bộ hệ sinh thái sa mạc.

9. Loài vật kỳ lạ của Darwin

Charles Darwin đã từng mạo hiểm đii khắp thế giới để tìm kiếm bằng chứng cho thuyết tiến hóa nổi tiếng của mình. Và trong cuộc hành trình, ông đã bắt gặp hóa thạch của nhiều loài sinh vật kỳ lạ không thể nào giải thích được.

Hai hóa thạch kì lạ nhất mà ông từng tìm thấy có tên là macrauchenia và toxodon. Hóa thạch macrauchenia giống như một con lạc đà không bướu cùng với một cái vòi ngắn và nhỏ giống như vòi voi.

Trong khi toxodon có cơ thể giống như con tê giác, phần đầu giống con hà mã, và răng của động vật gặm nhấm. Sau khi phân tích hóa thạch, Darwin đã mô tả toxodon là "một trong những loài động vật kỳ lạ nhất mà tôi từng phát hiện".

Trong nhiều năm qua, việc phân loại những động vật có vú kì lạ nêu trên đã làm cho các nhà khoa học hoàn toàn bối rối. Họ không thể phân tích được DNA của những sinh vật này vì khí hậu nóng ẩm vùng Nam Mỹ đã khiến cho các hóa thạch bị phá hoại nghiêm trọng.

Thay vì nghiên cứu DNA, các nhà khoa học quyết định xem xét các chuỗi collagen bên trong hóa thạch. Đây là một loại protein có khả năng tồn tại lâu hơn nhiều so với DNA và có chức năng tạo nên xương.

Để thực hiện điều này, họ đã lấy mẫu collagen từ nhiều loại động vật có vú khác nhau, ở cả những loài còn sống và loài đã tuyệt chủng. Sau đó, các nhà khoa học đã tiến hành so sánh những mẫu collagen này với loài toxodon và macrauchenia.

Đáng ngạc nhiên, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng những loài vật kỳ lạ này là một phần của nhóm động vật móng guốc Nam Mỹ, sống vào giai đoạn 60 triệu năm và biến mất tại thời điểm 12.000 năm trước đây.

10. Tín hiệu vũ trụ WOW!

Vào ngày 15 tháng 8 năm 1977, nhà thiên văn học người Mỹ Jerry Ehman đã phát hiện một hiện tượng thiên văn rất kì lạ. Một tín hiệu sóng vô tuyến đến từ vũ trụ đã trở nên mạnh và rối loạn một cách bất thường. Đến nỗi một số nhà khoa học tin rằng đây là tín hiệu bị ngắt quãng của người ngoài hành tinh phát ra.

Ehman trong lúc xúc động đã viết vội dòng chữ “Wow!” to tướng bên cạnh các tín hiệu dưới dạng số do máy tính in ra. “Wow!” đã trở thành một bí ẩn kinh điển trong giới thiên văn và vũ trụ, làm đau đầu các nhà khoa học trong nhiều thập kỷ qua.

Nhưng hiện nay, nhà thiên văn học Antonio Paris tuyên bố rằng ông đã tìm được câu trả lời cho bí ẩn huyền thoại này.

Tín hiệu Wow! có thể đến từ một cặp sao chổi có tên là 266P / Christensen và P / 2008 Y2 (Gibbs) khi chúng tăng tốc bay ngang qua vùng quan sát của kính thiên văn viễn vọng Big Ear nằm tại Đại học bang Ohio (nơi đã phát hiện ra tín hiệu Wow!). Ông nói. "Khi một thiên thể di chuyển đủ nhanh, chúng sẽ tạo thành một nguồn phát sóng vô tuyến”.

Để kiểm tra giả thuyết của mình, Antonio đề nghị các nhà khoa học chuẩn bị kế hoạch quan sát khi các sao chổi quay trở lại cùng một vùng trời tương tự như năm 1977.

Ông nói: "Sao chổi 266P / Christensen sẽ bay vào khu vực này đầu tiên vào ngày 25 tháng 1 năm 2017, sau đó P / 2008 Y2 (Gibbs) sẽ tiếp tục xuất hiện vào ngày 07 tháng 1 năm 2018. Nếu giả thuyết của tôi chính xác thì tín hiệu Wow! một lần nữa sẽ quay trở lại”.

Theo Phan Thanh

Cùng chuyên mục
XEM