Sống trong xe van, nam sinh Mỹ tiết kiệm 1.500 USD mỗi tháng

09/09/2022 11:14 AM | Sống

Tranbarger xem việc cải tạo không gian trong xe van và chuyển vào sống ở đó là quyết định sáng suốt nhất của mình.

Davis Tranbarger, Đại học Tennessee (Knoxville, bang Tennessee, Mỹ) từng dọn đến ở cùng 3 người khác trong căn hộ bình thường khi bắt đầu cuộc sống sinh viên, nhưng nhanh chóng nhận ra mình không thích cuộc sống được sắp đặt đơn điệu. Hè năm ngoái, Tranbarger thuyết phục bố để được chuyển sang nơi ở thú vị hơn.

Sống trong xe van, nam sinh Mỹ tiết kiệm 1.500 USD mỗi tháng - Ảnh 1.

Tranbarger và ngôi nhà di động của mình. (Ảnh: Davis Tranbarger)

Hãy để con sống trong xe tải 2 tuần trước khi tìm ngôi nhà khác”, Tranbarger nói. Sau khi hết thời gian 2 tuần, chàng trai 20 tuổi nhận ra đây là cuộc sống trong mơ và không muốn chuyển đi đâu nữa.

Chọn sống trên xe tải là quyết định sáng suốt nhất của từ trước tới nay, theo lời Tranbarger chia sẻ trên Insider.

Bố của Tranbarger mua chiếc xe van Ram Promaster đời 2015 giá 16.000 USD với một điều kiện: con trai phải chịu mọi chi phí cải tạo thành nhà ở di động.

Chỉ có hai tháng để hành động trước khi vào năm học mới. Đây không phải là thử thách dễ dàng với người chưa có kinh nghiệm. Để có đủ tiền chi trả cho giấc mơ sống trong xe van, Tranbarger đã nhận nhiều công việc cùng lúc. “Tôi đi làm từ 6h sáng đến tầm trưa, sau đó lo việc nhà cửa từ 1-5h chiều. Công việc thứ hai bắt đầu từ 6-10h tối”, Tranbarger nói. Ngoài ra, chàng trai cũng có công việc thứ ba vào cuối tuần.

Những lúc rảnh, Tranbarger dành hàng giờ xem video chia sẻ kinh nghiệm cải tạo xe tải trên Youtube, đồng thời tìm ông để hỏi thêm các mẹo làm mộc.

Sống trong xe van, nam sinh Mỹ tiết kiệm 1.500 USD mỗi tháng - Ảnh 2.

Chiếc xe có tiện nghi cơ bản để nấu nướng và sinh hoạt bình thường. (Ảnh: Davis Tranbarger)

Cuối cùng, công trình nhà ở của Tranbarger cũng hoàn thiện với chi phí sửa sang hơn 14.000 USD. “Tôi bỏ ra số tiền lớn như vậy không phải chỉ vì quá mong muốn có nhà ở di động. Tôi biết mình sẽ kiếm lại được số tiền đó sau 14 hoặc 15 tháng sống ở đây”.

Chiếc xe tải có 3 tấm pin mặt trời trên mái để sạc 4 cục pin Li-on ở dưới gầm giường. Chúng cung cấp năng lượng cho tủ lạnh, bếp và điều hòa. Tranbarger cũng lên kế hoạch lắp WiFi trong xe van và cải tạo nóc xe để có thể thỏa thích ngắm sao trời.

Sống trong xe van, nam sinh Mỹ tiết kiệm 1.500 USD mỗi tháng - Ảnh 3.

Tranbarger ngắm thành phố từ nóc xe. (Ảnh: Davis Tranbarger)

Theo College Board, một sinh viên đại học thường chi 2.270 USD/tháng cho chi phí sinh hoạt. Tuy nhiên, Tranbarger cho biết mình cắt giảm chi tiêu đáng kể từ khi bắt đầu cuộc sống trên xe. Cụ thể, mức chi tiêu hiện tại của Tranbarger khoảng 400-500 USD so với khoảng 2.000 USD trước đây cho tiền thuê nhà, hóa đơn, tiền mua sắm, xăng xe và giao lưu bạn bè. Tranbarger giờ chủ yếu chỉ tiêu tiền vào hàng tạp hóa, điện nước và xăng.

Trong khi nhiều người e ngại trước không gian sống nhỏ hẹp, Tranbarger hài lòng với nội thất cơ bản và những gì thực sự cần thiết cho cuộc sống.

Dự định của Tranbarger là sẽ tiếp tục sống trong xe tải đến khi hoàn thành chương trình đại học vào tháng 12 năm 2023. Sau đó, anh có thể sẽ chuyển về nơi ở bình thường.

Xem TikTok ngưỡng mộ "cuộc sống du mục" trên xe van, cô gái trẻ sớm bị vỡ mộng, trở thành người vô gia cư vì... tốn tiền!

Theo Bảo Chi/VTC

Cùng chuyên mục
XEM