“Sóng” COVID-19 thứ 3 dập tắt hy vọng phục hồi ngành du lịch châu Âu

05/04/2021 15:00 PM | Xã hội

Một loạt các nước châu Âu đã buộc phải phong tỏa trở lại và hạn chế người dân di chuyển ngay sát trước kỳ nghỉ lễ Phục sinh.

Hôm nay, ngày thứ hai sau lễ Phục sinh, bắt đầu kỳ nghỉ Xuân tại nhiều nước châu Âu, nhưng lại một lần nữa, người dân châu Âu phải hạn chế đi lại.

Tờ Mặt trời 24h ra tại Italy có bài viết về "Ngành du lịch thất vọng vì lệnh phong tỏa ngay sát trước lễ Phục sinh". Ông Chủ tịch Liên đoàn Công nghiệp Italy than phiền rằng: "Lẽ ra chính phủ nên cho phép những người đã tiêm chủng, hoặc xét nghiệm âm tính, hoặc có kháng thể, được đi lại tự do. Bây giờ mùa du lịch Phục sinh coi như đã mất".

Tâm trạng thất vọng tương tự diễn ra tại Tây Ban Nha, nơi mà riêng trong năm 2019, khách du lịch nước ngoài mang tới cho nền kinh tế tới 78 tỷ Euro. Năm nay, nhật báo ABC của Tây Ban Nha ước tính, phải đạt được ít nhất 40% con số đó, ngành du lịch mới có thể cầm cự sống sót qua đại dịch.

Theo tờ báo, khả năng phục hồi của ngành du lịch trong quý II năm nay sẽ bị đảo lộn do làn sóng dịch bệnh vừa mới nổi, trong lúc tiêm chủng chậm trễ, còn tiền cứu trợ từ các quỹ phục hồi của châu Âu lại chưa kịp giải ngân.

Kể từ khi số ca nhiễm mới tăng trở lại, không khí lạc quan khi mới có vaccine không còn. Tờ Le Figaro khi viết về "Châu Âu tìm cách cứu mùa Hè du lịch" cũng lo ngại về làn sóng dịch bệnh lần thứ 3 và chậm trễ trong tiêm chủng.

“Sóng” COVID-19 thứ 3 dập tắt hy vọng phục hồi ngành du lịch châu Âu - Ảnh 1.

Ngành du lịch châu Âu mùa Hè này chỉ có thể trông chờ chủ yếu vào khách nội địa. (Ảnh minh họa: AP)

Chỉ còn 3 tháng nữa là tới kỳ nghỉ dài của mùa Hè, tờ báo Pháp viết: "Quý III chiếm tới 42% doanh số hàng năm của các khách sạn ở Italy. Các biện pháp phong tỏa hiện nay ở Italy cũng như ở Pháp đang làm cho ngành du lịch lạnh lưng".

Bài báo trích một số phân tích để kết luận rằng: "Tốc độ tiêm chủng phải tăng gấp đôi trong quý II này, thì may ra quý III mới có thể mở cửa trở lại".

Như vậy, ngành du lịch châu Âu mùa Hè này chỉ có thể trông chờ chủ yếu vào khách nội địa, nước nào biết nước đó. Tờ Le Figaro của Pháp có biểu đồ, số lượng khách du lịch quốc tế sau 70 năm tăng trưởng liên tục, đã đột ngột suy giảm tới 73% trong năm 2020, về mức của năm 1990.

Ngành du lịch châu Âu khủng hoảng, tuy nhiên theo một biểu đồ khác cũng chưa giảm mạnh như ở vùng châu Á - Thái Bình Dương và ở vùng Trung Đông. Tờ báo dự đoán phải mất 4 năm ngành du lịch thế giới mới có thể hoạt động lại được bình thường như trước.

Hồng Quang

Cùng chuyên mục
XEM