SoftBank lãi chưa từng có, Masayoshi Son vẫn ấm ức vì không được nhà đầu tư đánh giá đúng giá trị

13/05/2021 10:39 AM | Kinh doanh

1 năm trước, hoạt động đầu tư của Masayoshi Son còn là nguồn gốc của khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử SoftBank nhưng giờ đây nó đã trở thành động lực chính tạo ra thu nhập cho tập đoàn.

SoftBank lãi chưa từng có, Masayoshi Son vẫn ấm ức vì không được nhà đầu tư đánh giá đúng giá trị

Ngày 11/5 vừa qua, tập đoàn SoftBank đã thông báo lợi nhuận ròng 17,7 tỷ USD trong quý cuối cùng của năm tài chính 2020 (3 tháng kết thúc vào ngày 31/3). Đây là mức lợi nhuận quý cao nhất từ trước đến nay của một công ty Nhật Bản niêm yết từ năm 1990. Kỷ lục cũ thuộc về Toshiba với lợi nhuận ròng 9,1 tỷ USD.

Phần lớn lợi nhuận của SoftBank đến từ quỹ đầu tư Vision. Theo Bloomberg, việc Coupang – startup thương mại điện tử được quỹ Vision đầu tư, IPO thành công vào tháng 3 đã đóng góp 24,5 tỷ USD vào tổng lợi nhuận trước thuế của quỹ này trong quý IV. Auto1 Group SE - nền tảng bán buôn ô tô đã qua sử dụng của IPO vào tháng 2 vừa qua, đã đóng góp 1,8 tỷ USD. Trong khi đó, Uber báo lỗ 200 triệu USD.

Chỉ 1 năm trước, hoạt động đầu tư của CEO Masayoshi Son còn là nguồn gốc của khoản lỗ lớn nhất trong lịch sử SoftBank nhưng giờ đây nó đã trở thành động lực chính tạo ra thu nhập cho tập đoàn.

SoftBank lãi chưa từng có, Masayoshi Son vẫn ấm ức vì không được nhà đầu tư đánh giá đúng giá trị - Ảnh 1.

Son nói rằng doanh thu và lợi nhuận của SoftBank đều được tính theo đơn vị nghìn tỷ yen và với tập đoàn này, lợi nhuận và thua lỗ tính bằng nghìn tỷ yen là bình thường mới. Tỷ phú Nhật Bản chia sẻ: "Tôi không dễ trở nên quá vui mừng hay chán nản mà chỉ giữ bình tĩnh trong mọi trường hợp".

KE Holdings - nền tảng bất động sản trực tuyến Trung Quốc IPO vào tháng 8 năm ngoái đã giúp quỹ Vision lập kỷ lục lợi nhuận mới trong quý đó, với việc đóng góp khoảng 10 tỷ USD.

Cổ phiếu công nghệ tăng đột biến trên toàn cầu đã thúc đẩy lợi nhuận của quỹ Vision lên mức kỷ lục mới trong 3 quý liên tiếp, nâng giá trị cổ phiếu của quỹ này trong các công ty như Uber và mở đường cho việc IPO của Coupang và DoorDash.

Sau khi thông báo lợi nhuận quý IV, Son kêu gọi nhà đầu tư ủng hộ chiến lược của mình. Ngoài ra, ông cũng thừa nhận sai lầm với WeWork hay Greensill. Tuy nhiên, vị tỷ phú cho rằng thành công lớn hơn về sau này đã bù đắp cho những sai lầm đó. Ông cũng nói thêm rằng các nhà đầu tư không đánh giá đúng giá trị mà ông tạo ra tại SoftBank.

SoftBank lãi chưa từng có, Masayoshi Son vẫn ấm ức vì không được nhà đầu tư đánh giá đúng giá trị - Ảnh 2.

Dù SoftBank thông báo lợi nhuận ròng kỷ lục nhưng giá cổ phiếu của tập đoàn đã giảm tới 14%, mức cao nhất kể từ mức đỉnh hồi tháng 3. Điều này đã thổi bay hàng chục tỷ USD vốn hóa thị trường của SoftBank. Son từng nhận định giá cổ phiếu SoftBank đang thấp hơn so với giá trị thực tế.

Tại cuộc họp báo cáo hoạt động kinh doanh trước đó, Son cho biết khoảng 10 – 20 công ty được SoftBank hậu thuẫn sẽ niêm yết trong năm nay, bao gồm Grab và Didi Chuxing. Hãng gọi xe Trung Quốc Didi Chuxing đã đăng ký niêm yết tại Mỹ và có thể được định giá lên tới 70 – 100 tỷ USD.

Tính đến hết tháng 3 năm nay, SoftBank nắm giữ tổng cộng 19,9 tỷ USD cổ phiếu "có tính thanh khoản cao", bao gồm 6,2 tỷ USD cổ phiếu Amazon, 3,2 tỷ USD cổ phiếu Facebook và 1 tỷ USD cổ phiếu Microsoft. Danh mục đầu tư của tập đoàn này gồm 224 công ty khác nhau.

Cũng trong bài phát biểu sau khi công bố kết quả kinh doanh của SoftBank, Son nhấn mạnh ông không hề thay đổi quan điểm so với năm ngoái, khi công ty lỗ kỷ lục.

Nguồn: Bloomberg

Mộc Tiên

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO DN 500.000 tỷ đồng ở nhà cấp 4: Nói thẳng là tôi chẳng có tiền!

Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết anh chỉ có chất xám, không có tiền. CEO doanh nghiệp 500.000 tỷ thừa nhận trước đây làm vị trí nhỏ, nhưng may mắn học hỏi từ các sếp, và hay được đi nói chuyện cùng các CEO...

Hãy tận hưởng khi còn có thể, cốc cà phê bạn mua có thể sắp tăng giá nhiều lần vì siêu lạm phát

Những thứ đơn giản như cốc cà phê hàng ngày của bạn có thể sắp tăng giá mạnh.

CEO 8x lấy 500.000 tỷ đồng từ đâu? Câu trả lời là "xin anh Hai, anh Ba mỗi người vài tỷ đô"

Ông Nguyễn Vũ Quốc Anh cho biết có nhiều nguồn để huy động cho con số 500.000 tỷ đồng. Một trong số đó là xin đầu tư từ các doanh nghiệp lớn của Việt Nam, mỗi nơi vài tỷ đô.

Elon Musk rao bán căn nhà cuối cùng, quyết sống đời ở thuê

Elon Musk nói: "Sự giàu có khiến người ta cảm thấy chán nản. Sau khi bán tài sản, những người khác sẽ không còn công kích và tôi sẽ đi thuê nhà".

Đọc thêm