Sở Y tế Hà Nội: "Nguy cơ Hà Nội có dịch và xuất hiện ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao"

28/01/2021 10:38 PM | Sống

"Hải Dương và Quảng Ninh liên quan chặt chẽ với Hà Nội nên nguy cơ Hà Nội có dịch Covid-19 và xuất hiện ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao", ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế nói.

Sở Y tế Hà Nội: "Nguy cơ Hà Nội có dịch và xuất hiện ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao"

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội trong cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 Hà Nội chiều 28/1 thông tin, 2 ổ dịch ở Hải Dương và Quảng Ninh có số lượng ca mắc lớn, lây lan nhanh. Theo thông báo từ phía Nhật Bản, chủng virus ở ca mắc tại Hải Dương có tốc độ lây lan chóng mặt. Đến nay đã có hơn 70 ca lây nhiễm ở Hải Dương, sắp tới số ca sẽ tiếp tục tăng.

"Hải Dương và Quảng Ninh liên quan chặt chẽ với Hà Nội nên nguy cơ Hà Nội có dịch Covid-19 và xuất hiện ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao", ông Hạnh nói.

Trước tình hình này, toàn thành phố cần có tinh thần ứng phó quyết liệt, hết sức bình tĩnh, tuyệt đối không chủ quan. Ông Hạnh yêu cầu các địa phương phải xác minh rõ những trường hợp F1, F2, F3 để có biện pháp xử lý phù hợp, tránh tình trạng xử lý không chính xác khiến người dân hoang mang, lo lắng, đồng thời, đưa ra những biện pháp nhanh chóng để khoanh vùng, dập dịch thần tốc.

Sở Y tế Hà Nội: Nguy cơ Hà Nội có dịch và xuất hiện ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng là rất cao - Ảnh 1.

Ông Hoàng Đức Hạnh, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội

Bên cạnh đó, Phó Giám đốc Sở Y tế TP. Hà Nội nhận định, ca bệnh rất dễ xuất hiện ở các bệnh viện, do đó các bệnh viện phải tăng cường công tác phòng, chống dịch đúng theo quy định của Bộ Y tế, tránh trường hợp dịch bùng phát trong bệnh viện. Hà Nội chưa thể phong toả như ở Vân Đồn và Chí Linh nhưng Hà Nội phải hạn chế tối đa việc tập trung đông người như liên hoan tất niên, gặp mặt cuối năm,…

Cùng với đó, vấn đề hậu cần đóng vai trò quan trọng để rà soát lại quần áo bảo hộ phòng, chống dịch. Các quận, huyện ở Hà Nội đã rà soát lại phương tiện bảo hộ, CDC Hà Nội đang có 4 máy tách chiết và 8 máy RT-PCR, khẩu trang,… đảm bảo. Tuy nhiên, cần có sự dự trù thêm để ứng phó với tình hình dịch bệnh phức tạp.

Sắp tới, số lượng ca dương tính sẽ rất nhiều, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương có thể không đáp ứng được nên các bệnh viện khác cần sẵn sàng ứng phó. Đặc biệt, việc cách ly các trường hợp F1 ở Bệnh viện Công An TP. Hà Nội đang gặp khó khăn, hiện chỉ còn 10 chỗ.

Do tình hình dịch còn nhiều diễn biến phức tạp cùng Tết Nguyên đán sắp đến, người dân có nhu cầu đi lại, mua sắm cao tiềm ẩn nhiều nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh nên sắp tới, Sở Y tế TP. Hà Nội sẽ tiếp tục tăng cường kiểm tra, giám sát chặt chẽ việc thực hiện các quy định về nhập cảnh, giám sát, cách ly y tế, phòng chống Covid-19, đặc biệt là các điều kiện trước khi nhập cảnh (giấy xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2, giấy khai báo y tế...), việc đưa đón từ cửa khẩu, các khu vực cách ly y tế đối với người nhập cảnh (bao gồm khu cách ly trong, ngoài quân đội có thu phí); siết chặt công tác cách ly, tuyệt đối không để lây lan trong khu vực cách ly, lây lan ra cộng đồng.

Từ đó, Sở Y tế sẽ tiếp tục tuyên truyền hướng dẫn cộng đồng thực hiện đầy đủ các khuyến cáo phòng, chống dịch trong tình hình mới, thực hiện tốt thông điệp "5K" gồm khẩu trang - khử khuẩn - khoảng cách - không tụ tập - khai báo y tế. Hạn chế tập tối đa việc tập trung đông người, hạn chế tổ chức các Lễ hội, chủ động phát hiện, thông báo cho cơ quan chức năng các trường hợp nhập cảnh trái phép.

Minh Nhân

Doanh nghiệp & Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shopee bị phía Mỹ cáo buộc bán hàng giả với “mức độ rất cao”, không điều tra bên bán hàng và vi phạm bản quyền toàn cầu

Các nền tảng thương mại điện tử lớn tại Đông Nam Á gồm Bukalapak, Tokopedia và Shopee bị cáo buộc đóng vai trò trực tiếp hoặc gián tiếp trong việc chống hàng giả và vi phạm bản quyền toàn cầu.

Con trai ông chủ Phở 10 Lý Quốc Sư: Học RMIT, từng bê phở không lương 7 tiếng/ngày, cuối cùng chọn làm Youtuber vì không muốn “dựa hơi” bố mẹ

Phở 10 Lý Quốc Sư là thương hiệu không còn xa lạ với người dân Hà Nội, được gây dựng bởi một người con của quê hương phở bò Nam Định. Tuy nhiên, đến đời thứ 2, cậu con trai của gia đình lại quyết định theo đuổi đam mê làm Youtuber.

Cùng với Shopee và phimmoi, 2 chợ lớn của Việt Nam là Đồng Xuân và Bến Thành cũng bị Mỹ cáo buộc bán hàng giả quy mô lớn

Hai khu chợ ở Việt Nam bị cáo buộc bán hàng giả quy mô lớn và các nỗ lực của chính quyền không thể ngăn chặn hết tình trang này.

Israel đã tìm ra cách chấm dứt đại dịch Covid-19

Kết quả thử nghiệm cho thấy vaccine Pfizer-BioNTech đã vượt qua mọi thử thách, hiệu quả đến nỗi các chuyên gia cho rằng nếu tiêm chủng đủ rộng thì có thể chặn đứng được đại dịch.

Đọc thêm