Sợ về quê dịp Tết vì lời nguyền 'Bao giờ cưới hả con?'

28/12/2022 18:41 PM | Sống

Cứ hễ ra ngoài gặp hàng xóm, câu đầu tiên được hỏi luôn là “Lấy chồng chưa cháu?”.

Tại sao bạn không về quê ăn Tết? Chưa mua vé về quê, sợ bố mẹ giục cưới, muốn ở lại thành phố làm việc, hay năm nay cuối cùng bạn cũng đã đưa được gia đình đến thành phố ăn Tết? Xu hướng nhiều người ở lại thành phố đón năm mới đang ngày càng trở nên rõ ràng. Cho dù bạn có lý do gì để không về quê ăn Tết, thì trước tiên tôi xin chúc bạn sẽ có một năm mới vui vẻ.

"Sắp cưới chưa? Có bạn trai chưa?" Tết nhất vốn là ngày đoàn tụ với gia đình, nhưng với Hiền, một nữ nhân viên văn phòng đã làm việc ở thành phố được sáu năm, "lời nguyền kết hôn" ở quê nhà đã khiến cô hình thành nên "nỗi sợ về quê", và năm nay, cô đã đưa ra một "quyết định khó khăn": Ở lại thành phố đón Tết.

“Giục cưới” - chuyện khiến nhiều người chán nản

Hiền năm nay 29 tuổi, cô ở lại thành phố làm việc sau khi tốt nghiệp và hiện đang làm công việc viết quảng cáo cho một công ty. Hiền thuộc diện ưa nhìn và có thu nhập tốt, nhưng cô lại chưa tìm được một người phù hợp. "Tôi quá bận rộn với công việc, nhiều lúc cảm thấy bản thân không có thời gian và sức lực để yêu đương”. Mỗi khi về nhà vào kỳ nghỉ, bố mẹ luôn tìm cơ hội để nói chuyện với Hiền, và nhắc nhở cô “đến tuổi rồi”.

Bố mẹ thì dễ đối phó, nhưng những người khác, họ hàng, hàng xóm… lại không dễ đối phó như vậy.

“Thôi đừng quá kén chọn nữa, giờ mình còn chọn được người ta, qua hai năm nữa là thành người ta chọn mình đấy!”

“Cái Hà nhà ông Nam ấy, nhỏ hơn cháu một tuổi, đang có em bé rồi đấy!”

….

Cứ hễ gặp nhau, câu chuyện luôn chỉ xoay quanh những chủ đề: Lương lậu, về quê, kết hôn…

Sợ về quê dịp Tết vì lời nguyền "Bao giờ cưới hả con?" - Ảnh 1.

Cứ hễ ai gặp cũng giục cưới khiến nhiều người chán nản (Ảnh minh họa: Pinterest)

Hiền nói, cứ hễ ra ngoài gặp hàng xóm, câu đầu tiên được hỏi luôn là “Lấy chồng chưa cháu?”, thật ra cũng không có gì, nhưng nghe riết khiến cô cảm thấy nó đáng sợ. Lâu dần cảm thấy không thoải mái mỗi khi bị hỏi như vậy. Vì vậy, năm nay Hiền chỉ còn cách quyết tâm ở lại thành phố ăn Tết.

Chưa về nhà đã có vài buổi xem mắt đang chờ đợi

Giục cưới không chỉ là lời nói suông, mọi người cũng rất tích cực “nói đi đôi với làm”. Hiền nói, còn chưa nghỉ đã nhận được cuộc gọi của chị họ ở quê, nói cô năm nay về ăn Tết sớm một tý, lý do là bởi “Chị giúp em sắp xếp một buổi xem mắt rồi, cậu này được lắm!”

Người mà chị ấy giới thiệu là một nhà thiết kế, cũng đang làm việc trên thành phố, nhỏ hơn Hiền 3 tuổi. Hiền không thích những buổi gặp mặt với người lạ như này nên cô khéo léo từ chối, nói vì lý do tuổi tác, cô không thích người nhỏ tuổi hơn mình.

Không chỉ chị họ, mà ngay cả một giáo viên trung học thân với gia đình Hiền, khi biết tin cô vẫn độc thân liền nói muốn giới thiệu đối tượng cho cô, rồi nói Hiền tranh thủ về quê sớm để còn gặp mặt. Bạn bè của Hiền cũng không chịu kém cạnh, cũng nói muốn giới thiệu cho một cậu bạn mà cô ấy quen. Hơi choáng ngợp nên cô không còn cách nào khác đành phải khéo léo từ chối sự nhiệt tình của mọi người với lý do Tết không về quê vì năm nay công ty cần nhân viên ở lại tăng ca.

Em họ của Hiền, người kém Hiền 2 tuổi cũng đã kết hôn vào năm nay và sau Tết cũng sẽ tổ chức tiệc ở quê. Đây cũng là một trong những lý do khiến Hiền quyết định ở lại thành phố đón Tết. “Tham gia lễ cưới, mọi người sẽ lại giục tôi cưới cho mà xem”.

“Bao nhiêu tuổi độc thân cũng phải bình tĩnh, hôn nhân cũng là một loại trách nhiệm”

Dù không về nhà vì sợ gia đình giục lấy chồng, nhưng Hiền cũng bày tỏ khát khao được yêu: "Thỉnh thoảng đi họp lớp, thấy người ta mang cả con đến dự, còn tôi vẫn vậy, vẫn một mình, đôi khi, tôi cũng muốn tìm một ai đó để đi cùng trong cuộc sống".

Sợ về quê dịp Tết vì lời nguyền "Bao giờ cưới hả con?" - Ảnh 2.

Độc thân ở tuổi bao nhiêu cũng nên bình tĩnh (Ảnh minh họa: Pinterest)

Tuy nhiên, Hiền cũng cho rằng "độc thân ở tuổi bao nhiêu thì cũng nên bình tĩnh", bởi "hôn nhân không phải là trò đùa, bạn nên nhìn nhận nó với lý trí, đừng kết hôn chỉ vì lời nói của người khác hay cảm thấy quá cô đơn, hôn nhân cũng là một loại trách nhiệm, thà muộn còn hơn không đúng. Kết hôn chớp nhoáng rồi ly hôn, vậy thì còn có ý nghĩa gì?"

“Hiện tại ở một mình tôi vẫn thấy khá ổn.” Năm nay Hiền ở lại thành phố đón Tết. Hiền nói rằng cô ấy sẽ không phải đối mặt với sự thúc giục của gia đình và người thân, lại vừa có thể tận dụng kỳ nghỉ để ở nhà đọc sách. Cô cũng dự định sẽ vào miền nam du lịch, cảm nhận không khí đón Tết trong đó. “Sẽ rất tốt khi có người đi cùng, nhưng không có người bên cạnh, bạn cũng vẫn có thể sống thật rực rỡ!”

Theo Như Quỳnh

Cùng chuyên mục
XEM