Số phận những bánh xà phòng dùng dở trong khách sạn sẽ lạc trôi về đâu?

30/04/2017 14:13 PM | Sống

Các khách sạn sẽ làm gì với những bánh xà phòng dùng dở? Phơi khô rồi dùng tiếp, hay tiêu hủy hoặc làm gì đó khác?

Các khách sạn dường như ngày càng hiểu tâm lý khách hàng hơn khi để sẵn bao nhiêu là vật dụng "free" cho các thượng đế dùng, từ bàn chải đánh răng, lược chải tóc cho đến xà phòng.

Tuy nhiên, một bánh xà phòng bé xíu có thể đủ dùng cho bạn (và cả người đi cùng) trong suốt chuyến du lịch của mình mà vẫn gần như còn nguyên vẹn. Và kể cả khi không dùng hết thì mỗi ngày, nhân viên dọn phòng đều thay cho bạn một bánh xà phòng mới.

Nhưng những bánh xà phòng dùng dở, số phận của chúng sẽ trôi về đâu? Bỏ đi thì phí, mà đưa cho khác khác dùng thì... quá sai về mặt đạo đức. Vậy các khách sạn phải làm thế nào để có thể tiết kiệm hết mức có thể mà vẫn đảm bảo được chất lượng và đẳng cấp của mình?

Theo Thrillist, một công ty ở Orlando tên Clean the World đã có cách xử lý rất hay cho tình huống này. Họ tái chế, biến chúng thành những bánh xà phòng mới toanh.

Những mẩu xà phòng dùng dở sẽ không bao giờ trở thành chất thải ra môi trường đâu. Chính điều này đã góp phần giảm bớt ô nhiễm, đồng thời còn góp phần đem lại nhiều giá trị tích cực mà bạn không thể ngờ đến.

Các khách sạn trả tiền cho Clean the World để họ thu gom các bánh xà phòng dùng dở lại, với giá tiền khoảng 0,5 USD một phòng mỗi tháng (khoảng 10 nghìn VNĐ). Tổ chức này thậm chí còn liên kết với những tập đoàn mỹ phẩm lớn, nhu Unilever chẳng hạn, để thu nhặt những sản phẩm thải loại của họ.

Một khi những mẩu xà phòng đến được tới nhà kho của Clean the World (tại Ấn Độ, Las Vegas, Hong Kong, Orlando và Montreal), chúng sẽ được nấu chảy và đổ khuôn thành những bánh mới toanh. Những sản phẩm này sẽ được đóng gói và chuyển cho các tổ chức từ thiện (như Chữ thập đỏ chẳng hạn) và những tổ chức phi chính phủ trên khắp thế giới.

Quá trình tái sinh của những thứ từng được coi là chất thải

Những thành tựu mà Clean the World đạt được thật sự rất ấn tượng: Năm 2016, họ đã làm ra hơn 7 triệu bánh xà phòng, trong đó có 500.000 bánh được đưa đến cho những nạn nhân của cơn bão Matthew tại Haiti và Bahamas.

Họ còn làm ra đến và 400.000 bộ vệ sinh cá nhân bao gồm kem đánh răng, bàn chải và xà phòng rửa tay.

Ngoài bánh xà phòng ra, công ty này còn tái chế cả dầu gội, sữa tắm và dầu xả tóc. Những vật dụng này được kiểm tra kĩ càng (mỗi chai phải còn chứa khoảng ¾ thể tích), những chai còn ít hơn sẽ được tái chế và đưa vào các bộ vệ sinh cá nhân được nói ở trên. Tất cả sẽ được phân phát đến những nhà tình thương trên toàn thế giới.

Quả thật, vòng đời của những bánh xà phòng thật màu sắc các bạn nhỉ?

Theo Umbrella

Cùng chuyên mục
XEM