Số phận của quỹ từ thiện 50 tỷ USD sẽ ra sao khi vợ chồng Bill Gates ly hôn?

04/05/2021 08:54 AM | Thời sự

Với số tiền được hưởng sau khi phân chia tài sản, bà Melinda hoàn toàn có khả năng tạo nên quỹ từ thiện riêng mang tên mình.

Số phận của quỹ từ thiện 50 tỷ USD sẽ ra sao khi vợ chồng Bill Gates ly hôn?

Mới đây, tỷ phú Bill Gates và vợ Melinda đã tuyên bố ly hôn, kết thúc 27 năm chung sống và đặt dấu hỏi cho quỹ từ thiện chung của 2 người là Gates Foundation.

Gia đình tỷ phú Gates đã thành lập nên quỹ Bill and Melinda Gates Foundation vào năm 2000, một tổ chức từ thiện tư nhân chuyên tài trợ cho các nghiên cứu và hoạt động ở những quốc gia nghèo. Tổ chức này đã tài trợ hàng tỷ USD cho các chương trình y tế quốc tế, phát triển vào giáo dục cũng như chống lại thay đổi khí hậu và dịch Covid-19.

Thậm chí tỷ phú Bill Gates, người sáng lập nên hãng Microsoft vào năm 1975 đã từ chức CEO vào năm 2000 để có thời gian tập trung điều hành quỹ Gates Foundation.

Hiện nhà sáng lập Bill Gates vẫn sở hữu 1,3% cổ phần của hãng Microsoft và tổng tài sản của ông hiện lên đến 130 tỷ USD, khiến vị tỷ phú này trở thành người giàu thứ 4 thế giới. Tình hình phân chia tài sản của Bill Gates hiện vẫn chưa rõ sau khi ly hôn vợ.

Số phận của quỹ từ thiện 50 tỷ USD sẽ ra sao khi vợ chồng Bill Gates ly hôn? - Ảnh 1.

Theo báo cáo tài chính, tổng tài sản của quỹ Gates Foundation vào khoảng gần 50 tỷ USD và đây được coi là quỹ đầu tư từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới trong 20 năm qua. Trong năm tài khoá 2018-2019, quỹ này đã đầu tư khoảng 5 tỷ USD cho các hoạt động từ thiện của mình.

Sau tuyên bố ly hôn, số phận của quỹ đầu tư từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới vẫn chưa rõ ràng. Dù tỷ phú Gates và vợ mới ly hôn đã tuyên bố sẽ vẫn làm việc cùng nhau cho tổ chức từ thiện này nhưng các chuyên gia nhận định họ có thể thành lập thêm những quỹ tư nhân riêng của mình.

Nhà sáng lập David Callahan của quỹ Inside Philanthropy cho biết tổng tài sản phải phân chia của gia đình Gates rất lớn và nếu bà Melinda được thừa hưởng phần nào trong số đó thì chúng cũng đủ để người phụ nữ này thành lập một quỹ riêng mang tên mình.

Trong khoảng thời gian gần đây, quỹ Gates đã chi tới 1,75 tỷ USD cho cuộc chiến chống dịch Covid-19, bao gồm các hoạt động xét nghiệm, chữa trị và nghiên cứu Vaccine. Khoản tiền này bao gồm 4,9 triệu USD đầu tư vào BioNTech, hãng đã cùng Pfizer nghiên cứu phát minh Vaccine đầu tiên sử dụng công nghệ mRNA để chống Covid-19.

Hàng thập niên qua, tỷ phú Bill Gates đã nổi tiếng vì liên tục dành phần lớn tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Năm 2010, ông cùng người bạn Warren Buffett đã tạo nên quỹ "The Giving Pledge", nơi nhiều tỷ phú thế giới đã cam kết tài trợ từ thiện.

Huyền Băng

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Masterise Group - Ông chủ các dự án căn hộ 500-700 trăm triệu đồng/m2: Trẻ tuổi nhưng vượt mặt "đàn anh" nhờ công thức "thâu tóm đất vàng, xây nhà siêu sang, bán giá siêu sốc"

Năm 2020, Masterise Group lọt vào danh sách 10 nhà phát triển bất động sản nổi bật tại Việt Nam do tạp chí Forbes Việt Nam bình chọn. Đây cũng là đại diện có tuổi đời trẻ nhất trong số các công ty được vinh danh, bên cạnh những "cây cổ thụ" bất động sản lâu năm như Vingroup, Novaland, Phú Mỹ Hưng, Hưng Thịnh Land,...

Startup công nghệ nào của Việt Nam được rót vốn nhiều nhất?

VNPay vô địch trong giới startup công nghệ Việt khi được rót tới 300 triệu USD.

Sàn tiền số ngang nhiên chuyển toàn bộ tiền của nhà đầu tư thành Dogecoin, có người số dư giảm từ 20.000 USD xuống còn 7.000 USD sau 1 đêm

Sàn Coinseed còn vô hiệu hóa mọi chức năng trong ứng dụng khiến người dùng không thể rút tiền.

Đọc thêm