'Số phận' 2 công viên nước ở Hà Nội: Nơi bỏ hoang 15 năm, nơi vừa xây xong đã bị phá

22/06/2022 09:30 AM | Xã hội

Công viên nước Thanh Hà xây dựng mà không có giấy phép, vừa mới khai trương đã xảy ra tai nạn đuối nước. Còn công viên nước Tuổi Trẻ thì thua lỗ và phải dừng hoạt động.

Số phận 2 công viên nước ở Hà Nội: Nơi bỏ hoang 15 năm, nơi vừa xây xong đã bị phá - Ảnh 1.

Công viên nước Thanh Hà khánh thành ngày 10/6/2019, thuộc khu đô thị Thanh Hà - Cienco5 (phường Phú Lương, quận Hà Đông). Với số vốn đầu tư gần 200 tỷ đồng, quần thể rộng 3 ha này từng được mệnh danh là công viên nước lớn nhất Thủ đô. Công viên có 11 hạng mục trò chơi mạo hiểm và 8 công trình phụ trợ. (Ảnh: Facebook Công viên nước Thanh Hà)

Số phận 2 công viên nước ở Hà Nội: Nơi bỏ hoang 15 năm, nơi vừa xây xong đã bị phá - Ảnh 2.

3 tháng sau ngày mở cửa, công viên dừng hoạt động do có nhiều sai phạm về xây dựng, từng để xảy ra 2 vụ trẻ em đuối nước. Cơ quan chức năng quận Hà Đông yêu cầu tháo dỡ công trình song chủ đầu tư không hợp tác. Ngày 15/1/2020, lực lượng chức năng tiến hành cưỡng chế và phá bỏ toàn bộ công trình. Cho đến giờ, khu vực này chỉ còn là bãi đất trống.

Số phận 2 công viên nước ở Hà Nội: Nơi bỏ hoang 15 năm, nơi vừa xây xong đã bị phá - Ảnh 3.

Sau 2 năm phá bỏ, một phần công viên Thanh Hà trở thành bãi rác. Ở đây gần như không còn vết tích nào của công viên nước.

Số phận 2 công viên nước ở Hà Nội: Nơi bỏ hoang 15 năm, nơi vừa xây xong đã bị phá - Ảnh 4.

Công viên nước Tuổi Trẻ nằm ở vị trí chính giữa quận Hai Bà Trưng, rộng 26,3 ha với tổng kinh phí lên tới 1.000 tỷ đồng. Khuôn viên bên trong gồm 32 hạng mục vui chơi, giải trí. Được khai trương vào tháng 10/2004, nơi này hoạt động được 3 năm thì đóng cửa do không hiệu quả, xuống cấp dần sau 15 năm hoang phế.

Số phận 2 công viên nước ở Hà Nội: Nơi bỏ hoang 15 năm, nơi vừa xây xong đã bị phá - Ảnh 5.

Rào sắt ngăn không cho ai đi lên vòng đu quay gỉ sét. Công trình này vốn nhập khẩu từ Nhật Bản, từng được coi là biểu tượng của công viên nhưng nay đã mục nát, có nguy cơ đổ sập bất kỳ lúc nào do không được bảo dưỡng.

Số phận 2 công viên nước ở Hà Nội: Nơi bỏ hoang 15 năm, nơi vừa xây xong đã bị phá - Ảnh 6.

Một phần máng trượt cũ nằm lẫn trong không gian quán cà phê. Nhiều năm qua, một số hộ kinh doanh đã vô tư chiếm dụng không gian công viên để mở dịch vụ ăn uống, phòng tập gym, sân tennis… Ngoài ra còn có vài sạp bán hàng nhỏ lẻ.

Số phận 2 công viên nước ở Hà Nội: Nơi bỏ hoang 15 năm, nơi vừa xây xong đã bị phá - Ảnh 7.

Rác và lá cây khô phủ kín lối đi xuống hầm để xe bỏ hoang. Trước đây, công viên nằm trong 9 công trình trọng điểm của thành phố Hà Nội nên tình trạng hiện tại làm người dân khu vực không khỏi tiếc nuối.

Theo Linh Chi - Việt Hùng

Cùng chuyên mục
XEM