Số người từ Hải Dương về Hà Nội có thể lên tới 5 vạn người

19/02/2021 20:46 PM | Xã hội

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết, lúc đầu dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000 người.

Chiều 19/2, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến phòng chống COVID-19 thành phố.

Báo cáo tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Hoàng Đức Hạnh cho biết, đến nay thành phố đã rà soát được 2.207 người về từ Cẩm Giàng (Hải Dương) từ 15/1. 2.096 người đã được lấy mẫu xét nghiệm; 1.506 trường hợp âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Tổng số người về từ các nơi khác của Hải Dương từ 2/2 đến nay sơ bộ là 36.962 người; đã lấy mẫu xét nghiệm 14.112 trường hợp; 1.279 âm tính, còn lại chưa có kết quả.

“Hiện nay số lượng người về Hà Nội từ vùng dịch tăng lên rất nhanh. Không được bỏ sót nhưng với từng trường hợp phải có danh sách cụ thể, có xác nhận của tổ COVID-19 cộng đồng, cam kết rõ ràng, đúng diện quy định mới lấy mẫu xét nghiệm”, ông Hạnh nói.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho biết: “Lúc đầu chúng tôi dự báo sẽ có khoảng 10.000 người về từ Hải Dương, nhưng đến nay con số liên tục tăng, có thể sẽ đến khoảng 50.000 người”.

Ông Hiền cũng cho biết, thời hạn đến ngày 20/2 phải hoàn thành xét nghiệm sẽ khó đạt được, đồng thời đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc này. Phường phải chịu trách nhiệm về sự chính xác của các trường hợp về từ vùng dịch và các tổ giám sát COVID-19 cộng đồng phải vào cuộc quyết liệt hơn nữa.

Báo cáo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND quận Hoàng Mai Nguyễn Minh Tâm cho biết, quận đã rà soát được 5.027 người về từ Hải Dương; 1.795 người đã được lấy mẫu; người về từ Cẩm Giàng là 287 người, 250 người được lấy mẫu; 163 người âm tính, còn lại chưa có kết quả.

Đáng chú ý ông Tâm cho biết có tình trạng một số công dân không đi từ Hải Dương về Hà Nội nhưng muốn được xét nghiệm đã khai là có đi qua Hải Dương. Việc này đã được tổ dân phố đã phát hiện ra và cơ sở đã vận động công dân tự giác không đăng ký xét nghiệm nữa.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho biết, đây là hành vi không trung thực, gian lận trong kê khai y tế. Người đi qua vùng dịch mà không khai báo hay người không qua vùng dịch mà khai là có qua đều là gian lận có chủ ý và phải xử phạt hành chính theo quy định. “Một người cố tình khai đi về từ Hải Dương sẽ kéo theo 3,4 người trong nhà đi xét nghiệm thì kinh phí thành phố không đảm bảo được. Sau này thành phố sẽ kiểm tra kỹ, ai làm sai sẽ phải chịu trách nhiệm”, ông Dũng nói.

Ông Dũng nêu, số người trở về Hà Nội sau Tết rất đông, vượt qua số lượng dự kiến; số chuyên gia nhập cảnh… là những nguy cơ hiện hữu. “Con số người về từ vùng dịch ngày một tăng. Sở Y tế đề xuất thêm 1 ngày để hoàn thành việc xét nghiệm người về từ vùng dịch. Tôi không đồng ý. Việc hoàn thành xét nghiệm phải đúng chỉ đạo vào ngày 20/2. Thành phố sẽ thanh tra lại việc này, ai sai phải xử lý nghiêm theo đúng quy định”, ông Dũng nêu.

Phó Chủ tịch UBND thành phố lưu ý việc mở rộng xét nghiệm với trình tự ưu tiên đã được thành phố chỉ đạo rõ, các quận huyện phải chỉ đạo sát sao. Danh sách người về từ vùng dịch Hải Dương phải được lập khoa học bài bản, rõ người, rõ trách nhiệm. Theo ông Dũng, Hà Nội là trái tim của cả nước nên không thể cấm cản người ra vào như một số địa phương khác.

“Cần làm tốt công tác tuyên truyền để người dân trách nhiệm, tự giác phối hợp. Và phải xử phạt nghiêm các vi phạm để làm gương. Việc thanh tra không khó, ứng dụng công nghệ thông tin sẽ làm rõ ngay thời điểm nào, người ở đâu…”, ông Dũng phân tích.

Chùa tổ chức cầu an trực tuyến phục vụ người dân

Phó Giám đốc Sở VH&TT Hà Nội Trần Thị Vân Anh cho biết, thực hiện nghiêm chỉ đạo của thành phố, các di tích, cơ sở tôn giáo đã hoạt động, không đón khách; tăng cường khử khuẩn. "Chúng tôi được biết, nhiều thầy trụ trì đã tổ chức ầu an trực tuyến, vừa đảm bảo hoạt động tính ngưỡng của người dân, vừa an toàn phòng dịch", bà Vân Anh cho biết. Sở cũng đã chỉ đạo các trung tâm huấn luyện thể thao của thành phố tiếp tục đóng cửa, chưa đón các vận động viên tạm thời đến ngày 28/2, chờ chỉ đạo tiếp theo của thành phố. Các vận động viên sẽ được hướng dẫn, tập luyện trực tuyến…

Trường Phong

Cùng chuyên mục
XEM