Số người chết vì cúm Vũ Hán tăng vọt lên 80, Dow Jones tương lai giảm gần 300 điểm

27/01/2020 07:34 PM | Thời sự

Tổng cộng có 2.744 trường hợp nhiễm bệnh tại đại lục, và hơn 30.000 người cần phải theo dõi.

Số người chết vì cúm Vũ Hán tăng vọt lên 80, Dow Jones tương lai giảm gần 300 điểm

Số người chết vì cúm Vũ Hán ở Trung Quốc đã tăng lên con số 80 trong bối cảnh nước này quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết nguyên đán nhằm ngăn chặn dịch bệnh lây lan. Các báo cáo cũng cho thấy dịch bệnh đang lây lan nhanh hơn trên toàn cầu.

Hôm nay (27/1), Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã tới thăm Vũ Hán – trung tâm của dịch bệnh. Chính phủ Trung Quốc đang đối mặt với sức ép lớn khi phải chống chọi với dịch bệnh chưa hề có dấu hiệu thuyên giảm. Bất chấp những nỗ lực mạnh mẽ nhằm hạn chế hàng triệu người sống tại các thành phố quanh Vũ Hán di chuyển, cho đến nay Trung Quốc vẫn chưa thể tuyên bố đã kiểm soát được virus.

Sự bất an ngày càng lớn dần khi có những bằng chứng cho thấy bệnh cúm Vũ Hán có thời gian ủ bệnh lên tới 2 tuần trước khi những người mắc bệnh bắt đầu có dấu hiệu. Điều đó làm tăng khả năng người bệnh đã nhiễm virus nhưng không biểu hiện ra bên ngoài và dễ dàng lây cho người khác.

Theo thông báo từ Ủy ban y tế quốc gia Trung Quốc, số người chết ở Trung Quốc hiện đã tăng lên mức 80 người, trong khi 1 tuần trước con số chỉ là 2. Tổng cộng có 2.744 trường hợp nhiễm bệnh tại đại lục, và hơn 30.000 người cần phải theo dõi.

Cơn bán tháo trên TTCK Mỹ cuối tuần trước tiếp tục xuất hiện trên thị trường tài chính châu Á trong phiên hôm nay, đồng thời giá dầu thô và nhân dân tệ cũng giảm mạnh. Đang đóng cửa nghỉ lễ, hợp đồng tương lai chứng khoán Trung Quốc giảm hơn 5% và lợi suất trái phiếu Mỹ kỳ hạn 10 năm chạm mốc thấp nhất kể từ tháng 10 năm ngoái.

Hợp đồng tương lai chỉ số Dow Jones giảm 281 điểm, báo hiệu chỉ số này có thể mất 290 điểm khi mở cửa phiên đầu tuần.

Ngược lại, giá vàng giao ngay tăng 0,5%, lên 1.578,54 USD/ounce trên thị trường Hồng Kông. Giá bạc cũng tăng 0,5%.

Trong 1 động thái chưa từng có tiền lệ, Trung Quốc kéo dài kỳ nghỉ Tết đến 2/1 thay vì 30/1 như kế hoạch ban đầu. Tết nguyên đán là dịp mà hàng trăm triệu người Trung Quốc rời thành phố để trở về quê nhà sum họp với gia đình – điều khiến dịch bệnh lây lan nhanh chóng.

Trung Quốc đại lục chiếm 98% số ca nhiễm bệnh trên toàn cầu, trong khi có hơn một chục quốc gia và vùng lãnh thổ khác cũng báo cáo có trường hợp dương tính với virus. WHO cho biết trong số 29 bệnh nhân mắc bệnh bên ngoài Trung Quốc, có 26 người đã đi qua Vũ Hán.

Các nhà khoa học đang chạy đua với thời gian để hiểu hơn về virus, cách thức lây lan và nguồn gốc mầm bệnh. Được phát hiện đầu tiên ở Vũ Hán tháng trước, virus mới đang làm dấy lên nỗi lo ngại có thể tạo ra dịch bệnh với mức độ ngang ngửa SARS – dịch bệnh đã khiến gần 800 người thiệt mạng cách đây 17 năm. Hiện nay một số loại thuốc chống HIV đang được thử nghiệm điều trị cho bệnh nhân mắc virus mới.

Tham khảo Bloomberg

Theo Thu Hương

Bloomberg/Trí thức trẻ

Từ khóa:  vũ hán, virus corona
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

‘Lò xo’ kinh tế sẽ bật lên khi dịch bệnh cơ bản được giải quyết

“Việc hỗ trợ người lao động mất việc, người nghèo, người yếu thế, bảo đảm an sinh xã hội, với tinh thần như một chiếc lò xo bị nén, chuẩn bị đón bắt thời cơ, biến nguy thành cơ để phát triển khi dịch giảm, bị chặn đứng. Nếu dịch bệnh tiếp tục thì việc bảo vệ tính mạng, sức khoẻ của nhân dân là quan trọng chứ không phải sản xuất và kinh tế”.

Miễn phí toàn bộ cước Internet cho học sinh sinh viên và thầy cô khi học online

Bên cạnh đó, tại các khu vực cách ly tập trung, các cơ sở y tế đang thực hiện cách ly, điều trị, các doanh nghiệp viễn thông sẽ lắp đặt wifi miễn phí. Các gói cước gia đình được tăng tốc độ truy cập 50% nhưng không tăng giá.

Chủ tịch Hà Nội: Thành phố đã có trường hợp F2 Covid-19 trở thành F0 ở quận Long Biên

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung quyết định mở rộng phạm vi và đối tượng xét nghiệm nhanh COVID-19, thực hiện từ ngày mai 2/4 tại 9 quận, huyện.

Chân dung doanh nhân người Việt phát minh máy trợ thở nhỏ gọn và kinh tế, sắp được trang bị 2000 chiếc cho Việt Nam chống Covid-19

Theo nguồn tin mới nhất, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát và Đại học Văn Lang đã chính thức nhận tài trợ toàn bộ chi phí trang bị 2.000 máy thở này. Hiện nay, hợp đồng tài trợ đã được ký kết và các đơn vị trên đã thanh toán toàn bộ giá trị 2.000 bộ máy thở cho Metran.

Đọc thêm