Số người chết vì Covid-19 tăng đột biến, Hồng Kông loay hoay tìm nguồn cung quan tài

30/03/2022 19:10 PM | Xã hội

Chính quyền Đặc khu Hành chính Hồng Kông đang dốc sức tìm kiếm nguồn quan tài nhập khẩu sau khi số ca tử vong tăng vọt trong đợt bùng phát dịch mới nhất.

Theo NYTimes, 90% số ca tử vong ở Hồng Kông có liên quan đến Covid-19 trong 30 ngày qua, khiến các nhà tang lễ, đài hỏa táng và cả chính quyền địa phương chịu sức ép nặng nề. Trong tuần này, Trưởng đặc khu Carrie Lam nhấn mạnh số thi thể quàn tại các nhà tang lễ đã tăng lên "theo cấp số nhân". Hồng Kông ghi nhận 7.400 ca tử vong vì Covid-19 kể từ khi đại dịch bùng phát năm 2020.

Quan tài cũng đang thiếu trầm trọng. Hồng Kông đã mua 2.170 chiếc quan tài từ Trung Quốc đại lục và đặt hàng 1.000 chiếc nữa, dự kiến tới trong tuần này.

Số ca tử vong tăng mạnh cũng đã khiến các lò hỏa táng trong thành phố liên tục hoạt động hết công suất. Tuần trước, nhà chức trách cho biết số lượt hỏa táng hàng ngày đã tăng hơn gấp đôi lên 300 chỉ trong tháng này.

Tuy nhiên, khi số người chết và hệ thống dịch vụ tang lễ đang hoạt động quá tải, có vẻ điều tồi tệ nhất đã qua. Số ca mắc và tử vong ngày càng giảm. Theo đó, số ca mắc mới hàng ngày trong trung bình 7 ngày qua đã giảm 85% so với mức đỉnh hồi đầu tháng. Số người chết giảm 34% so với mức trung bình 7 ngày của 2 tuần trước. Dẫu vậy, có khoảng 186 người chết vì dịch mỗi ngày trong 7 ngày qua. Dân số Hồng Kông là 7,5 triệu người.

Để đẩy nhanh quá trình xác định nhân thân và giúp các gia đình nhận thi hài người quá cố, thành phố đã huy động đến các công chức và nhân viên y tế nghỉ hưu.

Theo Linh Anh

Từ khóa:  trung quốc
Cùng chuyên mục
XEM