Sở hữu quỹ đất lớn chỉ sau Vingroup, Novaland đang kinh doanh ra sao?

14/11/2020 11:10 AM | Kinh doanh

Doanh thu Novaland giảm mạnh so với cùng kỳ do tiến độ bàn giao bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Tuy nhiên, lợi nhuận của công ty vẫn cao nhờ thu nhập tài chính.

Sở hữu quỹ đất lớn chỉ sau Vingroup, Novaland đang kinh doanh ra sao?

Bàn giao dự án chậm nhưng hoạt động mở bán tiến triển tốt, lợi nhuận đột biến nhờ đánh giá lại tài sản

Theo số liệu kinh doanh của Công ty cổ phần Tập đoàn Novaland, lợi nhuận sau thuế 9 tháng tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm trước, lên 3.298 tỷ đồng chủ yếu nhờ khoản thu nhập tài chính từ việc thoái vốn các Công ty con bao gồm Phong Điền, Phú Định, Phú Trí với giá trị 2.560 tỷ đồng và khoản lãi không tiền mặt 2.230 tỷ đồng sau khi đánh giá lại dự án C - Thạnh Mỹ Lợi tại Quận 2, TP.HCM.

Trong khi đó, theo nhận định của Công ty chứng khoán Rồng Việt, việc bàn giao tương đối chậm do dịch Covid-19 khiến doanh thu bị ảnh hưởng, giảm 60% so với cùng kỳ năm ngoái xuống còn 3.803 tỷ đồng. Theo đó, Novaland chỉ bàn giao 355 căn hộ tính trong 9 tháng 2020 từ các dự án nội thành như: Rivergate, Sun Avenue, Sunrise Riverside, Victoria Village, Lakeview City và Newton Residence (giảm mạnh so với 3.269 căn trong cùng kỳ). Ngoài ra, thủ tục pháp lí kéo dài tại TP.HCM cũng khiến tiến độ bàn giao bị trì hoãn.

Rồng Việt cho biết, giá trị bán trước theo hợp đồng tăng 15% theo quý, đạt 91.400 tỷ đồng (80% giá trị từ Grand Manhattan, Novahills, Aqua City, Novaworld Hồ Tràm, Novaworld Phan Thiết). Theo đó, tỷ lệ hấp thụ tại Novaworld Phan Thiết và Aqua City lần lượt đạt 60% và 91%.

Trong khi đó, hoạt động mở bán đang dần hồi phục sau dịch khi Công ty mở bán thành công 3.184 căn hộ (tăng 24%) với giá trị 25.200 tỷ đồng, chủ yếu từ dự án Aqua City, Novaworld Phan Thiết và Novaworld Hồ Tràm.

Tổng tài sản tăng lên 129.388 tỷ đồng (tăng 44%), chủ yếu do việc tăng hàng tồn kho đến từ hoạt động mua quỹ đất và tăng chi phí đầu tư vào một số dự án bao gồm Grand Manhattan, Aqua City, Novaworld Phan Thiết và Novaworld Hồ Tràm, NovaHills Mũi Né. Nợ vay của Novaland tăng 44.395 tỷ đồng, (tăng 28%) do tài trợ hàng tồn kho của các dự án nêu trên. 

Khó hoàn thành kế hoạch doanh thu cả năm nhưng mục tiêu lợi nhuận sau thuế có thể đạt được

Về bàn giao dự án, Novaland dự kiến ghi nhận 4.000 tỷ đồng doanh thu từ bàn giao căn hộ từ các dự án trọng điểm như Novaworld Phan Thiết, Aqua City, Novahills và Shophouse tại Hồ Tràm. Do đó, doanh thu ước tính trong năm 2020 đạt 7.803 tỷ đồng (giảm 29% so với cùng kỳ và đạt 52% kế hoạch 2020) trong khi lợi nhuận sau thuế có thể vượt kế hoạch 2020 (3.650 tỷ đồng) do Công ty đã hoàn thành 90% kế hoạch và dự kiến sẽ tiếp tục thoái vốn 43% cổ phần tại Công ty con Phú Định trong quý 4/2020 nhằm thúc đẩy lợi nhuận sau thuế

Đối với hoạt động mở bán, Trong quý 4/2020, công ty tiếp tục phấn đấu hoàn thành mục tiêu 2020 là bán được 6.500 căn hộ (chỉ tiêu này đã hoàn thành 49% sau 9 tháng) khi mở bán thành công tại các dự án Grand Manhattan, Aqua City, Novaworld Phan Thiết Novaworld Hồ Tràm và NovaHills Mũi Né. So với 9 tháng 2019, việc bán căn hộ giảm 13% về giá trị và 32% về số lượng do ảnh hưởng nghiêm trọng của Covid-19 trong nửa đầu năm 2020. Do đó, việc hoàn thành kế hoạch bán hàng trong năm 2020 sẽ khá khó khăn.

Tại mảng M&A, Novaland tiếp tục tìm kiếm quỹ đất mới để phát triển dự án nhưng hạn chế tiết lộ thông tin để tránh tình trạng tăng giá đất. Sau 9 tháng trong năm 2020, Công ty đã mua thêm 14% cổ phần tại dự án Thạnh Mỹ Lợi từ Liberties và hiện nắm giữ 70% vốn cổ phần. Công ty đã hoàn thành giải phóng 90% mặt bằng trên tổng diện tích 136ha và dự kiến mở bán dự án này vào năm 2021.

Sở hữu quỹ đất lớn chỉ sau Vingroup, Novaland đang kinh doanh ra sao? - Ảnh 1.

Trong năm 2021, doanh thu Novaland sẽ chủ yếu đến từ các dự án Aqua City, Novaworld Phan Thiết, Novaworld Hồ Tràm, NovaHills Mũi Né và Victoria. Trong đó, Aqua City sẽ là dự án mang lại lợi nhuận chính nhờ hoạt động bán hàng tích cực và tỷ lệ hấp thụ tốt.

Vấn đề pháp lý sẽ quan trọng với Novaland trong thời gian tới khi đang có 11 dự án của Novaland chưa hoàn thành thủ tục cấp phép từ năm 2016 và người mua nhà vẫn chưa nhận được sổ hồng. Công ty đã nỗ lực để giải quyết những vấn đề này bằng việc liên hệ với UBND TP.HCM nhưng chưa nhận được phản hồi chính thứ từ cơ quan chức năng.

Mặc dù triển vọng ngắn hạn chưa quá khả quan khi tiến độ mở bán bị ảnh hưởng bởi các thủ tục pháp lý kéo dài ở TP.HCM và dịch Covid-19, tuy nhiên Rồng Việt cho rằng Novaland vẫn có khả năng phát triển trong dài hạn với lợi thế quỹ đất khổng lồ gần 5.000 ha, chỉ đứng sau Vingroup. Quy mô quỹ đất này vẫn có thể tăng lên thông qua các thương vụ mua đất tiềm năng mà Công ty đang xem xét.

Ngoài ra, bên cạnh các dự án có vị trí đắc địa tại TP.HCM, nhiều dự án khác của Tập đoàn tọa lạc tại các khu đô thị thuộc các tỉnh lân cận của TP.HCM sẽ được hưởng lợi trực tiếp từ việc phát triển cơ sở hạ tầng trong trung hạn. Điều này là yếu tố then chốt giúp Công ty đẩy nhanh công tác bán hàng trong các năm tiếp theo và khai thác triệt để tiềm năng quỹ đất rộng lớn của mình đồng thời thúc đẩy giá cổ phiếu.

PV

Theo VDSC

Từ khóa:  Novaland
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hành trình trở thành người giàu thứ 2 thế giới của Elon Musk: Cậu bé từng bị bạn 'đánh cho đến ngất đi' trở thành kẻ bán giấc mơ vĩ đại nhất trong lịch sử

Cậu bé Elon Musk hướng nội, bị bạn bắt nạt năm nào giờ đã trở thành người giàu thứ 2 thế giới, vượt cả Bill Gates.

Elon Musk chính thức thay thế Bill Gates trở thành người giàu thứ hai thế giới

Đây là lần thứ hai trong 8 năm Bill Gates có thứ hạng thấp hơn vị trí thứ hai trong danh sách 500 người giàu nhất của Bloomberg.

Bị bắt vì lừa đảo 57 tỷ đồng, Jason Nguyễn từng ‘nổi như cồn’ nhờ nói đạo lý: Làm ra 1 triệu USD không khó! Đi cùng với tiền tài là cái giá không phải ai cũng biết!

Chắc hẳn ai từng ngưỡng mộ Nguyên cũng đang rất “shock” khi sự thật đằng sau một CEO điển trai lại không đẹp như những lời đạo lý mà cậu thường “chém gió” trên mạng.

Giúp Samsung "đổ rác", một doanh nghiệp Việt lãi hơn 1.100 tỷ trong 4 năm, tỷ suất lợi nhuận cao bất ngờ

Hoạt động xử lý chất thải cho Samsung dường như lại là lĩnh vực màu mỡ nhất với lợi nhuận cũng như tỷ suất lợi nhuận cao một cách khó tin theo như các số liệu tài chính của Thuận Thành Environment.

Đọc thêm