Sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhưng người Mỹ cũng khó được cấp visa ở những nơi này

25/11/2019 20:02 PM | Sống

Vẫn còn một số nơi chưa gỡ bỏ các rào cản cho khách du lịch người Mỹ.

Theo Henley Passport Index - chỉ số theo dõi bảng xếp hạng hộ chiếu, visa của người Mỹ cho phép họ đi tới 184 quốc gia và khiến hộ chiếu Mỹ trở thành hộ chiếu mạnh thứ sáu trên thế giới.

Sự tự do và linh hoạt đó được gọi là "đặc quyền hộ chiếu" và nó có thể giúp giải thích con số kỷ lục về số người Mỹ đi du lịch quốc tế vào năm 2018.

Mọi thứ đang dần trở nên dễ dàng hơn khi mà ngay cả các quốc gia từng kiểm soát chặt chẽ về quy trình cấp visa cũng đang cố gắng thu hút khách du lịch đến thăm. Tại Ả Rập Saudi, một chương trình cấp visa mới được thiết kế nhằm gia tăng lượng khách du lịch, trong khi Brazil đã dỡ bỏ hoàn toàn các yêu cầu về visa cho công dân Mỹ.

Nhưng vẫn còn một số nơi chưa gỡ bỏ các rào cản cho khách du lịch người Mỹ.

Triều Tiên

Sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhưng người Mỹ cũng khó được cấp visa ở những nơi này  - Ảnh 1.

Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên là quốc gia duy nhất trên trái đất mà chính phủ Mỹ cấm công dân của họ tới du lịch.

Quốc gia bị cô lập này đã giảm bớt các hạn chế đối với du khách Mỹ vào năm 2009, mở ra cơ hội cho một lượng khách du lịch ít ỏi nhưng điều đó đã kết thúc vào năm 2017, khi chính phủ Mỹ ra lệnh rằng khách du lịch Mỹ không còn được phép đến Triều Tiên bởi lý do "nguy cơ và những rủi ro nghiêm trọng của việc bị bắt giữ và giam giữ lâu dài".

Các ví dụ điển hình đã minh chứng cho rủi ro đó. Năm 2016, du khách người Mỹ Otto Warmbier đã bị bắt và giam giữ 17 tháng sau khi bị cáo buộc ăn cắp một poster mang tính chính trị, và anh ta đã chết ngay sau khi được trở về nhà. Ba người Mỹ đã được thả vào tháng 5 năm 2018 sau khi bị giam giữ một thời gian dài.

Luật hiện hành cho biết khách du lịch Mỹ có thể đến khu phi quân sự có biên giới ngăn cách hai miền Triều Tiên.

Cuba

Sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhưng người Mỹ cũng khó được cấp visa ở những nơi này  - Ảnh 2.

Havana là chỉ cách thành phố Key West của bang California 100 dặm, nhưng thủ đô Cuba nằm ngoài tầm với của nhiều người dân Mỹ. Và trong những năm gần đây, việc thay đổi các quy tắc đã gây cản trở cho những người Mỹ háo hức đến thăm Cuba.

Trong nửa đầu năm 2019, người Mỹ đã tràn vào Cuba sau khi các quy định được nới lỏng. Theo chính phủ Cuba, hơn 140.000 công dân Mỹ đã đến đây bằng tàu du lịch vào tháng 5 năm nay. Vào tháng 6, cuộc diễu hành của các tàu du lịch đã dừng lại đột ngột do các quy tắc mới được áp đặt bởi chính quyền Trump.

Điều này đã thay đổi những gì? Đại sứ quán Mỹ hiện liệt kê 12 danh mục được phê duyệt để đi du lịch đến Cuba, từ báo chí đến các dự án nhân đạo. Một danh mục trước đây cho "du lịch theo nhóm và có hướng dẫn", chiếm lượng lớn khách du lịch, đã bị xóa bỏ.

Đó là một cú đánh vào ngành du lịch tư nhân non trẻ ở Cuba, ví dụ như các chủ nhà trên Airbnb đã nở rộ sau các quy tắc thoải mái dưới thời chính quyền Obama.

Iran

Sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhưng người Mỹ cũng khó được cấp visa ở những nơi này  - Ảnh 3.

Với những công trình kiến trúc độc đáo và truyền thống hiếu khách và nền ẩm thực phong phú, Iran là điểm đến lý tưởng. Những sức hút mạnh mẽ đó giải thích cho việc khách du lịch ồ ạt tới đất nước này sau khi Tổng thống Hassan Rouhani với những chính sách ôn hòa lên nắm quyền vào năm 2013. Kể từ đó, du lịch ở Iran đã tiếp tục phát triển, nhưng một báo cáo gần đây của trang web công nghiệp Skift cho biết các chuyến thăm của công dân Mỹ đang giảm.

Một phần lý do có thể là khó khăn trong việc xin cấp visa tới Iran. Người Mỹ đến thăm Iran được yêu cầu đi du lịch với một chủ nhà địa phương mọi lúc, và sự chậm trễ là không thể đoán trước khi làm các thủ tục.

Một mối quan hệ chính trị không ổn định giữa Mỹ và Iran tạo thêm nhiều bất ổn. Thể theo lệnh hành pháp năm 2017 của Tổng thống Trump hạn chế nhập cư từ Iran và sáu quốc gia Hồi giáo khác, các quan chức Iran tuyên bố họ sẽ cấm du khách Mỹ nhập cảnh như một biện pháp trả đũa.

Công dân Mỹ được chào đón ở Iran, nhưng mối quan hệ chính trị vẫn còn nhiều khó khăn.

Turkmenistan

Sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhưng người Mỹ cũng khó được cấp visa ở những nơi này  - Ảnh 4.

Khu vực sa mạc này có thể là điểm đến "hot" trong thế giới cổ đại, nhưng những ngày này, Turkmenistan áp đặt các quy tắc về visa khiến nhiều du khách tránh xa.

Để có được visa đến Turkmenistan, người Mỹ cần có thư mời chính thức từ chính phủ; nếu không, bạn có thể bị giữ tại sân bay cho đến khi bạn đặt chuyến bay ra khỏi đất nước.

Đối với hầu hết khách du lịch, điều đó đồng nghĩa với việc nên đi theo tour.

Nga

Sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhưng người Mỹ cũng khó được cấp visa ở những nơi này  - Ảnh 5.

Rất nhiều thủ tục rườm rà đối với du khách Mỹ khi thực hiện một chuyến đi đến Quảng trường Đỏ mang tính biểu tượng của Moscow, nơi du khách vẫn có thể đến thăm cơ thể được bảo quản của cố lãnh đạo Vladimir Lenin. Không ai có thể vào trong nếu không có visa.

Để có được visa trước, khách du lịch từ Mỹ phải nhận được thư mời. (Hầu hết du khách làm việc với một công ty du lịch có thể xác nhận kế hoạch và phát hành thư.)

Visa du lịch được cấp tối đa 30 ngày. Trong khi đó không phải là bất thường, thì các quy định của Nga về visa lại khác. Nếu vô tình quá hạn visa, và bạn sẽ cần phải xin lại để rời khỏi đất nước.

Theo Bộ Ngoại giao Mỹ, khách du lịch cố gắng rời khỏi Nga với visa hết hạn có thể bị giữ đến 20 ngày trong khi chờ cấp thị thực xuất cảnh.

Theo Mỹ Linh

Cùng chuyên mục
XEM