Sở hữu căn nhà giá 0 đồng nằm trên mảnh đất thu hồi, cặp vợ chồng phải bỏ hơn 2 tỷ để di dời ngay sau đó: Tưởng là dại dột nhưng có thể 'cứu' cả một thị trấn

25/02/2023 16:30 PM | Sống

Căn nhà hoang 100 tuổi này được tặng miễn phí cho bất kỳ ai. Tuy nhiên, để sở hữu bạn phải giữ nguyên căn nhà và chuyển nó đến địa điểm khác. Đó là một thử thách không phải ai cũng thực hiện được

Nằm mơ cũng không nghĩ rằng được sở hữu căn nhà 0 USD

Kết hôn được 5 năm và có 3 em bé, Julie và Eddie Flores chưa bao giờ nghĩ rằng họ sẽ sở hữu một ngôi nhà với giá 0 USD. Song mọi chuyện bắt đầu khi cặp đôi này về thăm quê hương Lincoln của Julie.

Trong chuyến đi này, mẹ của cô đã dẫn hai con đến xem một ngôi nhà bị bỏ hoang suốt hàng thập kỷ. Nhìn từ phía ngoài, ngôi nhà được thiết kế theo phong cách Hà Lan với diện tích khoảng 280m2. Toàn bộ phần mái hiên đã thủng và lớp sơn của căn nhà bị bong tróc. Thậm chí đây còn là nơi ở của thú hoang.

Khi bước vào trong Eddie và Julie vô cùng kinh ngạc. Được xây dựng từ năm 1910, song sàn gỗ ẩn dưới lớp thảm vẫn còn bóng đẹp. "Kết cấu của ngôi nhà vẫn còn tốt. Thật khó diễn tả nhưng ngay từ khi bước vào bên trong chúng tôi đã cảm thấy gia đình mình phải thuộc về nơi này. Mặc dù yêu thích căn nhà đến đâu nhưng chúng tôi vẫn không rời khỏi thành phố nơi đang sống", Eddi nói. Sau nhiều tuần trôi qua, vợ chồng cô vẫn liên tục nghĩ và tưởng tượng về cuộc sống của mình dưới ngôi nhà này.

Ngay sau đó, Eddie và Julie nhận được thông tin căn nhà có thể bị phá bỏ nếu không tìm được chủ nhân mới trong vòng một năm. Bởi ngôi nhà được xây dựng trên khu đất thuộc sở hữu của Bệnh viện & Tổ chức Chăm sóc Sức khoẻ Hạt Lincoln. Với kế hoạch mở rộng, ngôi nhà sẽ bị phá bỏ.

Trước khi phá bỏ, tổ chức này đã trao quyền cho Quỹ phát triển Kinh tế Lincoln một năm để tìm chủ nhân mới cho ngôi nhà. Muốn nhanh chóng giải phóng mặt bằng, chủ nhân mới của căn nhà sẽ không phải trả một đô la nào.

Theo Eddi, vào tháng 2/2022, Kelly Gourley, giám đốc của Quỹ Phát triển Kinh tế Lincoln bắt đầu đưa thông tin về căn nhà miễn phí. Nó đã trở nên nổi tiếng.

Mặc dù không mất tiền mua nhà, song người chủ mới phải thực hiện một số cam kết: Di dời căn nhà khỏi mảnh đất đang cần thu hồi. Đồng thời chủ sở hữu phải cam kết giữ lại ngôi nhà vì nó mang giá trị lịch sử với cộng đồng địa phương - tài sản được xây dựng cách đây 100 năm đứng tên bởi thị trưởng đầu tiên của thị trấn. Thứ hai, bạn phải cam kết sống trong căn nhà này. "Họ muốn một gia đình thực sự sinh sống, chứ không muốn ai đó muốn kiếm tiền từ nó", Eddie nói. Vợ chồng cô đã vượt qua hàng trăm hồ sơ để được quyền sở hữu vào tháng 4/2022.

Công cuộc di dời, cải tạo căn nhà 100 tuổi

Eddie và Julie bắt đầu chia sẻ hành trình cải tạo và di dời căn nhà trên blog riêng của họ. Để thực hiện được công tác này, họ đã thuê một công ty từng xử lý những trường hợp này dỡ bỏ phần mái nhà cũ. Tiếp theo, vợ chồng Julie phải dọn sạch tầng hầm và dỡ bỏ các mãi hiên. Sau đó họ vá lại những mảng tường hư hỏng để tránh mưa và thú hoang trước ngày di dời.

Trong quá trình dọn dẹp căn nhà, họ đã khám phá được một số điều thú vị. Một trong số số đó là bộ dấu vân tay trẻ em trên khuôn thạch cao năm 1973 được tìm thấy trong nhà để xe. Với phát hiện này, họ quyết giữ lại và mang đến địa điểm mới như một cách để lưu giữ một phần lịch sử của căn nhà này.

Sau nhiều tháng chuẩn bị, vào tháng 1 vừa qua, cuộc di dời căn nhà đã được diễn ra. Vợ chồng Julie đã phải chi khoảng 40.000 USD (951 triệu đồng) để thực hiện công tác này. Họ đã mất 1 ngày để nâng được ngôi nhà lên, thêm một ngày nữa để nhấc lên xe tài và ngày thứ ba đưa đến địa điểm mới.

Địa điểm mới cách đó chỉ khoảng 3km nhưng thời gian di chuyển mất 2 giờ đồng hồ để mọi thứ được an toàn. Julie và Eddie lái xe theo sau. Có một vài khoảnh khắc họ lo lắng nhà sẽ bị lật. "Rất may là chuyến đi suôn sẻ", cô nói.

Trong quá trình di chuyển căn nhà đến địa điểm mới nhiều người dân địa phương đã đổ ra xem cảnh tượng độc đào này. Giờ đây vợ chồng cô còn cần làm nhiều việc để căn nhà thành nơi có thể ở được. Thực tế điều này không dễ dàng bởi họ có tới 3 người con, trong khi đó Eddie là y tá lưu động thường xuyên phải vắng nhà 3 ngày/tuần.

Hiện Julie và Eddie đang cố gắng sắp xếp thời gian để cải tạo căn nhà. Cho đến nay, họ đã chi khoảng 95.000 USD (2,2 tỷ đồng) cho căn nhà này, đã bao gồm chi phí vận chuyển.

Bằng cách mang lại sức sống cho căn nhà, vợ chồng Julie và Eddie mong muốn "cứu" được thị trấn này nhờ việc đưa địa điểm này vào dự án của thành phố. Hiện quê hương của Julie đang phải đối mặt với sự suy giảm kinh tế do dân số già và thiếu sự đổi mới. "Chúng tôi mong muốn giúp thị trấn này phát triển nhằm mang lại cho người dân nơi đây cơ hội kinh doanh", Julie nói.

Theo BI

Theo Đinh Anh

Cùng chuyên mục
XEM