Sở hữu 1.3 tỷ dân, mỗi ngày có thêm 70 triệu phú nhưng đất nước này vẫn nghèo đói bậc nhất thế giới

13/11/2022 15:02 PM | Sống

Liên tục có những tỷ phú lọt vào danh sách người giàu nhất thế giới nhưng 800 triệu dân của đất nước này vẫn sống phụ thuộc vào trợ cấp lương thực của chính phủ.

Mỗi ngày có thêm 70 người trở thành triệu phú

Vào tháng 10/2022, Gautam Adani, một doanh nhân Ấn Độ, đã trở thành người giàu thứ hai trên thế giới theo danh sách của Forbes và cũng là người giàu nhất châu Á. Mukesh Ambani, một doanh nhân Ấn Độ khác, cũng đã lọt top 8 người giàu nhất thế giới, qua đó cho thấy những doanh nhân Ấn Độ đang thực sự vươn lên và đe dọa vị trí của những tỷ phú nổi danh khác.

Các tỷ phú Ấn Độ liên tục chiếm vị trí cao trong danh sách "Những tỷ phú giàu nhất thế giới"

Theo Oxfam, vào thời điểm hiện tại, có khoảng 10% người giàu nhất quốc gia này nắm giữ 77% tài sản tại Ấn Độ. Trên thực tế, từ năm 2018 đến năm 2022, Ấn Độ ước tính đã sản sinh ra khoảng 70 triệu phú mới mỗi ngày, qua đó đưa đất nước này trở thành nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới và là quê hương của hàng trăm tỷ phú siêu giàu.

Cuộc sống đối lập

Anjali Bhardwaj, một nhà hoạt động về nhân quyền liên quan đến chiến dịch "Quyền Lương thực" chia sẻ: "Ngày nay người Ấn Độ có hai kiểu, một là những người giàu đang trở nên càng giàu hơn, còn lại là hàng triệu gia đình đang phải vật lộn để có đủ hai bữa ăn bữa ăn/ngày."

Trong khi người giàu ngày càng giàu ở Ấn Độ, thì người nghèo đang chết vì đói. Theo Chỉ số đói nghèo thế giới vừa công bố vào tuần qua, Ấn Độ đang được cho là một trong những quốc gia nghèo đói nhất trên thế giới năm 2022 khi xếp hạng 107 trên tổng số 121 quốc gia.

Sở hữu 1.3 tỷ dân, mỗi ngày có thêm 70 triệu phú nhưng vì sao đất nước này vẫn nghèo đói bậc nhất thế giới? - Ảnh 2.

Khu ổ chuột tồn tại dưới bóng dáng của những thành phố hoa lệ và tòa nhà chọc trời tại Ấn Độ

Sống trong một khu ổ chuột ngay giữa thủ đô New Delhi của Ấn Độ, cô Nasreen Khatoon (32 tuổi) đang cùng hai đứa con của mình chịu đựng cái đói hàng ngày.

"Những ngày nhà có sữa thì đường lại hết. Những ngày có đường thì tôi lại không có sữa... Tôi chỉ đang cố sống qua ngày mà không biết ngày mai có cái ăn không. Tôi không chắc liệu mình có thể sống sót qua cơn đói này hay không. Khi các con tôi khóc vì đói, tôi bất lực vì chẳng thể làm gì khác" - Khatoon nói với VICE World News.

Sở hữu 1.3 tỷ dân, mỗi ngày có thêm 70 triệu phú nhưng vì sao đất nước này vẫn nghèo đói bậc nhất thế giới? - Ảnh 3.

Nasreen Khatoon và hai con của mình chịu đói nhiều ngày

Lạm phát tăng vọt cùng với nạn đối hoành hành tại Ấn Độ đã khiến tình trạng đói trở nên cùng cực. Gần 800 triệu người dân của đất nước này đang buộc phải phụ thuộc vào chương trình an ninh lương thực được cung cấp bởi chính phủ.

Các nhà nghiên cứu ước tính rằng bên cạnh 800 triệu người nói trên còn có thêm 100 triệu người Ấn Độ khác cần trợ cấp lương thực để tồn tại nhưng chưa có tên trong danh sách của chính phủ. Khatoon cùng các con của cô chỉ là một trong số đó.

Để cải thiện tình trạng này, vừa qua, chính phủ Ấn Độ đã thông báo rằng họ sẽ bổ sung thêm 10 triệu người vào danh sách được nhận trợ cấp. Và với tình cảnh của mình, Khatoon hy vọng cô sẽ là một trong những người may mắn nhận hỗ trợ này.

Đói nghèo và bất bình đẳng

Trong quá khứ, Ấn Độ từng có thuế tài sản nhưng vào năm 2015, chính phủ đã bãi bỏ loại thuế này bất chấp việc họ có tới 142 tỷ phú vào thời điểm đó. Chính phủ nước này cũng cắt giảm thuế doanh nghiệp vào năm 2019, dẫn đến khoản lỗ tài chính gần 22 triệu USD trong hai năm.

Chính việc này đi kèm với lạm phát đã khiến cho người dân gặp khó khăn để chi trả những khoản phí cơ bản hàng ngày như đồ ăn, thức uống khi một người lao động bình thường và một triệu phú chỉ phải trả một khoản thuế ngang bằng nhau khi mua mổ gói bơ.

Sở hữu 1.3 tỷ dân, mỗi ngày có thêm 70 triệu phú nhưng vì sao đất nước này vẫn nghèo đói bậc nhất thế giới? - Ảnh 4.

Người nghèo ngày càng gặp nhiều khó khăn khi giá thực phẩm tăng cao do lạm phát

"Giá nhiên liệu và thuế gián thu tăng đã đẩy giá các mặt hàng thiết yếu, bao gồm cả thực phẩm. Điều này dẫn đến tình trạng mất an ninh lương thực và suy dinh dưỡng nghiêm trọng, đặc biệt ở trẻ em và phụ nữ" , ông Bhardwaj cho biết.

Theo Oxfam, bất bình đẳng không chỉ dừng lại ở việc đánh thuế mà còn ở mức lương của người lao động. Theo đó, người lao động có mức lương tối thiểu ở vùng nông thôn Ấn Độ phải mất 941 năm mới có thể kiếm được mức lương của một giám đốc điều hành tại một công ty may mặc hàng đầu của Ấn Độ kiếm được trong một năm.

"73% của cải tạo ra trong năm 2017 thuộc về 1% người giàu nhất, trong khi 670 triệu người Ấn Độ chiếm một nửa dân số nghèo nhất chỉ tăng 1% tài sản của họ" - Oxfam nhấn mạnh thêm.

Sở hữu 1.3 tỷ dân, mỗi ngày có thêm 70 triệu phú nhưng vì sao đất nước này vẫn nghèo đói bậc nhất thế giới? - Ảnh 5.

Cuộc chiến với đói nghèo sẽ còn kéo dài tại nền kinh tế đứng thứ 5 thế giới này

Trên thực tế, những người giàu ở Ấn Độ rất giàu đến mức tổng tài sản của họ cao hơn toàn bộ ngân sách liên bang của Ấn Độ trong năm tài chính 2018-19, là hơn 296 tỷ USD. Tuy nhiên, Himanshu, giáo sư kinh tế tại Đại học Jawaharlal Nehru ở New Delhi nhận định rằng việc bất bình đẳng được cải thiện đồng nghĩ với việc giảm được nạn đói.

"Đói và bất bình đẳng thu nhập luôn song hành. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là nếu bất bình đẳng được giảm bớt thì nạn đói cũng được giảm bớt, trừ khi chính phủ thực sự nỗ lực để thay đổi nó".

Nguồn: Vice

Theo Thanh Tâm

Cùng chuyên mục
XEM